Cần ai giúp đỡ cứ nhớ 4 mẹo này, yên tâm nhận được cái gật đầu đồng ý

Bảo Anh. Ngày 27/05/2021 11:28 AM (GMT+7)

Ai trong chúng ta cũng có lúc cần đến sự giúp đỡ của người khác vì khi biết được 4 mẹo nhỏ này, bạn sẽ dễ dàng đạt được điều đó.

Nếu đã từng xem qua phần ghi nhận của một cuốn sách hay hoặc nghe các bài phát biểu khi nhận giải thưởng, bạn sẽ biết rằng không ai đạt được những điều tuyệt vời đó một mình cả. Ngay cả với những thành tích tưởng chừng như cá nhân này, vẫn có rất nhiều sự đóng góp, giúp đỡ về mặt chuyên môn, kỹ năng... phía sau để người đó có được thành công này.

Loài người có tính xã hội cao và chúng ta phụ thuộc vào nhau để học hỏi và phát triển. Hơn nữa, nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc giúp đỡ người khác đem lại cảm giác tích cực cho chúng ta và sự hào phóng đó có thể là một sự thích nghi tiến hóa quan trọng đối với loài người. Nếu chúng ta luôn cố gắng để vị tha và cho đi, tại sao lại cảm thấy khó khăn khi cần đến sự giúp đỡ?

Trong một xã hội đề cao sự tự lực và tự cường như ngày nay, dường như việc đề nghị đồng nghiệp, bạn bè hay thậm chí cả người thân giúp đỡ trở nên khó khăn hơn khi chúng làm giảm sự tự tin của chúng ta, khiến chúng ta nghi ngờ vào khả năng của chính mình. Tuy nhiên, cần nhớ rằng trong thời buổi của kết nối, một thực tế rõ ràng là không ai có thể đi một mình hết!.

Học cách yêu cầu (và chấp nhận) sự giúp đỡ có lẽ là một trong những kỹ năng tốt nhất mà bạn có thể phát triển. May mắn là nghiên cứu mới đây cho thấy việc đề nghị giúp đỡ thực sự dễ hơn so với tưởng tượng của bạn khá nhiều.

Trước khi đi đến các mẹo nhằm giúp bạn dễ nhận được cái gật đầu đồng ý của đối phương hơn, hãy tìm hiểu vì sao chúng ta lại cảm thấy khó khăn khi yêu cầu sự giúp đỡ.

Cần ai giúp đỡ cứ nhớ 4 mẹo này, yên tâm nhận được cái gật đầu đồng ý - 1

Lý do chính là bởi chúng ta lo sợ. Chúng ta lo rằng mình sẽ bị từ chối, bị cười nhạo hay bị người đó đem chuyện kể cho những người khác. Ngay cả khi nỗi sợ đó là vô căn cứ thì chúng ta vẫn không muốn yêu cầu người khác giúp đỡ vì điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị từ chối, bản thân bị tổn thương, địa vị bị giảm sút và mất sự tự kiểm soát vốn có.

Một lý do khác khiến việc yêu cầu sự giúp đỡ trở nên khó khăn hơn là vì chúng ta thường khá tệ trong việc trình bày rõ nhu cầu của mình theo cách mà người đó có thể trợ giúp. Điều này một phần do những suy nghĩ sai lầm về sự minh bạch hoặc niềm tin sai lầm rằng cảm xúc, suy nghĩ và nhu cầu của chúng ta là quá rõ ràng đối với người khác. Chúng ta chờ đợi ai đó nhận ra điều mình đang cần giúp đỡ bằng cách thần giao cách cảm và rồi lại thấy thất vọng khi họ không làm vậy.

Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng cần nói ra để nhận được sự giúp đỡ song đa phần là vậy. Hãy cảm thấy thoải mái hơn khi nhờ đến sự giúp đỡ của người khác và nghĩ rằng chúng ta làm điều đó để có thể hoàn thành mọi thứ tốt hơn.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn có thể yêu cầu sự trợ giúp một cách hiệu quả và dễ dàng nhận được lời đồng ý.

1. Ngắn gọn và cụ thể

Đề nghị giúp đỡ của bạn chỉ có thể hiệu quả khi bạn đảm bảo thể hiện điều đó một cách rõ ràng. Hãy cố gắng truyền đạt yêu cầu của mình một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể. Bạn cũng không cần phải giải thích quá mức cụ thể, chỉ cần mô tả nhiệm vụ là gì, tại sao nó lại quan trọng và người mà bạn đang yêu cầu có thể đóng góp như thế nào.

Càng cụ thể trong cách nói, đối phương sẽ càng biết chính xác những gì họ cần làm và có thể đánh giá chính xác lượng thời gian và năng lượng mà mình phải bỏ ra nếu đồng ý thực hiện. Bên cạnh đó, đừng ngại thương lượng về mức độ giúp đỡ. Quan trọng là chúng ta cần tìm ra giải pháp phù hợp với cả đôi bên.

2. Đừng xin lỗi

Cần ai giúp đỡ cứ nhớ 4 mẹo này, yên tâm nhận được cái gật đầu đồng ý - 3

Đừng xin lỗi khi yêu cầu ai đó sự giúp đỡ. Không ai hào hứng với một nhiệm vụ mà người yêu cầu lại cảm thấy cần phải xin lỗi về điều đó. Ai trong chúng ta cũng có lúc cần đến sự giúp đỡ và điều đó không có gì đáng xấu hổ cả. Việc nói lời xin lỗi không khiến bạn trở nên lịch sự hơn mà khiến bạn trông như đang làm sai điều gì đó.

Bạn cũng không nên dùng cách nói nhằm giảm đi nhu cầu của mình như "Tôi ghét phải hỏi điều này những..." hay "Chỉ là một việc nhỏ thôi…"… Điều này khiến đối phương cảm giác như sự giúp đỡ của họ không đáng kể gì hết. Ai sẽ giúp bạn khi chính bạn cũng cảm thấy “ghét phải hỏi” như vậy?

3. Nên yêu cầu trực tiếp

Khi muốn ai đó giúp đỡ, đừng nhắn tin hay gửi yêu cầu giúp đỡ qua email. Dù điều này có thể khiến bạn thấy dễ dàng hơn nhưng kèm theo đó, việc ai đó từ chối bạn cũng dễ hơn rất nhiều. Tốt nhất là trực tiếp nói chuyện với họ hoặc trò chuyện qua điện thoại. Nghiên cứu cho thấy, các yêu cầu trực tiếp có tỷ lệ thành công cao gấp 34 lần!

Bên cạnh đó, hãy đưa ra các lý do nhằm đối tượng bạn muốn đề nghị giúp đỡ hiểu được vì sao các kỹ năng hay chuyên môn mà họ có là điều phù hợp nhất với nhiệm vụ này. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy mình là người hữu ích, không phải chỉ là một người khác mà bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp. Các nghiên cứu cho thấy khi kêu gọi các “nhà tài trợ hào phóng", họ không chỉ đồng ý với việc quyên góp mà nhiều khả năng còn quyên góp số tiền lớn hơn.

Cuối cùng, bạn đừng nên nhấn mạnh vào việc có qua có lại. Mặc dù chúng ta có xu hướng nghĩ rằng lời hứa trả ơn sẽ khiến ai đó dễ đồng ý giúp đơ chúng ta hơn song cách nói này dễ khiến yêu cầu của bạn như một giao dịch. Mọi người có nhiều khả năng giúp đỡ bạn hơn nếu bạn thể hiện sự đánh giá cao thực sự đối với sự trợ giúp của họ thay vì gán điều đó với một giao dịch.

4. Không để họ một mình 

Cần ai giúp đỡ cứ nhớ 4 mẹo này, yên tâm nhận được cái gật đầu đồng ý - 4

Bên cạnh việc bày tỏ lòng biết ơn, đừng để người giúp đỡ bạn làm mọi thứ một mình. Bạn có thể nghĩ rằng sự hào phóng chính là phần thưởng của người giúp đỡ song thực tế là người giúp bạn cũng muốn cảm thấy việc mình làm hiệu quả. Ai cũng muốn cảm thấy rằng việc mà mình đang làm, sự giúp đỡ mình dành cho người khác là quan trọng và hữu ích.

Hãy để những người giúp đỡ bạn biết rằng sự hỗ trợ của họ không chỉ giúp giải quyết vấn đề mà còn có tác động tích cực đến cuộc sống, công việc của bạn hay lớn hơn là cộng đồng.

Lần tới khi bạn cần sự giúp đỡ, hãy nhớ rằng luôn có những người sẵn sàng giúp bạn một tay. Quan trọng hơn, hãy sử dụng những mẹo trên đây để dễ dàng có được sự giúp đỡ hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/can-ai-giup-do-cu-nho-4-meo-nay-yen-tam-nhan-duoc-cai...

Ở đời, có 9 cái ân không bao giờ được quên báo đáp
Chỉ khi ta biết trân trọng ơn nghĩa, đó mới là sự trưởng thành. Mọi sự trên đời, đừng cho rằng vì là ruột thịt nên lòng tốt, sự giúp đỡ phải là điều...
Theo Bảo Anh. (Theo Psychologytoday) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh