Cần thời gian để quên

Ngày 24/03/2013 11:48 AM (GMT+7)

Vết thương và nỗi đau anh gây ra cho vợ con anh quá lớn và phải chăng, cái gọi là cạn tình đó cần có thời gian để chữa trị?

Người chồng ấy khi nói chuyện với Thanh Tâm cứ một mực cho rằng bất hạnh mà ngày hôm nay anh và gia đình anh phải gánh chịu đương nhiên là do lỗi của anh, nhưng phần nữa là bởi vợ anh quá cạn tình, không đoái hoài đến tình nghĩa vợ chồng nhiều năm mà rộng lòng tha thứ cho anh.

Còn Thanh Tâm sau khi nói chuyện với anh lại thấy cảnh ngộ của gia đình anh thật hiếm gặp và vô cùng xót xa, cay đắng. Mất mát, đổ vỡ, bất hạnh sẽ không xảy ra nếu người mẹ không quá nặng nề trong quan niệm nhất định phải có cháu đích tôn để nối dõi tông đường, nếu vợ chồng anh trong “hoạn nạn” biết nắm chặt tay nhau, tuyệt đối tin tưởng vào nhau để cùng vượt qua. Nhưng giờ hối tiếc còn có ích gì?

Anh là con duy nhất vì sinh anh chưa đầy 3 tuổi thì bố bị bệnh hiểm nghèo qua đời và mẹ đã từ chối mọi đám mai mối để ở vậy nuôi anh ăn học nên người. Khi anh xây dựng gia đình với đúng người mà mẹ đã “chấm” thì bà sung sướng, hỉ hả và yêu quý, chăm sóc con cháu không tiếc sức mình.

Anh kể với Thanh Tâm rằng gia đình anh đã có những ngày vô cùng đầm ấm và hạnh phúc. Nhưng khi đứa con thứ 2 của vợ chồng anh vẫn là con gái thì mẹ anh thay đổi hẳn. Bà vẫn hăm sóc, cưng nựng cháu nhưng luôn gióng giả một câu: “Hai cái tẹt của bà nhất định phải có thằng cu em nữa mới được!”.


Anh là con duy nhất vì sinh anh chưa đầy 3 tuổi thì bố bị bệnh hiểm nghèo qua đời và mẹ đã từ chối mọi đám mai mối để ở vậy nuôi anh ăn học nên người. (ảnh minh họa)

Rồi mẹ anh như biến thành con người khác hoàn toàn khi vợ anh không may bị u buồng trứng và bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ toàn bộ dạ con và buồng trứng để bảo vệ tính mạng. Mẹ ra điều kiện cho vợ anh phải đồng ý để anh “đi kiếm” một thằng cu ở bên ngoài.

Mặc cho anh nhiều lần van xin bà đừng làm đau lòng vợ và các con anh, làm ảnh hưởng đến sự bình yên của tổ ấm gia đình nhưng bà vẫn không hề tỏ ra lung lay. Thấy khó có thể thuyết phục được mẹ chồng từ bỏ ý định “kiếm” cháu đích tôn, vợ anh đành đề xuất hai người nên ly hôn để cho anh làm tròn chữ hiếu với gia đình.

Cô ấy cũng nói thẳng, sẽ không bao giờ chấp nhận kiếp chồng chung vợ chạ, không thể nhắm mắt làm ngơ được khi biết mười mươi việc chồng mình có con với người phụ nữ khác.

Trong gia đình anh từ đó mất hẳn tiếng cười, các con anh đi về cứ nem nép, lặng lẽ, chúng còn xa lánh cả bà nội và bố vì nghĩ rằng, chẳng bao lâu nữa bà nội sẽ bắt bố cưới vợ khác để bà có cháu trai. Vợ anh cũng dần tạo khoảng cách với anh vì cô ấy nghĩ rằng trước sau gì thì anh cũng phải nghe theo yêu cầu lấy vợ của mẹ. Anh nói chưa khi nào anh thấy chán nản, mệt mỏi, hoang mang, cô đơn và buồn phiền như khi ấy.

Anh đã mắc sai lầm nghiêm trọng, đã buông thả bản thân, phản bội lại vợ khi chơi bời và quan hệ tình dục vài lần với một cô gái trong quán bar. Thật không ngờ, sau đó cô gái kia đã tìm đến nhà anh với cái bụng lùm lùm và thông báo cô ta có con với anh, mà đó lại là con trai!

Giữa lúc cả anh và vợ vô cùng choáng thì mẹ anh lại mừng vui khôn tả. Bà hối thúc vợ chồng anh phải mau chóng thu xếp ổn thỏa chuyện đó, phải để cho cô gái kia có một vị trí trong gia đình và để bà được đón nhận cháu đích tôn ra đời.

Và vợ anh đã đưa ra tờ đơn xin ly hôn với điều kiện cô ấy đề nghị được nuôi cả hai đứa con. Rồi cả nhà anh rối tung lên vì một mặt cô gái kia hàng ngày đến đe dọa, thúc ép, mặt khác mẹ anh kết tội vợ anh hẹp hòi, ích kỷ, không biết nhường nhịn, hy sinh vì dòng họ, tổ tông và hối thúc anh nhanh chóng đồng ý ly hôn.

Hai đứa con anh hết khóc lóc năn nỉ bà nội đừng bắt bố mẹ chúng bỏ nhau lại quay ra xin mẹ đừng ly hôn bố. Nhưng vợ anh vô cùng sắt đá. Rồi anh bị gọi ra tòa, bị bất đắc dĩ chấp nhận ly hôn với lý do phản bội với chứng cứ sờ sờ ra đó.

Ngay hôm sau ly hôn, vợ anh đã mang cả hai đứa con ra khỏi nhà và mẹ anh tự đi đón cô gái kia về. Rồi đứa con trai được sinh ra, nhưng càng lớn nó càng chẳng có nét gì giống anh hay người nào bên gia đình anh. Hàng xóm, họ hàng xì xèo mẹ con anh bị lừa, người ta ăn ốc còn anh đổ vỏ.

Anh kể với Thanh Tâm, thực tình anh không hề có tình cảm với người đàn bà kia và không sao chấp nhận được cuộc sống chung với cô ta. Trước thái độ xa lánh, lạnh nhạt của anh, cô ta quay ra lăng mạ, chửi bới, kết tội anh đã hại đời cô ta, cô ta còn xúc phạm mẹ anh nặng nề vì cho rằng mẹ anh chỉ bênh con trai.

Cuộc sống như địa ngục đó kéo dài gần hai năm thì có dư luận nhiều người gặp cô ta thường xuyên hẹn hò, gặp gỡ một người đàn ông trông hình thức giống đứa con trai anh như đúc.

Rồi anh lẳng lặng đi thử ADN và kết quả khiến anh chết điếng người: Đứa trẻ đúng là không phải con anh! Mẹ anh đã đột quỵ, bị tai biến nặng và mất ngay sau khi biết sự thật đó. Và kẻ xấu xa kia cũng nhanh chóng chuồn khỏi nhà anh, mang theo đứa con.

Người đàn ông bất hạnh đó gọi điện cho Thanh Tâm sau khi đã hai lần tìm đến van xin vợ và hai con hãy tha thứ cho tội lỗi của anh mà quay về vì giờ đây anh chẳng còn ai thân thích nữa. Nhưng cả vợ và các con anh đều dửng dưng, coi anh như người xa lạ. Và anh đã trách vợ sao nỡ cạn tình với anh đến như vậy?

Thanh Tâm thì nghĩ rằng vết thương và nỗi đau anh gây ra cho vợ con anh quá lớn và phải chăng, cái gọi là cạn tình đó cần có thời gian để chữa trị?

Thanh Tâm khuyên người chồng nếu cuối cùng vết thương đó vẫn không thể lành miệng, vợ con anh không thể tha thứ và quên đi những gì đã xảy ra để trở về nhà như mong muốn của anh thì anh cần phải biết chấp nhận.

Theo Thanh Tâm (Hạnh phúc gia đình)
Tin bài cùng chủ đề Yêu đơn phương