Chẳng phải khổ sở lợn vẫn béo tốt nhờ học theo 7 cách tiết kiệm cực thông minh này

Bảo Anh. Ngày 01/08/2020 10:30 AM (GMT+7)

Đây là những cách tiết kiệm cực thông minh mà đơn giản, ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện được.

Tôi từng "sốt xình xịch" khi nhìn thấy cô bạn học cùng ngày nào nay đã chuẩn bị có nhà chung cư. Hai đứa ở cùng độ tuổi, làm việc với thu nhập không chênh lệch nhau nhiều, vậy mà trong khi bạn tôi sắp có nhà thì tôi vẫn đang loay hoay với việc làm sao để sống những ngày cuối tháng chưa lấy lương. 

Làm sao để có tiền mua nhà, mua ô tô giống bạn bè bây giờ? Nhất định là tiết kiệm! Chỉ tiết kiệm mới có thể giúp tôi thay đổi được tình trạng chưa cuối tháng ví đã xẹp lép. 

Nghĩ là làm, tôi lao đầu vào công cuộc tiết kiệm với quyết tâm: "người khác làm được, mình cũng làm được". Tôi ép bản thân vào chế độ chi tiêu mới, mỗi bữa trưa ở công ty không quá 30 nghìn, tối tự nấu ăn, nói không với hàng quán. 

Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, nói chính xác hơn là 2 tuần, tôi đã hoàn toàn thất bại và từ bỏ chế độ khắc nghiệt đó. Tôi nhận ra việc đặt mục tiêu tiết kiệm quá khắc nghiệt sẽ khiến bản thân nhanh chóng thất bại và từ bỏ, thậm chí còn chi tiêu vung tay hơn trước. 

Và rồi, trong một lần lang thang trên mạng, tôi tình cờ quen được một người bạn, người đã giúp ích tôi rất nhiều trong việc thay đổi cách nhìn nhận về đồng tiền. Tôi học được rằng tiết kiệm là chi tiêu một cách thông minh hơn, hợp lý hơn chứ không phải tằn tiện, chi tiêu một cách khổ sở. 

Chớ coi thường tiền lẻ

Chẳng phải khổ sở lợn vẫn béo tốt nhờ học theo 7 cách tiết kiệm cực thông minh này - 1

Đã từ lâu, trong rất nhiều giao dịch mua bán, chúng ta nhận lại một, hai chiếc kẹo thay cho tiền thừa. Tiền lẻ thay bằng kẹo, vài nghìn không mua được gì... chính những tâm lý đó vô tình khiến người tiêu dùng là chúng ta quên đi giá trị của những đồng tiền lẻ. 

Đừng bao giờ coi thường giá trị của những đồng tiền lẻ đó. Chỉ với 5 nghìn, bạn đã có thể giải khát những ngày hè nóng nực bằng một cốc trà đá vỉa hè mát lạnh; 10 nghìn là đủ cho một cốc trà chanh truyền thống trong các cửa hàng hay một chiếc thẻ điện thoại để nạp tạm trong tình huống gấp gáp... 

Tiết kiệm những đồng tiền lẻ chính là một trong những cách tiết kiệm thông minh và đơn giản mà tôi đã học được từ bạn mình. Hãy chọn cho mình một chiếc lọ thuỷ tinh, để nơi dễ thấy để bạn có thể cất ngay những đồng tiền lẻ sau khi đi chợ về hay bất cứ khi nào thấy trong ví mình có tiền lẻ. Vật liệu thuỷ tinh sẽ giúp ta nhìn thấy được những đồng tiền bên trong và việc thấy chúng đầy lên mỗi ngày cũng thú vị lắm đấy. 

Quyết định tờ tiền nào được coi là tiền lẻ phụ thuộc vào cá nhân mỗi người. Việc cất những đồng tiền này sang một nơi khác không phải ví sẽ không hề ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu của bạn. Đổi lại, sau khoảng thời gian 6 tháng, hãy tổng kết chiếc lọ đó và tin tôi đi, bạn sẽ phải bất ngờ khi biết được số tiền có trong lọ. 

Rút phích cắm các thiết bị điện tử

Chẳng phải khổ sở lợn vẫn béo tốt nhờ học theo 7 cách tiết kiệm cực thông minh này - 3

Ngày nay, theo sự phát triển của xã hội, các thiết bị điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và phục vụ cuộc sống của chúng ta. Nào tivi, tủ lạnh, điều hoà, máy tính, máy giặt, nồi cơm tới máy pha cà phê, lò nướng, máy làm bánh... 

Rất nhiều người trong chúng ta có suy nghĩ sai lầm rằng chỉ cần thiết bị điện tử đó không trong trạng thái hoạt động là sẽ không tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên sự thật là một số thiết bị điện vẫn tiêu hao lượng điện không nhỏ ngay cả khi đã tắt.

Bạn có biết việc tắt tivi bằng điều khiển không có nghĩa là chúng sẽ không tiêu thụ điện nữa. Việc không ngắt nguồn điện khiến chiếc tivi của bạn vẫn tiêu thụ khoảng 24W mỗi ngày khi nhiều chi tiết bộ phận trong tivi vẫn phải hoạt động. Điều tương tự cũng xảy ra với điều hoà, một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Khi chúng ta tắt điều hoà bằng điều khiển, thiết bị này vẫn sẽ duy trì ở chế độ chờ và tiêu tốn một lượng điện năng tương đương một bóng đèn thắp sáng.

Lời khuyên được đưa ra ở đây là hãy rút các phích cắm ra khi không sử dụng đến. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện mà còn giúp thiết bị duy trì độ bền và tuổi thọ. 

Tận dụng lợi ích của việc mua chung 

Chẳng phải khổ sở lợn vẫn béo tốt nhờ học theo 7 cách tiết kiệm cực thông minh này - 4

Chúng ta đều biết việc mua hàng với số lượng lớn sẽ giúp ta được mua với giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên nhu cầu sử dụng có hạn, không lẽ mua cả thùng táo để được giá rẻ rồi lại để trong tủ lạnh tới khi táo hỏng vẫn chưa ăn hết? 

Lời khuyên dành cho bạn chính là, hãy tận dụng lợi ích của việc mua chung. Thông thường sẽ có rất nhiều người có cùng nhu cầu mua sắm với ta. Hãy chủ động rủ bạn bè hay đồng nghiệp khi bạn thấy có món đồ nào đó có giá hời nếu mua số lượng lớn. Bạn cũng có thể lập một nhóm chat để mỗi khi ai đó có được thông tin hay ho sẽ cùng chia sẻ với mọi người. 

Bên cạnh việc mua được hàng với giá cả phải chăng hơn, việc mua chung theo nhóm còn giúp bạn tiết kiệm được tiền phí vận chuyển khi số tiền đó được chia đều cho nhiều người. Với cách làm này, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá khi mua sắm mà vẫn có được sản phẩm mình cần đấy!

Nói không với lãng phí đồ thừa 

Chẳng phải khổ sở lợn vẫn béo tốt nhờ học theo 7 cách tiết kiệm cực thông minh này - 5

Nấu ăn chính là một nghệ thuật và người nghệ sĩ ở đây còn ai khác ngoài chính bạn!

Mỗi ngày, chúng ta lãng phí khá nhiều thức ăn, từ đồ ăn không ăn hết đến các đồ bị bỏ đi trong quá trình sơ chế. Nấu ăn chính là một quá trình sáng tạo và hãy tạo ra công thức của riêng mình. 

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra những món mới bằng việc kết hợp các loại thức ăn mình đang sẵn có. Những loại rau củ còn thừa, mỗi loại vài miếng bạn có thể tận dụng cho nồi nước dùng thêm ngọt. Hoặc cũng với các loại rau củ đó, bạn có thể đem muối chua, giúp thực phẩm để được lâu hơn và còn giúp giải ngấy sau những món ăn như xào, nướng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chang-phai-kho-so-lon-van-beo-tot-nho-hoc-theo-7-cach...

Nhờ bí kíp nhỏ mà có võ, tôi dễ dàng tiết kiệm 100 triệu/năm dù thu nhập trung bình
Tôi bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ và giờ đây, sau 1 năm tôi có thể cầm cuốn sổ tiết kiệm trong tay và nói rằng: "Tiết kiệm 100 triệu/năm dễ hơn...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu