Chỉ 20 phút mỗi ngày giúp cải thiện tư duy, ai cũng làm được

Nguyễn Hường Ngày 18/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Chỉ 20 phút mỗi ngày với những điều ai cũng làm được, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tư duy, hướng bản thân đến thái độ sống tích cực.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Carol Dweck, nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới đến từ Đại học Stanford, đúc kết rằng sự cống hiến, làm việc chăm chỉ và khả năng phục hồi còn quan trọng đối với sự tăng trưởng và thành công hơn rất nhiều so với trí thông minh và não bộ. Khi chúng ta thay đổi tư duy, chúng ta đang thay đổi cuộc đời.

Chỉ 20 phút mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng cải thiện tư duy theo phương pháp sau đây:

1. 5 phút để tĩnh tâm

Chỉ 20 phút mỗi ngày giúp cải thiện tư duy, ai cũng làm được - 1

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành một vài phút mỗi ngày để tĩnh tâm có thể giúp những ý tưởng sáng tạo nhất được ra đời.

Bạn có thể lựa chọn ngồi hoặc đứng tại một nơi yên tĩnh. Hai chân để trần, hai tay thả lỏng hoặc đặt trên đầu gối. Điều bạn cần làm là giải phóng mọi suy nghĩ, giữ tâm trí yên bình nhất có thể.

Hãy hình dung tới một khung cảnh luôn khiến lòng bạn an yên mỗi khi nghĩ đến. Đó có thể là bãi biển xanh cát trắng, thảo nguyên xanh mướt hay một sáng thức dậy ở vườn quê. Nếu phát hiện tâm trí mình bắt đầu có những xáo trộn về vấn đề ở công ty hay câu nói của ai đó, hãy nhanh chóng quay trở lại hình dung về bức tranh yên bình mà bạn đã tưởng tượng.

Chỉ 5-10 phút tĩnh tâm mỗi ngày, tập trung vào việc hút thở sâu có thể giúp giải tỏa căng thẳng, khiến đầu óc trở nên tỉnh táo hơn để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

2. 5 phút để "kiểm tra" các suy nghĩ

Chỉ 20 phút mỗi ngày giúp cải thiện tư duy, ai cũng làm được - 3

Bạn đã bao giờ thức dậy vào buổi sáng, nhìn qua cửa sổ thấy trời đang mưa liền thốt lên: “Hôm nay sẽ là một ngày thật tệ?” chưa?

Có lẽ chúng ta đều đã từng như vậy. Thường thì những ngày đó sẽ kết thúc đúng như dự đoán tiêu cực của bạn: tẻ nhạt, tồi tệ, xui xẻo.

Sự thật là suy nghĩ của chúng ta rất mạnh mẽ. Chúng tạo ra cảm xúc dẫn tới hành động và cách chúng ta cư xử trong suốt ngày hôm đó. Không ai có thể quyết định toàn bộ những điều sẽ xảy đến với mình nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn thái độ mình đối mặt với vấn đề. Chọn cách nhìn nhận tích cực là điều mạnh mẽ bậc nhất mà chúng ta làm được khi trưởng thành.

Hãy dành 5 phút mỗi ngày để đảm bảo rằng chúng ta đang có thái độ tích cực với mọi chuyện xảy ra với mình.

3. 3 phút để thể hiện sự biết ơn

Chỉ 20 phút mỗi ngày giúp cải thiện tư duy, ai cũng làm được - 4

Hãy đặt một khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày và viết ra 5 điều khiến bạn cảm thấy biết ơn.

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Robert Emmons đến từ Học viện giảng dạy và nghiên cứu đa ngành UC Davis, một cuốn nhật ký về lòng biết ơn sẽ góp phần tạo nên thái độ sống tích cực, giúp chúng ta cải thiện tâm trạng, ngủ ngon hơn và hệ miễn dịch cũng tốt hơn nữa. Mỗi cuối tuần nhìn lại những gì đã qua, bạn sẽ mỉm cười về những điều mình đã viết trong đó.

4. 5 phút để lên kế hoạch

Chỉ 20 phút mỗi ngày giúp cải thiện tư duy, ai cũng làm được - 5

Trước khi ra khỏi nhà vào mỗi buổi sáng, hãy dành 5 phút để đặt ra mục tiêu bạn muốn đạt được trong ngày hôm đó. Bạn muốn cuối ngày cảm thấy hài lòng về những điều đã làm trong ngày? Bạn chợt nhớ ra lâu rồi không gặp lại hội bạn cấp 3 và muốn cải thiện điều đó, đặt một cuộc hẹn ngay tối nay? Đâu là điều có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi kết thúc ngày? Đó có thể là bất kỳ kế hoạch gì, miễn là khiến bạn cảm thấy tích cực hơn, vui vẻ hơn và hài lòng khi đã đạt được.

5. 2 phút để tắt bỏ mọi tiếng ồn

Chỉ 20 phút mỗi ngày giúp cải thiện tư duy, ai cũng làm được - 6

Ngày nay, mạng xã hội, các ứng dụng chat, gmail đang trở nên thân thiết với chúng ta hơn bao giờ hết. Hãy thử bắt đầu bằng một ngày không đeo tai nghe để nghe tin tức trên đường đi làm, không tiếng chuông báo điện thoại, tin nhắn hay bất cứ thứ gì khác khiến bạn cảm thấy phân tán. Chỉ đơn giản là đi và lắng nghe những âm thanh khác của cuộc sống.

Chỉ 1 tuần với sự thay đổi này, bạn sẽ thấy cuộc sống có thật nhiều điều thú vị mà bấy lâu nay bản thân bỏ lỡ. Bạn sẽ đến nơi làm việc với tâm thế bình tĩnh hơn, tích cực hơn và thoải mái hơn.

Vậy là xong, chỉ 20 phút mỗi ngày với những điều ai cũng làm được, bạn đang hướng mình tới cách suy nghĩ tích cực hơn. Kiên trì thực hiện trong ít nhất 2 tuần, bạn sẽ thấy những thay đổi kỳ diệu trong chính bản thân mình.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/chi-20-phut-moi-ngay-giup-cai-thien-tu-duy-ai-cung-lam-duoc-512...

Bạn sẽ thông minh hơn, trí tuệ minh mẫn bất chấp tuổi tác nhờ 7 bài rèn luyện não bộ
Theo các nghiên cứu, chúng ta hoàn toàn có thể phát triển não bộ, trí tuệ của bản thân ở bất kỳ độ tuổi nào. Thông qua các bài tập rèn luyện trí nhớ,...
Nguyễn Hường (Theo Success) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh