Chủ ôm chó bị thương vào BV Quân y và câu chuyện tình người…

Ngày 23/08/2016 15:38 PM (GMT+7)

Cộng đồng mạng mấy ngày trước đã được một phen dậy sóng xung quanh câu chuyện về tình cảm của người chủ dành cho chú chó của mình đang vật lộn trong lằn ranh sinh tử khi bị một người khác đâm vào cổ...

"Em ơi, em đừng nằm"; "Mọi người ơi xin giúp với, con chó nuôi bao năm cũng như con người mà"... Lời khẩn cầu của chủ con chó có lẽ đã chạm vào nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu được tình cảm của con người dành cho con vật. Bởi lẽ, nếu không có một tình yêu với loài vật trung thành này, không tận tay chăm nó lớn lên từng ngày thì sao người ta có thể cảm thấu được tình cảm đó.

Có lần tôi chứng kiến cuộc tranh luận giữa hai người đàn ông xung quanh một thú vui. Một người nêu quan điểm: Chiếc xe là phương tiện để phục vụ mình, nếu mua một con xe độc để chơi thì phải chăm bẵm nó, thành ra mình lại thành phục vụ xe. Người đàn ông còn lại, là một dân nghiền chơi phản hồi bằng một câu ngắn gọn: Người không chơi xe sao hiểu được cảm giác của người chơi nó thú vị như thế nào ?.

Ở một góc độ nào đó, thú chơi xe cũng như thú vui nuôi một chú chó trong nhà. Chỉ người trong cuộc mới tìm ra được ý nghĩa trong những thú vui mà với người khác có thể là tầm phào và mất thời gian. Con chó với người này có thể chỉ là một con vật nuôi để giữ nhà, thậm chí là con vật nuôi để bán, để lấy thịt, nhưng với người khác lại là một người bạn trung thành, tình cảm.

Chủ ôm chó bị thương vào BV Quân y và câu chuyện tình người… - 1

Những đứa trẻ luôn là người rất yêu thương các con vật, nhất là chúng luôn coi chó là người bạn thân thiết (ảnh minh họa, nguồn internet)

Luật sư Georger Graham Vest đã từng có một bài diễn văn tại một phiên toà xét xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ. Bài diễn văn này của ông được phóng viên Wiliam Safire của Báo The New York Times bình chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 1000 năm qua.

Bài diễn văn có đoạn: “…Tiền bạc mà con người có rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động dại một giờ. Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta lỡ vận. Duy có một người bạn không bao giờ rời bỏ ta, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay trắc trở, đó là con chó của ta…”. Lời diễn văn đó thật sự xúc động, chạm đến trái tim của nhiều người...

Được mệnh danh là Nữ hoàng gợi cảm xứ Hàn, Lee Hyori là ngôi sao Hàn quốc đi đầu trong phong trào bảo vệ động vật. Cô luôn dành thời gian để đến các trung tâm nuôi dưỡng động vật bị bỏ rơi, là một trong những tình nguyện viên năng nổ. Lee Hyori còn không ngần ngại dọn vệ sinh chuồng trại và... tắm cho chúng. Hiện tại, trong ngôi nhà nhỏ sống cùng chồng ở đảo Jeju, cô vẫn có những con vật nuôi là những con mèo và chó. Chỉ có một tình yêu sẵn có với những con vật mới giúp cô làm được những điều không phải bất cứ ngôi sao nào cũng làm được.

Có câu rằng: “Hãy nhìn người ta đối xử với con vật, sẽ biết cách người ta đối xử với con người”. Dù con vật hay con người khi cách ứng xử của mỗi người cũng bộc lộ một phần tính cách của họ.

Chủ ôm chó bị thương vào BV Quân y và câu chuyện tình người… - 2

Hình ảnh chủ và chú chó nổi tiếng mạng xã hội gây xúc động (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Trở lại câu chuyện của người đàn ông và chú chó bị đâm ở trên. Được biết, sau khi khẩn cầu người qua đường anh đã đưa được chú chó anh coi như con vào bệnh viện. Tại đây, anh cũng đã quỳ gối xin bác sĩ cứu chữa cho chú chó của mình. Vì đây không phải là bệnh viện thú y. Theo thông tin gần đây nhất, chú chó cưng của anh đã qua cơn nguy kịch.

Tuổi thơ của tôi cũng đã trải qua những năm tháng gắn liền với chú chó nuôi ở nhà. Còn nhớ, những bài văn luyện thi năm lớp 4 cũng có bài miêu tả về chú chó của mình. Tuổi thơ ngây ngô thường có những lời rất ngây thơ để tả về chú chó. "Mỗi lần em đi học về, chú chó ở nhà đều nhảy lên, chồm vào miệng em, hôn hít, thơm vào mặt em, liếm vào má em. Em tức lắm nhưng không làm gì được. Có lúc, em quát nó, nó lại cứ nhờn mặt ra, quấn lấy em, không chịu rời. Cái đuôi nó vẫy vẫy mãi. Ngày nó ốm, em lại thấy thương nó vô cùng. Có hôm nó bị mất tích, em khóc suốt mấy ngày và chẳng ăn được cơm".

Thật, đó là những dòng văn ngây ngô của tuổi thơ nhưng đầy tình yêu thương đối với con vật. Tôi đã trải qua, còn bạn? Giờ nhớ lại mới thấy, tình yêu thương với chú chó đã gắn bó với tôi từ rất lâu rồi và đến giờ, dù không nuôi chúng nữa, tôi vẫn thấy yêu thương các con vật vô cùng. Người dưng còn nhớ nhau, huống hồ chú chó đã gắn bó với mình suốt bao năm trời.

Các câu chuyện cảm động về sự trung thành của loài chó đối với chủ của mình không khó để tìm hiểu. Chỉ một từ khóa trên google có thể ra nhan nhản những câu chuyện chó liều mình cứu chủ, chó phục bên mộ chủ đến chết…Loài chó cũng được đánh giá là loài vật trung thành và có sự giao tiếp với con người gần gũi nhất. Nhà văn người Nga Trooiepônxki từng để lại cho nền văn học Nga cuốn sách “Con Bim trắng tai đen”. Sức ảnh hưởng của cuốn sách và chú chó trong truyện đã khiến cho rất nhiều người Liên Xô (cũ) khi đó đi lượm những con chó bị bỏ rơi về nuôi và đặt tên nó Bim, tên chú chó trong truyện.

Sức lay động của truyện không chỉ nằm ở tài năng của nhà văn, điều quan trọng hơn nó nói lý giải được một phần nào tâm tính con vật. Rằng con vật ấy, con chó tưởng như không hiểu tiếng người ấy cũng có tình cảm và tâm tính như con người.

Thịnh Hồ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề 5 người trong một gia đình tử vong ở SG