Cách nhận ra một người ngốc thật hay chỉ đang giả ngốc

Nguyễn Hường Ngày 22/07/2021 18:38 PM (GMT+7)

Khi đối mặt với đối thủ, bạn cần biết mình đang “chiến đấu” với ai, kiến thức và khả năng thực sự của họ.

Bạn sắp được thăng chức tại nơi làm việc nhưng đồng nghiệp của bạn cũng để mắt đến vị trí đó? Bạn nên tìm hiểu chính xác những gì họ biết và họ thực sự có kế hoạch muốn giành lấy nó không.

Vấn đề đặt ra là bạn không biết những gì họ đang làm trước mắt mình là thật hay là diễn, họ ngốc thật hay chỉ là giả ngốc.

Giả ngốc thường là một chiến lược hay

Cách nhận ra một người ngốc thật hay chỉ đang giả ngốc - 1

Nói một cách dễ hiểu, giả ngốc sẽ phát huy tác dụng khi bạn đang cố gắng đánh bại ai đó. Khi bạn đối đầu với người khác, bạn có thể giành được lợi thế khi họ đánh giá thấp bạn. Đối phương sẽ mất cảnh giác hơn và thậm chí có thể chia sẻ những thông tin giá trị với bạn. Khi bạn tỏ ra không biết nhiều về một tình huống, người khác sẽ cảm thấy muốn cởi mở chia sẻ hơn. Lúc này, bạn có thể đánh giá tính cách thực sự và kỹ năng giao tiếp của họ.

Ví dụ: Giả sử bạn là nhân viên bán hàng và bạn đang cạnh tranh với một đồng nghiệp khác danh hiệu thưởng cuối năm. Hãy giả vờ như thể bạn không thực sự quan tâm đến khoản tiền thưởng đó và hành động như thể bạn không tự tin lắm trong khả năng bán hàng của mình. Điều này có thể khuyến khích đối thủ của bạn trở nên chủ quan, thậm chí có thể không ngừng nói về những thủ thuật siêu đẳng mà mình vẫn dùng để có được nhiều khách hàng hơn. Và tất nhiên, điều này sẽ đem lại lợi thế cho bạn.

Giả vờ rằng bạn ngốc một chút thực tế cũng sẽ khiến người khác dễ quý mến bạn hơn. Chỉ số IQ cao thường khiến người khác cảm thấy ghen tị. Vì vậy sẽ tốt hơn khi bạn khiến người khác nghĩ rằng bạn đạt được thành công là nhờ làm việc chăm chỉ, một chút may mắn hoặc là sự kết hợp của hai điều đó.

Những người thông minh thường có khả năng đảm nhận nhiều công việc và hoàn thành chúng xuất sắc song họ cũng có thể phải chịu áp lực từ những kỳ vọng. Ví dụ, nếu bạn nổi tiếng là người có năng lực, bạn có thể sẽ phải nhận nhiều việc hơn. Giả ngốc một chút có thể sẽ đem lại lợi ích cho bạn. Những người thông minh nhất luôn biết không phải lúc nào cũng nên thể hiện ra năng lực của mình.

Làm thế nào để biết ai đó đang giả ngốc?

Cách nhận ra một người ngốc thật hay chỉ đang giả ngốc - 3

Tất nhiên, một người nào đó dường như đang giả ngốc thực ra có thể là người ngốc thật. Vậy làm thế nào để bạn có thể phân biệt được?

Điều đầu tiên mà bạn có thể chú ý đến là người giả ngốc thường sẽ để cho người khác nói nhiều.

Lý do là bởi họ muốn thông qua việc này nhằm đánh giá mức độ hiểu biết thực sự của đối thủ cạnh tranh. Họ cũng sẽ khéo léo để khiêu khích những người khác trong việc chia sẻ nhiều hơn để họ có thêm thông tin.

Ví dụ: Một người phụ nữ nọ đã tìm thấy bằng chứng chồng mình ngoại tình và quyết định đối chất. Cô đã thấy bức ảnh của một người phụ nữ khác trong ví của chồng và bạn của cô ấy nói rằng đã nhìn thấy hai người họ bước ra từ một quán bar.

Trong trường hợp này, người chồng có thể sẽ giả ngốc bằng cách phủ nhận tất cả và hỏi vợ mình rằng vì sao cô ấy có thể đi đến kết luận đó. Cách xử lý này sẽ giúp anh ta biết được vợ mình đã biết được những gì để đưa ra quyết định tiếp tục nói dối hay vợ đã có bằng chứng không thể chối cãi về chuyện ngoại tình.

Anh ta cũng có thể sử dụng một chiến thuật khác là đưa ra những câu hỏi ngớ ngẩn để khiến vợ đánh giá thấp mình như: "Tại sao em nghĩ anh cần bức ảnh của cô ấy?" khi bị hỏi về bức ảnh trong ví. Đây là một dấu hiệu cho thấy rằng họ đang cố tỏ ra thiếu hiểu biết.

Một người thông minh đang giả ngốc sẽ dần dần đưa bạn đến gần với quan điểm của họ.

Họ thường sẽ quyết đoán, tỏ ra thông cảm với cái nhìn từ góc độ của bạn rồi từ từ thuyết phục bạn rằng nhận thức của bạn là sai. Đến cuối cuộc trò chuyện, bạn có thể thấy mình đang đồng tình với họ.

Ví dụ: Bạn nghi ngờ một đồng nghiệp đã lấy mất văn phòng phẩm của mình và người đó hoàn toàn có thể gật đầu chắc nịch khi nghe bạn than phiền về việc mất cắp, đồng thời đưa ra những câu hỏi ngớ ngẩn như: "Kim bấm á? Tớ thậm chí còn không biết văn phòng mình có kim bấm đấy!”. Sau đó họ sẽ hành xử sốt sắng như thể họ không thể nào lấy cắp của bạn.

Cuối cùng, hãy để ý đến sự trung lập và linh hoạt.

Những người biết giả ngốc luôn cẩn thận trong việc “ủ mưu”. Họ hiểu rằng việc để lộ ra sở thích thực sự hay sự ủng hộ với lãnh đạo nào có thể khiến đối thủ chống lại họ sau đó.

Hãy giả ngốc để hiểu hơn những kẻ giả ngốc

Cách nhận ra một người ngốc thật hay chỉ đang giả ngốc - 4

Để đến gần hơn với những kẻ giả ngốc và hiểu ý định thực sự của họ là gì, hãy thử giả ngốc. Đó chính là chiến thuật “lấy độc trị độc”. Tất nhiên việc này không đơn giản và dưới đây là những lời khuyên để bạn làm việc đó một cách hợp lý.

Đừng bao giờ lạm dụng

Đừng giả vờ ngốc quá thường xuyên, nếu không mọi người sẽ nghĩ rằng bạn thực sự không có trí tuệ, không có năng lực hoặc đang cố ý thao túng họ. Bạn cũng đừng nói với ai rằng bạn đang sử dụng chiến thuật này bởi điều đó có thể khiến họ không bao giờ tin tưởng bạn hoàn toàn trong tương lai.

Hãy thông minh khi lựa chọn thời điểm

Hãy chỉ giả ngốc khi điều đó giúp bạn nhận được những thông tin có giá trị. Ví dụ: Nếu bạn giả vờ rằng mình không hề biết gì về những “thâm cung bí sử” nơi văn phòng, các đồng nghiệp khác sẽ bắt đầu tâm sự với bạn. Bạn sẽ biết được nhiều thông tin hữu ích về tất cả những người đóng vai trò quan trọng trong công ty bạn.

Giả ngốc có thể giúp bạn có cơ hội đưa ra những câu hỏi có vẻ ngây ngô, thậm chí là vô duyên mà bình thường không dám hỏi.

Giả sử người quản lý của bạn đã “đốt” hết ngân sách của bộ phận vào việc đào tạo công nghệ thông tin một cách lãng phí khiến ngân sách bị thâm hụt. Thay vì yêu cầu họ giải thích lý do tại sao lại chi tiêu quá mức vào chuyện đó, bạn có thể hỏi họ về ngân sách của bộ phận được quyết định như thế nào, cách hoạt động để bạn hiểu hơn về vấn đề này trong thực tế. Khi bạn tỏ ra nghiêm túc và ham học hỏi, mọi người sẽ không nghĩ rằng bạn có động cơ nào phía sau không.

Thực hành mặt giả ngốc

Nếu bạn đang cố tình hỏi những câu giả ngốc, giả vờ kém thông minh hơn thực tế, bạn sẽ dễ cười khẩy trong lúc đó. Đừng làm vậy bởi nó sẽ kết thúc tất cả. Hãy luyện tập trước gương để giữ được biểu cảm phù hợp.

Giả ngốc có thể là hành vi khôn ngoan

Cách nhận ra một người ngốc thật hay chỉ đang giả ngốc - 5

Nếu để ý bạn sẽ thấy, những người biết cách giả ngốc và phát hiện ra điều đó ở người khác sẽ có vị trí vững chắc. Khi bạn học được cách tiết chế trí thông minh của mình, những người khác sẽ tin tưởng bạn hơn.

Nếu có thể phát hiện ra chiến thuật này, bạn sẽ sớm biết được liệu có phải đồng nghiệp, bạn bè hay người thân của mình đang có động cơ thầm kín. Lần tới khi bạn cần thông tin từ ai đó, giả ngốc một chút sẽ giúp bạn đạt được kết quả bất ngờ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-nhan-ra-mot-nguoi-ngoc-that-hay-chi-dang-gia-ngo...

Kỹ thuật đơn giản phát hiện ai là kẻ nói dối chỉ bằng 1 câu hỏi duy nhất
Tiến sĩ Jack Shafer, cựu chuyên gia phân tích hành vi của FBI, giải thích rằng phương pháp chính là việc bạn hãy hỏi một câu hỏi mà mình biết chắc câu...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh