Càng sớm biết 9 cách cắt giảm chi phí này, bạn càng tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập

Bảo Anh. Ngày 04/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Vấn đề thực sự không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn tiêu bao nhiêu và tiết kiệm được bao nhiêu. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn cắt giảm chi phí và tiết kiệm tiền hiệu quả.

1. Theo dõi thói quen chi tiêu

Nếu con bạn đang ở độ tuổi mới biết đi, bạn sẽ biết chúng có thể chui rất nhanh vào góc nào đó khi chúng ta chỉ vừa rời mắt không để ý. Tiền bạc cũng vậy.

Giải pháp ở đây rất đơn giản nhưng đòi hỏi tính kỷ luật ở bạn, đó là ghi chép lại những gì bạn chi tiêu. Nếu bạn không biết tiền của mình đang đi đâu, bạn sẽ không thể biết mình có thể cắt giảm khoản nào.

Nhớ rằng, bạn cần biết đường đi lối lại của mọi khoản tiền, ngay cả với khoản tưởng chừng nhỏ nhất. Chỉ việc ghi chép này thôi cũng sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về việc liệu mình có thực sự cần chi khoản tiền đó. Bạn có thể sử dụng sổ tay, bảng tính hoặc ứng dụng lập ngân sách, miễn là phù hợp với bản thân. Thực hiện việc này trong ít nhất 1-2 tháng và bạn sẽ có thông tin cần thiết cho bước tiếp theo trong quy trình.

2. Tạo ngân sách

Hiểu một cách đơn giản, việc tạo ngân sách đòi hỏi 3 điều: Biết số tiền bạn kiếm được, biết số tiền bạn chi tiêu và lập kế hoạch sao cho chi tiêu ít hơn những gì kiếm được và tiết kiệm số còn lại. Khi bạn đã biết thu chi của mình là bao nhiêu, bạn có thể ưu tiên chi tiêu để hoàn thành mục tiêu của mình.

Có nhiều phương pháp ngân sách mà bạn có thể lựa chọn, miễn sao phù hợp với điều kiện của mình. Một trong những phương pháp phổ biến là quy tắc 50-30-20, trong đó phân bổ 50% cho những thứ bạn cần (nhà ở, tiện ích, bảo hiểm, thực phẩm, quần áo, thuế, trả nợ), 30% cho những thứ bạn muốn (ăn uống, giải trí) và 20% để tiết kiệm. Điều quan trọng là bạn phải kỷ luật với những gì đã đặt ra.

3. Tiết kiệm chi phí tiện ích

Càng sớm biết 9 cách cắt giảm chi phí này, bạn càng tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập - 1

Bạn không thể không sử dụng điện và nước, nhưng hoàn toàn có thể giảm hóa đơn điện nước của mình.

Thay vì dùng bóng đèn sợi đốt, hãy dùng đèn LED. Bạn sẽ phải bỏ ra chi phí ban đầu lớn hơn nhưng đèn LED có tuổi thọ cao hơn và tiêu tốn ít điện năng hơn.

Cài đặt bộ điều nhiệt cho hệ thống sưởi và làm mát trong nhà.

Rút phích cắm của mọi thiết bị điện không sử dụng. Nhiều thiết bị điện tử tiêu thụ một lượng điện đáng kể khi không hoạt động. 

Giảm nhiệt độ trên bình nóng lạnh. Bạn có thể không cần nó nóng đến nhiệt độ cao nhất. 

Tắt đèn khi bạn rời khỏi phòng.

Sửa bồn cầu và vòi nước bị rò rỉ. Tắm trong thời gian ngắn hơn. Nếu định mua máy rửa bát hoặc máy giặt, hãy mua loại có chế độ tiết kiệm nước.

4. Lựa chọn nhà ở rẻ hơn

Nơi ở của bạn sẽ quyết định một khoản chi phí lớn. Vì vậy nếu muốn tiết kiệm, bạn không thể bỏ qua nhà ở. 

Nếu bạn đang thuê nhà, bạn có thể tiết kiệm tiền thuê nhà bằng cách chuyển đến một khu vực ít tốn kém hơn hoặc đến một hộ có diện tích nhỏ hơn. Bạn cũng có thể tìm người ở cùng nhằm giảm chi phí hàng tháng. Ngoài ra, khi đến lúc gia hạn hợp đồng thuê nhà, đừng ngại thương lượng. Chủ nhà nào cũng muốn giữ những người thuê nhà lâu dài và có ý thức tốt.

5. Ăn tại nhà

Càng sớm biết 9 cách cắt giảm chi phí này, bạn càng tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập - 2

Ăn là nhu cầu thiết yếu của tất cả chúng ta nhưng nó không có nghĩa rằng bạn cần ăn ngoài hàng. Việc tự nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả. Tất nhiên, bạn không cần cực đoan đến mức hoàn toàn nói không với ăn ngoài và bắt đầu chế độ ăn kham khổ song bạn cần cắt giảm chi phí ở khoản này. 

Hãy tự tin bước vào bếp. Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều công thức dạy nấu ăn trên mạng internet cho người mới bắt đầu. Một số món có thể nấu nhiều một chút rồi chia phần, cấp đông cho các bữa sau. Cắt giảm các bữa ăn vặt hoặc tự chuẩn bị đồ uống thay vì mua 1 cốc cà phê mỗi sáng cũng giúp bạn tiết kiệm hiệu quả. 

6. Mua sắm với danh sách đã lên sẵn 

Lên kế hoạch trước cho những gì mình cần mua là cách tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm tiền ở hàng tạp hóa. Thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn chống lại sự cám dỗ mua thứ gì đó một cách bốc đồng. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức đi lại mỗi lần mua sắm. 

7. Đóng băng thẻ tín dụng của bạn

Thẻ tín dụng rất tiện lợi song đó cũng là một trong những nhược điểm của chúng. Chỉ đơn giản là quẹt và quẹt, bạn có thể nhanh chóng mua những thứ mà mình không nên. Đó là cách mà rất nhiều người mắc phải nợ thẻ tín dụng. 

Hãy tìm cách khiến việc sử dụng thẻ tín dụng của bạn trở nên khó khăn hơn như để ở nhà thay vì luôn sẵn sàng trong ví hay đóng bằng chúng trong tủ lạnh. Bạn vẫn có thể dùng chúng khi thực sự cần nhưng sẽ mất thời gian để rã đông chúng và trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ cân nhắc được liệu giao dịch này có thực sự cần.

8. Chuyển sang dùng tiền mặt

Càng sớm biết 9 cách cắt giảm chi phí này, bạn càng tiết kiệm hiệu quả bất chấp thu nhập - 4

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc cắt giảm chi phí, hãy cam kết chỉ tiêu tiền mặt. Thay đổi này buộc bạn phải tính đến từng đồng mình tiêu và các nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có xu hướng tiết kiệm hơn khi họ sử dụng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng. Sử dụng tiền mặt có nghĩa là bạn không thể sống cao hơn mức thu nhập của mình.

9. Thanh toán các khoản nợ

Nếu bạn muốn giảm chi phí và tiết kiệm tiền, hãy thoát khỏi nợ nần. Điều này đặc biệt đúng với nợ thẻ tín dụng bởi chúng thường có lãi suất cao hơn nhiều so với các khoản vay thông thường. Đó là khoản tiền bạn phải trả cho sự thuận tiện của việc nhận được thứ gì đó trước khi thực sự có thể mua được. Càng mất nhiều thời gian để trả hết, khoản mua đó thực sự càng đắt hơn. Hãy đặt trả nợ là một phần trong ngân sách hàng tháng của bạn và có mục tiêu cụ thể để thoát khỏi nợ nần. 

Đừng chờ đợi và đừng chần chừ. Đừng mãi giữ mọi thứ ở trong suy nghĩ. Càng bắt đầu sớm bạn sẽ càng hoàn thành sớm và tiết kiệm được nhiều hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cang-som-biet-9-cach-cat-giam-chi-phi-nay-ban-cang...

Đổ xăng đừng hô Đầy bình, 13 mẹo này giúp tiết kiệm kha khá
Hãy thay đổi thói quen đổ xăng, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá trong thời điểm giá xăng tăng cao này.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu