Có nên cưới trước, yêu sau?

Ngày 18/03/2014 14:05 PM (GMT+7)

Anh 38 tuổi, còn em 22 tuổi. Ba tháng trước, anh bảo muốn cưới em. Khi em hỏi có yêu em không thì anh không trả lời mà cứ vòng vo khiến em không an tâm.

Mới đây, anh mua một căn nhà và làm thủ tục cho em đứng tên. Mẹ em không hài lòng vì sợ mang tiếng lợi dụng. Bạn bè em cũng nói vậy khiến em thấy khó xử vô cùng.

Thật ra, em cũng không biết mình có yêu anh ấy hay không vì không có cảm giác nhớ thương hay rung động. Cũng có người khuyên em cứ nhận lời, sau này về sống chung rồi sẽ nảy sinh tình cảm nhưng em sợ mọi chuyện không như vậy...

Thanh Thanh (Bình Dương)

Bạn thân mến,

Không phải không có lý do khi “bạn đời” là một cách gọi khác của vợ chồng. Đó là vì khi quyết định ký tên vào giấy đăng ký kết hôn, hai người đang yêu nhau luôn nghĩ mình sẽ trọn đời, trọn kiếp thuộc về nhau. Dường như không có ai khi kết hôn mà nghĩ rằng đây là lần thứ nhất, để rồi sẽ có lần thứ hai, thứ ba (tất nhiên là trừ những cuộc hôn nhân tính toán, sắp đặt). Do vậy, trước khi kết hôn, nhất thiết hai bên phải có tình cảm, phải tìm hiểu cho rõ ngọn nguồn để tránh hối tiếc, ân hận sau này.

Có nên cưới trước, yêu sau? - 1

Không phải không có lý do khi “bạn đời” là một cách gọi khác của vợ chồng. (ảnh minh họa)

Trở lại chuyện của bạn, mẹ bạn băn khoăn là đúng. Nhưng điều đó cũng có thể cho qua nếu anh ấy khá giả và thật lòng yêu thương, muốn gắn bó cuộc đời với bạn. Song, theo như bạn kể thì anh ấy tình cảm cũng chưa rõ ràng. Có thể anh ấy muốn cưới bạn chỉ vì bạn trẻ, đẹp hay vì một lý do nào khác…

Thời trước, chuyện cưới trước, yêu sau là bình thường nhưng thời nay thì là hãn hữu, cá biệt. Bạn không nên hấp tấp, vội vàng. Hãy cho anh ấy và bạn thêm thời gian để nhìn rõ tình cảm của mình. Chỉ khi nào cả hai thật sự yêu nhau, cần nhau, không thể sống thiếu nhau thì mới nên nghĩ tới hôn nhân.

Theo Nguyễn Thu Mai (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình