Chồng sĩ diện đi đâu cũng mừng tuổi to

Ngày 11/02/2016 09:10 AM (GMT+7)

Chỉ vài ngày sau Tết mà vợ chồng chị đã tiêu hết mấy chục triệu cả tiền mừng tuổi, quà cáp linh tinh.

Khổ vì chồng sĩ diện

Đã nói với chồng, Tết nhất phải tiết kiệm vì hai vợ chồng cũng chỉ có một khoản vừa vừa cả lương lẫn thưởng để tiêu Tết. Biết tính chồng sĩ diện nên chị dặn đi dặn lại. Chồng thì cứ gật gà gật gù cho xong chuyện còn chẳng biết có làm theo không. Dặn rồi nhưng chị vẫn thấy lo ngay ngáy.

Chị định bụng giữ hết tiền để cho chồng vài triệu tiêu vặt thôi để xiết chặt chi tiêu nhưng anh nhất định không chịu. Anh bảo, Tết mà không có vài triệu trong túi lại đi xin tiền vợ thì còn mặt mũi nào. Với lại, phải có tiền để người này người kia tới chơi còn có tiền mà mừng tuổi. Không có không chủ động được, còn gì là Tết.

Chị đành phải làm theo ý chồng. Thế là, Tết chị và anh chia nhau số tiền lương thưởng của hai người, mỗi người cầm một nửa coi như là công bằng cho cả đôi bên. Hai người cũng nhắc nhở nhau tiết kiệm.

Mấy ngày đầu, thấy anh không tiêu nhiều, chị cũng yên tâm lắm lắm. Nghĩ bụng nếu cứ tốc độ này thì cũng chẳng tốn là bao nhiêu. Thế mà, vừa nói xong được một hôm, hôm sau, chồng đã thể hiện ngay bản tính sĩ diện của mình.

Chồng sĩ diện đi đâu cũng mừng tuổi to - 1

Vài ngày sau, chồng đi sang nhà bạn bè chơi, gặp con của bạn, chồng mừng tuổi mỗi cháu 2 trăm nghìn. (ảnh minh họa)

Vừa có khách tới nhà, đưa cháu tới chơi, ví như hàng xóm thì chỉ mừng tuổi 2 chục, 5 chục là quá thân thiết. Như người ta còn mừng tuổi con mình có chục nghìn. Nhưng chồng một mực lên lấy một xấp 100 nghìn, mừng tuổi cho con họ.

Bỗng nhiên, có rất nhiều trẻ con hàng xóm sang chơi lúc ấy, có cả bố mẹ chúng. Ngại quá, vì sợ trẻ tị nạnh nhau nên chồng lại tiện tay, nhanh nhảu, rút mừng tuổi cho các cháu, mỗi cháu 1 tờ 100 nghìn chư là đi phát lương từ thiện. Chị nhìn mà xót xa trong lòng. Trước giờ, chị biết chồng hoang nhưng hôm nay thì quá rồi.

Thoáng cái đã mất cả triệu tiền lì xì. Nói chồng thì chồng bảo, lúc đó không làm thế không được.

Vài ngày sau, chồng đi sang nhà bạn bè chơi, gặp con của bạn, chồng mừng tuổi mỗi cháu 2 trăm nghìn. Chị nhìn mà xót hết cả ruột nhưng biết làm sao bây giờ. Về nhà nói chuyện, chồng bảo, con của bạn không mừng tuổi sang thì sao. Cũng đến chết vì chồng sĩ diện.

Hết Tết đi vay tiền tiêu gấp

Chồng sĩ diện đi đâu cũng mừng tuổi to - 2

Mọi việc lại đến tay chị. Xấu hổ lắm nhưng ngay từ đầu năm, chị đã phải gọi điện hỏi han vay tiền của các bạn. (ảnh minh họa)

Tính cảnh này, chỉ vài ngày sau Tết mà vợ chồng chị đã tiêu hết mấy chục triệu cả tiền mừng tuổi, quà cáp và các kiểu. Chị hạch toán thu chi, tính đi tính lại, trong tay, vợ chồng chỉ còn đôi ba triệu, chẳng biết lấy gì mà tiêu sau Tết. Buồn lắm, chị nói với chồng nhưng anh vẫn cứ vung tay quá trán. Anh bảo, cả năm mới có một cái Tết, không chuẩn bị cho tốt thì người ta lại cười cho. Anh vẫn cứ sĩ diện, vẫn cứ thể hiện bản lĩnh đàn ông mà không biết, sau Tết, vợ con anh sẽ ăn gì, tiêu gì.

Mọi việc lại đến tay chị. Xấu hổ lắm nhưng ngay từ đầu năm, chị đã phải gọi điện hỏi han vay tiền của các bạn. Có người từ chối, có người ngại quá bảo cho vay vài trăm, 1 triệu. Chị cũng biết là ngại nhưng nếu chị không ra tay, không lo xa thì biết đâu mà sống sau này? Chồng chị chỉ biết sĩ diện, đâu có tính toán gì cho vợ con. Nhìn chồng tay bắt mặt mừng, hớn hở chi tiền mừng tuổi cứ vài trăm một, chị xót ruột trong lòng. Năm hết Tết đến, nghĩ đến cảnh này sang năm, chắc chị không thiết tha gì Tết nữa. Có khi, phải khóa chặt tiền lại, không cho chồng động tới một xu. Hoặc là phải bỏ ra một khoản lớn lớn để tiêu sau Tết. Chứ không thì chị khỏi cần phải đi làm sau Tết luôn, ở nhà mà trông con chứ đâu có tiền mà trả người giúp việc.

Theo Bảo Châu ghi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình