"Cái gì không biết thì tra Google": 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết

Kiên Nguyễn Ngày 29/11/2020 11:01 AM (GMT+7)

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhớ được đầy đủ thông tin mà mình muốn tìm kiếm. 10 mẹo tìm kiếm dưới đây sẽ cực hữu ích, giúp bạn tìm được thông tin mà mình cần trong thời gian nhanh nhất.

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển và tốc độ internet ngày càng cao, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về hầu hết mọi thứ. Có câu nói rằng "cái gì không biết thì tra Google". Đây là công cụ tìm kiếm giúp bạn nhanh chóng có được thông tin từ công thức nấu ăn đến những bài nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhớ được đầy đủ thông tin mà mình muốn tìm kiếm. 10 mẹo tìm kiếm dưới đây sẽ cực hữu ích, giúp bạn tìm được thông tin mà mình cần trong thời gian nhanh nhất.

1. Cái này hoặc cái kia

Đôi khi chúng ta không chắc chắn rằng liệu mình có nhớ chính xác thông tin hoặc một cái tên mà chúng ta cần tìm kiếm. Tin vui cho bạn là đó không phải vấn đề.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt vào giữa những phương án mà bạn nghi ngờ chữ “or” (hoặc/hay). Bạn sẽ nhận được kết quả phù hợp và xác định được đâu chính xác là điều mình muốn tìm.

amp;#34;Cái gì không biết thì tra Googleamp;#34;: 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết - 1

Ví dụ: Bạn không nhớ chính xác người mình cần tìm là Jennifer Aniston hay Lawrence, hãy gõ "Jennifer Aniston or Lawrence" và thông qua các kết quả tìm kiếm hiện lên, bạn sẽ biết đâu là người mình cần.

2. Tìm kiếm bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa

Dùng từ đồng nghĩa để tìm kiếm là một cách rất hữu hiệu. Nếu bạn cần tìm những trang web về một chủ đề nhất định thay vì tìm kiếm một cụm từ cụ thể, hãy thêm ký hiệu "~" vào từ khóa tìm kiếm của bạn.

amp;#34;Cái gì không biết thì tra Googleamp;#34;: 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết - 3

Ví dụ: Khi gõ “healthy ~ food” ("lành mạnh ~ thực phẩm"), bạn sẽ nhận được các kết quả về nguyên tắc ăn uống lành mạnh, công thức nấu ăn cũng như các lựa chọn ăn uống tốt cho sức khỏe.

3. Tìm kiếm về một website cụ thể

Đôi khi bạn đọc được một bài báo thú vị trên một trang web và sau đó muốn chia sẻ với bạn bè hay đơn giản là đọc thêm nhiều thông tin hơn.

Cách đơn giản để bạn có thể tìm kiếm một cách nhanh chóng chính là nhập địa chỉ trang web và từ khoá hoặc toàn bộ cụm từ mà bạn nhớ có xuất hiện trong bài báo. Bài viết mà bạn cần sẽ hiện ra ngay lập tức.

amp;#34;Cái gì không biết thì tra Googleamp;#34;: 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết - 4

Ví dụ: Bạn muốn tìm những bài viết về bài học cuộc sống trên trang eva.vn, hãy gõ "eva.vn bài học cuộc sống" và bạn sẽ có ngay thứ mình cần.

4. Sức mạnh của dấu hoa thị

Khi bạn không thể nhớ từ khóa, cụm từ hay một số trong dãy từ khóa mà mình cần tìm, bạn có thể dùng dấu “*” để thay cho từ đó. Bạn sẽ nhanh chóng tìm được các kết quả chứa cụm từ mà bạn cần tìm.

amp;#34;Cái gì không biết thì tra Googleamp;#34;: 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết - 5

5. Khi bạn quên nhiều từ

Khi bạn muốn tìm kiếm một nội dung nhưng lại quên nhiều từ trong cụm đó, hãy gõ từ đầu tiên và từ cuối cùng ra rồi đặt chữ “AROUND + (số từ gần nhất với số từ mà bạn quên) vào giữa.

amp;#34;Cái gì không biết thì tra Googleamp;#34;: 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết - 6

Ví dụ: Bạn gõ “I wandered AROUND(4) cloud”, kết quả sẽ trả về “I wandered lonely as a cloud” (tên bài thơ mà bạn cần tìm).

6. Sử dụng khung thời gian

Cách này được áp dụng khi bạn cần tìm những sự kiện xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy gõ thêm khoảng thời gian mà bạn cần tìm kiếm và sử dụng dấu ba chấm ở giữa khoảng thời gian đó.

amp;#34;Cái gì không biết thì tra Googleamp;#34;: 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết - 7

Ví dụ: Bạn muốn tìm những khám phá khoa học trong thế kỷ 20, bạn có thể viết kèm khoảng thời gian như trong hình.

7. Tìm kiếm một tiêu đề hoặc URL

Để tìm kiếm từ khóa hoặc tiêu đề một bài viết, hãy gõ từ “intitle” trước cụm từ bạn muốn tìm kiếm (không có dấu cách ở giữa 2 cụm từ này). Để tìm các từ từ một URL, hãy dùng “inurl”.

amp;#34;Cái gì không biết thì tra Googleamp;#34;: 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết - 8

8. Tìm các website tương tự

Nếu bạn muốn tìm kiếm các trang web có cùng chủ đề với một website mà bạn thích, hãy gõ “related” rồi đến địa chỉ website kia (không có dấu cách giữa 2 cụm từ này).

amp;#34;Cái gì không biết thì tra Googleamp;#34;: 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết - 9

9. Cả cụm từ

Đây là cách hiệu quả và đơn giản nhất để tìm một thông tin gì đó cụ thể và đúng thứ tự bạn gõ bằng việc đưa cả cụm từ vào trong dấu ngoặc kép.

amp;#34;Cái gì không biết thì tra Googleamp;#34;: 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết - 10

Ví dụ: Bạn gõ cụm từ tìm kiếm mà không có dấu ngoặc kép, kết quả sẽ hiện ra sẽ gồm những từ có trong cụm từ bạn tìm kiếm, không theo một thứ tự nào cả.

Đổi lại, nếu bạn đưa cụm từ tìm kiếm vào trong ngoặc kép, kết quả tìm kiếm sẽ có đúng cụm từ theo thứ tự mà bạn đã gõ. Nếu bạn chỉ nhớ một câu hát nào đó và muốn tìm tên bài hát, đây là cách rất hữu hiệu.

10. Những từ tìm kiếm không quan trọng

Để loại những từ tìm kiếm không quan trọng ra khỏi cụm từ tìm kiếm, bạn chỉ cần viết dấu "-" trước từ đó.

amp;#34;Cái gì không biết thì tra Googleamp;#34;: 10 mẹo tìm kiếm cực hữu ích mà 96% người dùng không biết - 11

Ví dụ: Bạn muốn tìm một trang web có những cuốn sách thú vị (interesting books) nhưng không có ý định mua (buy), bạn có thể viết: interesting books - buy.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cai-gi-khong-biet-thi-tra-google-10-meo-tim-kiem-c...

7 đặc điểm làm nên người giàu, người nghèo thì mãi không tin
Ai cũng muốn có tiền, trở nên giàu có nhưng không phải ai cũng làm được. Người giàu không đạt được khối tài sản của mình chỉ bằng sự may mắn. Ở họ có...

Theo Kiên Nguyễn (Theo Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh