Cách sử dụng thời gian quyết định bạn thành hay bại: 7 điều nên làm vào cuối tuần

Nguyễn Hường Ngày 25/12/2020 18:44 PM (GMT+7)

Những người thành công luôn biết cách quản lý quỹ thời gian của mình bởi họ hiểu thời gian chính là tài sản đáng quý nhất của đời người.

Làm sao để có thể thành công, sở hữu khối tài sản đáng mơ ước và vị trí trong xã hội như những tỷ phú, triệu phú kia là nỗi tò mò của rất nhiều người. Có rất nhiều bài viết, nghiên cứu về thói quen, quan điểm sống của người thành công.

Nhà triết học Aristotle từng nói: "Chúng ta trở nên hoàn thiện nhờ việc luyện tập hàng ngày. Điều tuyệt vời được tạo nên bởi những thói quen, không phải bởi hành động". Những người thành công luôn biết cách quản lý quỹ thời gian của mình bởi họ hiểu thời gian chính là tài sản đáng quý nhất của đời người. Dưới đây là 12 thói quen của những người thành công thường làm vào cuối tuần thay vì “ngủ nướng” hay nằm dài trên ghế sô pha như ai đó.

1. Robert Iger: Thức dậy sớm

Cách sử dụng thời gian quyết định bạn thành hay bại: 7 điều nên làm vào cuối tuần - 1

Vị CEO của Disney này không phải là nhà lãnh đạo duy nhất giữ thói quen thức dậy lúc 4:30 mỗi sáng. Những người thành công sẽ không dành ngày cuối tuần để “ngủ nướng” đến 11 giờ trưa hay thậm chí là 2 giờ chiều.

Các nghiên cứu cho thấy não bộ của chúng ta hoạt động nhạy bén nhất trong khoảng thời gian 2 tiếng rưỡi đến 4 tiếng sau khi thức dậy. Tạo thói quen thức dậy sớm vào cuối tuần, bạn sẽ có một ngày dài hơn và khởi động ngày mới khi nhiều người khác còn đang chìm trong giấc ngủ.

2. Benjamin Franklin: Lên kế hoạch

"Hôm nay mình sẽ làm gì?" chính là câu hỏi mà chính trị gia, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao người Mỹ này tự đặt ra cho mình mỗi buổi sáng cuối tuần.

Người thành công luôn hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch, cho dù đó chỉ là mục tiêu ngắn hạn hàng ngày và không có ngày nào là ngoại lệ. Sau khi thức dậy, hãy dành thời gian để lập kế hoạch và làm những việc có mục đích. Mỗi ngày thay đổi một chút, tích cực thêm một chút, bạn sẽ phải ngạc nhiên về chính mình sau một thời gian cố gắng.

3. Timothy Ferris: Không làm quá nhiều việc cùng lúc

Cách sử dụng thời gian quyết định bạn thành hay bại: 7 điều nên làm vào cuối tuần - 3

Khái niệm làm việc đa nhiệm bắt đầu được sử dụng nhiều vào năm 2005. Nhiều người có thể nghĩ rằng khoảng thời gian cuối tuần sẽ được sử dụng hiệu quả hơn khi bạn vừa tập thể dục trên máy chạy bộ, vừa gọi điện cho mẹ và cập nhật thông tin trên mạng xã hội. Tuy nhiên những người thành công luôn hiểu rằng điều đó không thực sự có tác dụng, chúng chỉ khiến bạn giảm hiệu quả và năng suất mà thôi.

Theo Ferris, người từng thành công vang dội với cuốn sách “Tuần làm việc 4 giờ”, sẽ tốt hơn khi bạn chỉ đề ra 2 mục tiêu quan trọng nhất trong ngày và dồn sự tập trung để hoàn thành từng việc một cách tốt nhất.

4. Anna Wintour: Luôn năng động

Tổng biên tập của tạp chí Vogue đã tự đặt ra cam kết với bản thân rằng sẽ chơi tennis một giờ mỗi ngày. Bà không phải là người thành công duy nhất luôn duy trì thói quen tập thể dục. Tỷ phú người Anh Richard Branson cũng là người luôn bận rộn với môn dù lượn.

Người thành công biết rõ tầm quan trọng của một cơ thể khỏe mạnh cùng bộ óc năng động. Nếu bạn cho rằng mình đâu có vấn đề gì về sức khỏe, hãy đơn giản nghĩ rằng việc luyện tập vào sáng Chủ Nhật sẽ giúp bạn tiêu hóa ly rượu vang cùng đĩa pho mát đã nạp vào trong buổi tiệc tối hôm trước.

5. Steve Jobs: Ưu tiên những điều quan trọng

Cách sử dụng thời gian quyết định bạn thành hay bại: 7 điều nên làm vào cuối tuần - 4

"Điều quan trọng không nhất thiết phải là điều có thể thay đổi thế giới". Cuối tuần chính là khoảng thời gian để bạn tự nhắc nhở bản thân về những điều nhỏ bé có thể bạn đã lãng quên trong tuần, cân bằng lại cuộc sống của chính mình và thực hiện điều chỉnh nếu điều đó là cần thiết.

Hãy dành thời gian cho bạn bè, con cái bạn hay đồng nghiệp. Dù điều này có thể không giúp bạn trực tiếp gia tăng thu nhập hay khiến bạn được nhiều người biết đến hơn nhưng nó hoàn toàn xứng đáng. Ngay cả cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng được biết đến với việc luôn dành thời gian để ăn tối cùng gia đình.

6. Warren Buffet: Dành thời gian cho những sở thích cá nhân

Có thể nói, Warren Buffet chính là nhà đầu tư thành công nhất thế kỷ 20. Cũng giống như những người bình thường khác, ông có các sở thích cá nhân và thường chơi đàn Ukulele khi rảnh rỗi. Người thành công thường là những người thú vị và sở thích của họ cũng liên quan nhiều đến điều đó.

Việc chơi gôn vào mỗi sáng thứ 7 có thể là cách tuyệt vời để bạn xây dựng thêm nhiều mối quan hệ và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, ngay cả những sở thích cá nhân khác như Meryl Streep thích đan len, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush thích vẽ tranh sơn dầu, cũng có thể sẽ hỗ trợ cho sự thành công của bạn thông qua việc thúc đẩy sự sáng tạo và giảm căng thẳng.

7. Randi Zuckerberg: Tận hưởng niềm vui hiện tại

Cách sử dụng thời gian quyết định bạn thành hay bại: 7 điều nên làm vào cuối tuần - 5

Việc đăng tải những bức hình vui chơi cuối tuần lên mạng xã hội và chờ đợi mọi người thả tim, thích hay bình luận rất phổ biến. Vào những ngày cuối tuần, chúng ta càng dễ mắc hội chứng sợ bị bỏ rơi (FOMO - fear of missing out) khi bức ảnh vừa đăng không có người tương tác.

Chị gái của Mark Zuckerberg, Randi Zuckerberg, người sáng lập kiêm CEO của công ty truyền thông Zuckerberg Media khuyên mọi người nên tập trung vào niềm vui bị lãng quên (JOMO - the joy of missing out) thay vì buồn bã.

"Không có nơi nào tôi thực sự muốn ở hơn là nơi tôi được là chính mình", bà chia sẻ.

Những người thành công biết cách chống lại FOMO do mạng xã hội gây ra. Đó cũng chính là chìa khóa để bạn có những ngày cuối tuần vui vẻ thay vì chỉ chăm chăm chờ thông báo về những lượt thích cho hình ảnh vừa đăng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-su-dung-thoi-gian-quyet-dinh-ban-thanh-hay-bai-7...

Phụ nữ hơn nhau ở chính mình, muốn thành công đừng quên làm 5 điều này trước khi ngủ
Xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ không hơn nhau ở tấm chồng mà hơn nhau ở chính mình. Họ biết tạo dựng sự nghiệp cho bản thân, đem lại hạnh phúc...
Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh