Câu chuyện “Đồ hèn, tránh ra” đáng suy ngẫm của nhân chứng vụ taxi đâm liên hoàn

Ngày 09/11/2015 14:15 PM (GMT+7)

Sau khi đọc những dòng chia sẻ của nhân chứng có mặt tại hiện trường này, không ít người cảm thấy giật mình về những giây phút bản thân lỡ "vội vã" mà không nghĩ tới hậu quả.

Tối ngày hôm qua (8/11), mạng xã hội tràn lan thông tin về vụ tai nạn xe điên đâm liên hoàn xe máy trên cầu vượt Chùa Bộc  - Thái Hà. Một nam thanh niên có tài khoản facebook là T.T.T đã chia sẻ toàn bộ sự việc từ khi tai nạn xảy ra cho tới khi tham gia cứu các nạn nhân. "Nhanh một giây, chậm cả đời", một nam thanh niên phóng nhanh vượt ẩu vì thế mà đã gặp hậu quả đau đớn; những người dân thay vì giúp đỡ lại thi nhau giơ máy ảnh chụp hình. Tất cả những tình huống này khiến không ít người phải suy ngẫm. Những sự việc đều là mắt thấy - tai nghe này cũng với những lời kể sâu sắc, thông điệp ngắn gọn đem tới cho cư dân mạng nói chung và giới trẻ nói riêng bài học về giao thông cũng như phê phán thói thờ ơ, sống ảo của một bộ phận con người trong xã hội hiện nay. Có lẽ câu nói "Nhanh một giây, chậm cả đời" và "Đồ hèn, tránh ra" sẽ còn ám ảnh những người theo dõi vụ tai nạn kinh hoàng này trên mạng xã hội.

Liệu vì vội vã mà người tài xế taxi kia đã gây hoạ quá lớn, khi nhận ra thì anh ta đã tìm cách tự vẫn để trốn tránh trách nhiệm; vì vội vàng mà nhiều xe máy đã vô tình vượt chiếc xe tai hoạ đó; vì một chút mâu thuẫn, xích mích mà khiến những người vô tội gặp nạn; quá vô tâm và thờ ơ, phải chăng tình nghĩa giữa người với người đang dần biến mất?

Hãy đọc câu chuyện của nam nhân chứng này và tự rút ra bài học cho chính bản thân bạn:

"Chuyện đã xảy ra được một tiếng, giờ không biết các nạn nhân ra sao, còn mình ngồi thở dốc vã mồ hôi mà vẫn chưa hết hoảng hốt. Thân là một thằng cứng vía mà mặt vẫn cắt không còn giọt máu khi chiếc xe lao đến. Quả thực, lúc đó mà vội vàng nhích ga đi nhanh thêm một giây thì giờ này bố mẹ, người thân mình đang khóc hết nước mắt trong bệnh viện mất.

Một chiếc chiếc taxi mất lái, 3 mẹ con, tầm chục nạn nhân máu me và anh tài xế yếu đuối.

Tóm tắt câu chuyện theo sự chứng kiến của mình thì như vậy: Nghe loáng thoáng trước đó tài xế taxi va chạm với một xe 7 chỗ đầy dân anh chị nên mới chạy tốc độ cao để thoát thân, và người áo đen bám trên nóc capô đó khi taxi ngoặt tay lái đã văng xuống đường gãy chân rồi được người trên chiếc 7 chỗ kia bế thốc đi mất trước khi công an đến.

cau chuyen “do hen, tranh ra” dang suy ngam cua nhan chung vu taxi dam lien hoan - 1

Trước khi lên cầu có va chạm hay xích mích gì đó mà một thanh niên bay lên nắp capô xe taxi chở 3 mẹ con đi từ hướng Ngã Tư Sở về Nguyễn Lương Bằng, rồi từ phần dốc lên cầu là cả một dải xe bị tông trực diện với tốc độ cao. Đến chính giữa cầu thì taxi bẻ lái sang trái đâm thẳng vào thành cầu kéo theo 2 xe bị kẹp nát và 2 xe bị đâm hất văng ra. Tài xế taxi liếc vội ra ngoài thấy tai nạn quá nghiêm trọng nên đạp cửa lao ra ngoài và gieo mình khỏi lan can để tự vẫn. Tất cả đều xảy ra trước mặt mình, cách khoảng 5m, là một giây vít ga, và mọi thứ diễn ra quá nhanh. Trước đó, cậu thanh niên đi Chaly độ vẫn còn nghênh ngang vít ga lạng lách ngay trước mình, giờ đã nằm bẹp rúm, 2 chân gãy gập, máu khắp mặt. Chả kịp nghĩ gì, thấy người bên cạnh hô lao vào cứu người là lao theo, với tay tắt máy từng xe với chiếc chìa khóa gẫy gập, kéo từng người ra khỏi chỗ bị nạn, bế một người lên xe taxi thằng bạn có mặt tại đấy, và run. Thực sự là run. Một cảm giác lạnh sống lưng chưa bao giờ trải qua.

Trong tất cả quá trình đấy, người bu lại rất đông, nhưng mình để ý được duy nhất ngoài mình còn 2 bạn gái, một anh đeo kính đi xe Ford, và một bạn sinh viên đeo cặp chéo là không hề cầm điện thoại trên tay để lao vào giúp đỡ. Còn lại thì bàn tán và chụp ảnh và lảng đi khi được nhờ. Nhất là một cậu trai mặt non choẹt, tay xăm kín thốt lên rằng "em đau tay" khi bác sỹ nhờ cậu ta nhấc cái người gãy 2 chân kia ra khỏi đầu xe taxi, dù cậu trai này là kẻ nhiệt tình đứng ngó nghiêng nhất, nhưng chắc cậu ta vẫn nghe rõ được lời của mình "Đồ hèn, tránh ra"...

Nếu từ mai ai hỏi vì sao đỗ đèn đỏ khi không có công an, không vượt khi đường vắng, xi nhan làm gì khi chả ai bắt, đội mũ to nóng đầu, đi chậm mất việc, thì mình xin trả lời "tôi đã qua một giây kinh hoàng, nên tôi có cả đời, xin bạn cũng như vậy".

Theo Hạnh Ly (Một thế giới)
Tin bài cùng sự kiện Buôn chuyện
Tin hay đừng bỏ lỡ