Chi tiền cho trải nghiệm giúp bạn hạnh phúc hơn nhiều so với mua sắm 

Ngày 02/04/2020 12:02 PM (GMT+7)

Không thể phủ nhận niềm vui mà mua sắm đem lại song các trải nghiệm như đi du lịch đến những vùng đất mới, lướt sóng hay nhảy dù sẽ khiến chúng ta trở nên hạnh phúc, có được sự tận hưởng lâu dài. 

Mua được chiếc váy đang thịnh hành hay một thứ đồ dùng gì đó mới lạ có thể khiến bạn cảm thấy vui ngay lập tức song niềm vui về vật chất đó lại quá ngắn ngủi. Để có được những tận hưởng lâu dài và sâu sắc, các chuyên gia khuyên bạn hãy chi tiền để mua những trải nghiệm. 

Amira Morgan là một nữ nhân viên làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và truyền thông ở Hong Kong. Người phụ nữ 30 tuổi này cho rằng, dù vật chất là thứ không thể thiếu trong cuộc sống nhưng nó không khiến cô hạnh phúc. Thay vào đó, cô cảm nhận được niềm vui, sự thoả mãn từ trải nghiệm giúp cô mở mang tầm mắt, thay đổi quan điểm và đưa cô đến với những ý tưởng mới như du lịch.

"Trải nghiệm sẽ hình thành nên con người của bạn", Morgan nói. "Đến những vùng đất mới, khám phá nền văn hoá mới sẽ giúp bạn phát triển bản thân, ảnh hưởng đến việc bạn sẽ trở thành ai. Không một món đồ vật chất nào có thể làm được điều đó".

chi tien cho trai nghiem giup ban hanh phuc hon nhieu so voi mua sam  - 1

"Đến những vùng đất mới, khám phá nền văn hoá mới sẽ giúp bạn phát triển bản thân, ảnh hưởng đến việc bạn sẽ trở thành ai."

Ngoài du lịch, Morgan cũng chi tiền cho các hoạt động chăm sóc sức khoẻ và giáo dục như tham gia các lớp học ngoại ngữ... Đây là cách cô đầu tư vào sự phát triển bản thân và những cảm xúc lâu dài. Những trải nghiệm như vậy tạo cho cô một cú huých tích cực mà cô vẫn gọi vui là "gây nghiện".

Các minh chứng khoa học dường như cũng đồng ý với Morgan. Một nghiên cứu của Đại học bang San Francisco, Mỹ năm 2009 đã tiết lộ rằng người chi tiền cho trải nghiệm nhiều hơn vật chất sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và tin rằng tiền của mình đã được sử dụng hữu ích.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia, Canada đăng tải trên tạp chí Tâm lý xã hội và Khoa học nhân cách năm 2015, cho rằng những người tham gia khảo sát chỉ nhận được niềm vui nhất thời khi mua sắm vật chất song trải nghiệm sẽ đem lại niềm vui sâu sắc hơn.

Thậm chí việc chờ đợi được trải nghiệm cũng khiến chúng ta thấy hạnh phúc. Một nghiên cứu năm 2014 của giáo sư tâm lý Thomas Gilovich, Đại học Cornell, Mỹ cho biết người tiêu dùng cảm thấy hạnh phúc hơn khi nghĩ đến việc được chi tiền cho trải nghiệm. Trong khi đó, việc mua sắm vật chất lại không cải thiện tâm trạng của họ.

Công ty Chosen Experiences có trụ sở tại Hong Kong được thành lập năm 2013 cung cấp các gói du lịch và khoá học nhằm giúp khách hàng phát triển sự tự nhận thức và tăng cường hiệu quả thể chất, tinh thần. Đa số khách hàng của họ là những cư dân thành thị bận rộn, muốn có nhiều trải nghiệm cuộc sống hơn là chỉ tích lũy vật chất.

Công ty này đem tới cho các khách hàng những trải nghiệm khám phá như đi thăm bán đảo Troll ở phía bắc Iceland, nơi có những đỉnh núi phủ tuyết trắng và những dòng sông băng ấn tượng hay thử cảm giác mạo hiểm như lướt sóng và vượt thác ở Bali, Indonesia...

Người đồng sáng lập công ty, John Stanton cho rằng những cuộc phiêu lưu đầy thử thách giúp những người tham gia đạt được sự khoẻ mạnh về thể chất và tinh thần hạnh phúc, kích thích khả năng sáng tạo, hoàn thiện bản thân.

chi tien cho trai nghiem giup ban hanh phuc hon nhieu so voi mua sam  - 3

Ngày càng nhiều người coi đi du lịch như một cơ hội học tập và tự khám phá”.

"Chúng ta sống trong một thế giới siêu vật chất nhưng hầu hết đều muốn có thứ gì đó làm cho cuộc sống của chúng ta thay đổi tốt hơn".

"Ở phạm vi toàn cầu, mọi người đang chi cho sức khỏe tinh thần và thể chất tăng vọt. Đó là kết quả từ những đòi hỏi của lối sống đô thị. Nhiều người đang ưu tiên đầu tư vào sức khỏe tinh thần và thể chất thay vì tài sản vật chất. Ngày càng nhiều người coi đi du lịch như một cơ hội học tập và tự khám phá”, Stanton nói.

Tiến sĩ Timothy Sharp, giám đốc tại Học viện Hạnh phúc ở Sydney, Australia giải thích lý do khiến trải nghiệm tạo ra nhiều hạnh phúc hơn sở hữu vật chất: "Niềm vui và kỷ niệm chúng ta có được từ sự trải nghiệm sẽ lưu lại suốt cuộc đời, trong khi niềm vui từ sở hữu tài sản chỉ là thoáng qua. Chúng ta nhanh chóng thích nghi với các món đồ mới và cũng nhanh chóng mất đi sự hấp dẫn từ nó".

"Những trải nghiệm giúp ta hình thành tính cách và ảnh hưởng đến quan điểm về cuộc sống. Đơn cử như du lịch sẽ giúp bạn tự tin hơn. Việc chia sẻ những trải nghiệm mình có được với bạn bè và những người thân yêu giúp cải thiện mối quan hệ và có cuộc sống hạnh phúc hơn".

Vị tiến sĩ cũng đưa ra lời khuyên bạn nên tham gia các sự kiện thể thao, tới những buổi hòa nhạc, đi cắm trại hay thử tới những hàng quán mới để làm cho cuộc sống phong phú hơn.

chi tien cho trai nghiem giup ban hanh phuc hon nhieu so voi mua sam  - 4

"Niềm vui và kỷ niệm chúng ta có được từ sự trải nghiệm sẽ lưu lại suốt cuộc đời, trong khi niềm vui từ sở hữu tài sản chỉ là thoáng qua."

Tất nhiên, việc đi mua sắm, chi tiền cho những món đồ mà bạn thích không có gì là sai. Chỉ là, chúng sẽ không đem lại niềm vui lâu dài khi chúng ta nhanh chóng thích nghi. Còn niềm vui từ trải nghiệm sẽ mãi theo ta cùng thời gian.

Morgan, cô ấy vẫn đi mua sắm nhưng thay vì giày cao gót, cô ấy sẽ mua những đôi bốt dễ vận động; thay vì cố mua những món đồ thời trang cao cấp, cô ấy chọn những trang phục năng động hơn. 

"Những trải nghiệm giúp tôi dám đưa bản thân ra khỏi vùng an toàn của mình, tự tin và dũng cảm hơn. Nó thực sự giúp tôi thay đổi cuộc sống. Ví dụ, bây giờ khi đưa ra quyết định, tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn, đối mặt và tận hưởng chúng", Morgan tâm sự.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/chi-tien-cho-trai-nghiem-giup-ban-hanh-phuc-hon-nhieu-so-voi-mu...

Tiếc tiền hơn tiếc thời gian, nghịch lý của nhiều người giàu có
Nhiều người nói rằng họ coi trọng thời gian hơn tiền bạc, nhưng nếu nhìn vào lịch làm việc của họ, bạn sẽ thấy sự thật là ngược lại. 
Bảo Anh (Theo SCMP) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống