Chỉ chăm thôi là chưa đủ, những kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa, thành công rực rỡ

Nguyễn Hường Ngày 31/10/2021 11:23 AM (GMT+7)

Cải thiện được các kỹ năng này sẽ giúp các mối quan hệ cá nhân của bạn ngày càng phát triển, thúc đẩy thành công trong sự nghiệp.

Kỹ năng cá nhân là gì?

Các kỹ năng này sẽ giúp bạn tiếp cận và giải quyết vấn đề tốt hơn cũng như khéo léo hơn trong giao tiếp nơi công sở và ngoài xã hội. Chúng bao gồm:

Kĩ năng giao tiếp

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Kỹ năng giải quyết xung đột

Kỹ năng giao tiếp: Nói không phải là cách thức duy nhất

Chỉ chăm thôi là chưa đủ, những kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa, thành công rực rỡ - 1

Lắng nghe chủ động: Đây là một kỹ năng bị nhiều người bỏ qua khi họ quá tập trung vào những gì họ muốn nói, cách họ muốn thực hiện những điều đó thay vì lắng nghe. Tuy nhiên, lắng nghe tích cực là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng, quan tâm và thấu hiểu với người đối diện.

Bạn có thể thể hiện sự lắng nghe tích cực thông qua: diễn giải lại để thể hiện sự thấu hiểu, đặt câu hỏi để làm rõ, giao tiếp bằng mắt, gật đầu trong khi lắng nghe, nói những câu ngắn gọn như “Tôi hiểu”, “Tôi biết”.

Lựa chọn từ ngữ: Cách bạn sử dụng từ rất quan trọng và việc lựa chọn chúng một cách khôn ngoan có thể giúp người khác hiểu bạn nhiều, ít gây ra nhầm lẫn không đáng có.

Có thể hữu ích nếu bạn tập nói với người khác, suy nghĩ về cách bạn đang truyền tải thông điệp của mình. Yêu cầu phản hồi để xem liệu bạn có thể thể hiện quan điểm của mình rõ ràng hơn hay không để làm nổi bật các lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện.

Giao tiếp phi ngôn ngữ: Không phải lúc nào chúng ta cũng cần thông qua lời nói để gửi đi thông điệp của mình. Ngôn ngữ cơ thể có vai trò quan trọng trong việc củng cố thêm về những gì ta đang diễn đạt. Nếu ngôn ngữ cơ thể của bạn không khớp với những gì bạn đang nói, rất có thể đối phương sẽ hiểu sai đi thông điệp của bạn.

Hãy mỉm cười, giao tiếp bằng mắt, nhìn tư thế, quan sát phản ứng của đối phương với câu nói của bạn và nghiêng người để thể hiện sự quan tâm. Đó chính là cách để bạn gửi đi những thông điệp tích cực. Bạn sẽ trở nên thân thiện, đáng tin cậy và dễ gần hơn.

Hài hước: Tạo ra sự hài hước sẽ giúp bạn trở nên dễ mến hơn, khiến mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi có sự hiện diện của bạn. Tất nhiên, bạn cần đảm bảo rằng những câu chuyện đùa hài hước của mình là phù hợp, không gây khó chịu.

Kỹ năng làm việc nhóm: Làm cho chính mình thoải mái

Chỉ chăm thôi là chưa đủ, những kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa, thành công rực rỡ - 3

Linh hoạt: Hãy hiểu sự khác biệt trong quan điểm của mỗi người và thực hiện các điều chỉnh một cách phù hợp. Đó chính là kỹ năng cốt lõi mà ai cũng cần phát triển. Việc có thể nhìn nhận những quan điểm khác nhau có thể giúp bạn mở rộng tư duy, khiến người khác cảm thấy được tôn trọng.

Trách nhiệm: Hãy chịu trách nhiệm về vai trò của bạn trong bất kỳ công việc nhóm nào. Nhiều người thường tìm cách đẩy trách nhiệm lên người khác, đổ lỗi cho người khác song điều đó chỉ khiến mọi thứ trở nên tiêu cực hơn. Hiểu trách nhiệm và vai trò của bạn trong nhóm trước khi tham gia là yếu tố quan trọng để bạn giao tiếp hiệu quả và có được những bước tiến tích cực.

Kiểm soát căng thẳng: Mỗi người sẽ phản ứng với các tình huống căng thẳng theo những cách khác nhau và học cách đối phó với căng thẳng theo cách có chừng mực sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình phát triển sự nghiệp. Bạn có thể thực hành chánh niệm và thiền định khi phải đối mặt với căng thẳng.

Khả năng nhận phản hồi: Hãy học cách phản ứng tích cực với bất kỳ phản hồi nào ngay cả khi nó có hướng tiêu cực. Thay vì cảm thấy khó chịu, hãy nhìn nhận rằng đó thực sự là cơ hội để bạn cải thiện bản thân, không phải lý do để hạ thấp mình.

Sự tích cực: Chúng ta thường dễ bị thu hút và phản ứng tốt hơn với những người tích cực. Sự tích cực thu hút sự tích cực và tiêu cực sẽ hút tiêu cực. Đó là lý do vì sao việc luôn vui vẻ và có thái độ sống tích cực sẽ củng cố sự tự tin của chúng ta cũng như lan toả sự tích cực tới người khác.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục: Không bao giờ thất bại

Chỉ chăm thôi là chưa đủ, những kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa, thành công rực rỡ - 4

Tìm kiếm các tình huống đôi bên cùng có lợi: Khi đàm phán, hãy tập trung vào việc duy trì một mối quan hệ tốt đẹp. Nói cách khác, điều này có nghĩa là hãy chắc chắn rằng bạn đang tách biệt mọi người ra khỏi vấn đề. Bạn hãy tạo ra nhiều lựa chọn cho cả hai bên trước khi quyết định kết quả. Bằng cách này, bạn có thể hạn chế những bất đồng hay tạo ra sự thù địch.

Thỏa hiệp: Đừng hùng hổ bước vào bất kỳ vấn đề gì với ý định mọi thứ phải đi theo ý của bạn. Hãy sẵn sàng thỏa hiệp và nhìn ra góc nhìn của người khác. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng hơn và mọi thứ dễ diễn ra theo hướng có lợi cho bạn hơn.

Quyết đoán: Kỹ năng này có nghĩa là bạn có thể đứng lên bảo vệ bản thân một cách tích cực và bình tĩnh. Hãy trình bày quan điểm của mình theo cách tự tin, không gây ra thù địch và không khiến người khác khó chịu. Việc phát triển kỹ năng này sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng và gửi đi thông điệp rằng bạn không phải là người chỉ thích tự đề cao mình.

Kỹ năng giải quyết xung đột - Phát hiện căng thẳng trước khi chúng biến thành xung đột

Sự đồng cảm: Chúng ta thường rất dễ bị cuốn vào tham vọng sự nghiệp khi nghĩ rằng chúng ta cần phải tìm kiếm vị trí số một. Song đồng cảm với người khác là một kỹ năng quan trọng để bạn có được sự tin tưởng và tôn trọng của các đồng nghiệp.

Hãy hiểu và tôn trọng quan điểm khác biệt của người khác, không đưa ra giả định hay bác bỏ cách họ nhìn nhận mọi thứ. Điều này có thể giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ hơn, cho bạn những kinh nghiệm để áp dụng vào nhiều tình huống.

Nhận thức xã hội: Việc có sự nhạy cảm với các xung đột tiềm ẩn sẽ giúp bạn sớm xác định và khắc phục chúng trước khi sự việc đi xa hơn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, giúp con đường dẫn đến mục tiêu trở nên thuận lợi hơn nhiều.

Cải thiện các kỹ năng giao tiếp cá nhân sẽ giúp bạn phát triển tốt các mối quan hệ công việc cũng như tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Việc xây dựng lòng tin và sự tôn trọng ở người khác rất quan trọng bởi làm việc chăm chỉ và khả năng hòa nhập trong nhiều tình huống chính là chìa khóa thành công.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chi-cham-thoi-la-chua-du-nhung-ky-nang-nay-se-giup...

Đi làm, đừng quá tích cực trong 4 việc này
Ở nơi làm việc, người năng động và tích cực tham gia vào các vấn đề liên quan đến công việc sẽ dễ đạt được thành công hơn. Tuy nhiên có 4 điều mà...

Bí kíp "sống sót" nơi công sở

Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí kíp "sống sót" nơi công sở