Chỉ 1 phút để biết bạn thông minh thế nào thông qua 3 câu hỏi

Bảo Anh. Ngày 03/10/2020 16:18 PM (GMT+7)

Bài kiểm tra ngắn này do nhà tâm lý học Shane Frederick tạo ra vào năm 2005 với mục đích đánh giá trí tuệ của người làm. Việc của bạn cần làm là trả lời thật nhanh 3 câu hỏi trong thời gian nhanh nhất có thể.

Điều bạn cần làm là trả lời thật nhanh 3 câu hỏi dưới đây và đối chiếu với đáp án bên dưới. 

1. Một cây vợt tennis và một quả bóng có tổng giá là 1 đô la 10 xu. Biết rằng giá 1 chiếc vợt đắt hơn giá 1 quả bóng là 1 đô la. Hỏi quả bóng có giá bao nhiêu?

2. 5 chiếc máy sản xuất 5 chi tiết trong vòng 5 phút (Giả thiết mỗi máy đều sản xuất với tốc độ, chất lượng bằng nhau). Hỏi 100 chiếc máy sản xuất 100 chi tiết mất bao nhiêu phút?

3. Có một lượng hoa súng trồng trong hồ. Biết rằng mỗi ngày hoa súng lại phát triển với số lượng gấp đôi ngày hôm trước và mất 48 ngày để hoa súng mọc kín hồ. Hỏi cần bao nhiêu ngày để hoa súng mọc kín nửa hồ?

Chỉ 1 phút để biết bạn thông minh thế nào thông qua 3 câu hỏi - 1

Shane Frederick hiện là giáo sư của Trường Quản lý, ĐH Yale. Ông chuyên nghiên cứu về cách con người đưa ra quyết định và lựa chọn của mình. Ông từng làm việc với nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman.

Cùng với nhóm của mình, Frederick đã thực hiện khảo sát trên khoảng 1.000 người, trong đó phần lớn là sinh viên của các trường đại học lớn. Bên cạnh việc kiểm tra khả năng nhận thức, Frederick còn đề nghị tặng cho người phỏng vấn 3.400 USD ngay lập tức hoặc 3.800 USD nhận trong vòng 1 tháng.

Hầu hết những người đạt điểm thấp ở 3 câu hỏi trên không đồng ý chờ đợi và chọn phương án nhận tiền luôn dù số tiền nhỏ hơn. Ngược lại, những người có điểm số cao hơn thường chọn phương án số tiền lớn hơn trong thời gian dài hơn.

Về kết quả của 3 câu hỏi trên, nhiều người sẽ đưa ra đáp án lần lượt là: 100 xu, 100 phút và 24 ngày. Họ thường là người có tư duy trực quan, trong khi những người có tư duy logic tốt hơn sẽ đưa ra đáp án đúng là: 

Câu 1: 5 xu.

Câu 2: 5 phút. Số máy không ảnh hưởng tới thời gian cần để làm mỗi chi tiết.

Câu 3: 47 ngày. Vì số hoa súng tăng lên gấp đôi mỗi ngày nên trước ngày cuối cùng sẽ là lúc hoa súng lấp nửa hồ, tức là 47 ngày. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chi-1-phut-de-biet-ban-thong-minh-the-nao-thong-qu...

Có bao nhiêu khuôn mặt trong tranh? Câu trả lời tiết lộ thế mạnh của bạn
Số mặt người bạn nhìn thấy trong bức tranh này sẽ cho bạn biết thế mạnh của mình để phát huy một cách hiệu quả.
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Trắc nghiệm