Cô nàng thật thà, chăm chỉ nhưng mãi vẫn bị "đì", ai nghe chuyện cũng chép miệng: "Dại lắm!"

Bảo Anh. Ngày 23/08/2020 11:28 AM (GMT+7)

Từng nghĩ mình cứ sống chân thành, thật thà, không màng thị phi thì sẽ được mọi người yêu quý, cô nàng công sở chẳng ngờ lại rơi vào cảnh sếp "đì", đồng nghiệp xa lánh.

Dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước về môi trường công sở vốn phức tạp, không đơn giản như khi còn đi học song cô nàng Thu Hiền (Bắc Ninh, 25 tuổi) không nghĩ sự thật lại có nhiều khác biệt đến vậy. Cô từng nghĩ mình cứ sống chân thành, thật thà, không màng thị phi thì sẽ được mọi người yêu quý, chẳng ngờ lại rơi vào bi kịch.

Cô nàng thật thà, chăm chỉ nhưng mãi vẫn bị amp;#34;đìamp;#34;, ai nghe chuyện cũng chép miệng: amp;#34;Dại lắm!amp;#34; - 1

Tâm sự của nàng công sở khi bị cấp trên không ưa, đồng nghiệp xa lánh. 

"Ngày mẹ mang thái em, bố em từng rất kỳ vọng bà sẽ đẻ cho ông một cậu con trai nối dõi tông đường. Mẹ em kể lại, lúc biết em là con gái, bố không giấu được chút buồn và thất vọng trên khuôn mặt.

Dù rất mong có được một cậu con trai nhưng bố em chưa bao giờ có ý định phát sinh mối quan hệ bên ngoài hay ghét bỏ 3 chị em em. Thương bố mẹ, em luôn cố gắng học thật giỏi để không thua kém cậu con trai nào.

Sau khi ra trường với tấm bằng đại học loại giỏi, em nhanh chóng được nhận vào một công ty khá lớn. Phòng em làm phần lớn đều là nữ song em nghĩ tính mình vốn trước giờ không gây hiềm khích với ai, không thích đặt điều tám chuyện nên mọi thứ sẽ ổn.

Thế nhưng có vẻ mọi chuyện không đơn giản như vậy. Sau 3 năm em gắn bó, em rất bối rối không biết liệu mình đã làm gì sai. Dù không ai nói ra nhưng em cảm nhận rõ chị sếp không hẳn ghét nhưng không thích em. Em không ngại làm nhiều việc bởi đó là cơ hội để học hỏi, thu về kinh nghiệm nhưng chị ấy luôn giao cho em rất nhiều việc, đa phần là việc tốn công nhưng không học thêm được gì.

Với đồng nghiệp, em luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người vì bản thân vốn là người cả nể, ngại từ chối. Thế nhưng nhiều khi các chị ấy nhờ vả quá nhiều khiến em thậm chí không còn nhiều thời gian để làm việc của mình, không may trễ hạn thì chẳng ai đứng ra nói giúp.

Mãi hôm vừa rồi, trong lúc ngồi nói chuyện với chị phòng bên, em mới biết mọi người như vậy với mình là vì lý do gì.

Cô nàng thật thà, chăm chỉ nhưng mãi vẫn bị amp;#34;đìamp;#34;, ai nghe chuyện cũng chép miệng: amp;#34;Dại lắm!amp;#34; - 3

Cô từng nghĩ mình cứ sống chân thành, thật thà, không màng thị phi thì sẽ được mọi người yêu quý, chẳng ngờ lại rơi vào bi kịch. Ảnh minh hoạ. 

Chuyện là chị sếp em rất điệu đà nhưng không hợp với tuổi. Mỗi lần có gì mới chị lại hỏi ý kiến mọi người. Em nghĩ mình nên góp ý thật để chị ấy có lựa chọn tốt nhất thôi, ai ngờ lại khiến sếp phật lòng rồi thêm mấy lời "bơm vá" của mấy chị đồng nghiệp khác, mình thành người chuyên đi chê bai người khác. Chắc các chị ấy quen nhờ việc là em giúp, đến khi em không thể giúp được thì cho rằng em ích kỷ, đâm ra càng khó chịu.

Em không biết mình phải làm gì bây giờ. Chẳng lẽ thật thà, sống tử tế lại là sai?".

Mối quan hệ với cấp trên, đồng nghiệp nơi công sở luôn là chủ đề nhận được đông đảo sự quan tâm. Chuyện nàng công sở trên gặp phải cũng là nỗi lòng của không ít người.

"Sếp thì "đì", đồng nghiệp thì bắt nạt, môi trường làm việc như vậy mà cũng làm được 3 năm là mình phục đấy. Sao không cho mình một hướng đi khác bạn ơi?".

"Cũng may mà có chị phòng bên, không thì có khi chẳng bao giờ biết được lý do mình bị như vậy. Cố gắng lên bạn, tớ nghĩ mình sống chân thành thì sẽ gặp điều lành thôi".

Tuy nhiên, đa phần những người đi trước với nhiều kinh nghiệm sống đều cho rằng cô nàng này đã dại quá.

Cô nàng thật thà, chăm chỉ nhưng mãi vẫn bị amp;#34;đìamp;#34;, ai nghe chuyện cũng chép miệng: amp;#34;Dại lắm!amp;#34; - 4

Quá thật thà, không biết nói lời từ chối sẽ khiến bạn rơi vào những tình huống khó xử. Ảnh minh hoạ. 

"Em không làm gì sai nhưng dại thì chắc chắn là có. Đừng nghĩ rằng thật thà quá là hay nhé. Khi bước vào một môi trường mới, cần quan sát xem cấp trên, đồng nghiệp là kiểu người nào. Nghe qua thì có vẻ sếp em là người khá đồng bóng, thích được khen. Tốt nhất nếu không thể khen thì hãy im lặng thay vì nói những lời quá thật mà ảnh hưởng đến tâm tình của người khác".

"Việc sếp em có gu ăn mặc không hợp lứa tuổi là điều chắc hẳn ai trong văn phòng cũng biết nhưng em thấy không, mọi người đều không nói. Dù là ở môi trường nào, em cũng cần tinh ý hơn, đừng nghĩ rằng cứ thật thà là tốt".

"Một cái sai nữa của em chính là đã quá tử tế, không biết nói lời từ chối. Em luôn nhận mọi lời đề nghị giúp của đồng nghiệp khiến họ cho rằng đó là điều hiển nhiên, không coi trọng lòng tốt của em. Đến khi em từ chối thì họ sẽ thấy khó chịu vì trước đây em không thế".

Thật thà vốn là đức tính tốt song không phải trong mọi hoàn cảnh, quá thật thà là điều nên làm. Trong các mối quan hệ, nên cân nhắc trước khi nói ra điều gì vì có thể vô tình ảnh hưởng đến người khác.

Điều này không có nghĩa bạn phải sống giả dối mà nên suy nghĩ trước khi bày tỏ quan điểm. Thời gian suy nghĩ có thể giúp bạn làm chủ cảm xúc bản thân, biết rằng được và mất khi mình nói ra là gì. Nếu không nghĩ ra được điều gì là tốt, nên nói, bạn có thể im lặng, lựa chọn không bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, sống quá tử tế, luôn đồng ý với mọi lời nhờ vả dù bản thân không thể là điều cản bước sự phát triển của bạn. Không phải ai cũng là người biết điều, sống tử tế, bạn có thể bị họ lợi dụng, không coi trọng lòng tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-nang-that-tha-cham-chi-nhung-mai-van-bi-di-ai-nghe...

Đừng bao giờ nói 5 câu này với sếp nếu không muốn bị đuổi việc sớm
Đừng ngạc nhiên nếu một ngày bạn nhận được quyết định sa thải khi liên tiếp mắc phải những câu nói cửa miệng sai lầm dưới đây.
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí kíp "sống sót" nơi công sở