Có tiền chớ đến 3 nơi, không tiền chớ gần 2 người

Bảo Anh. Ngày 26/09/2021 11:10 AM (GMT+7)

Người xưa có câu: “Có tiền chớ đến 3 nơi, không tiền chớ gần 2 người”. Dù ở tầng lớp nào hay địa vị nào trong xã hội thì cũng có một số điều chúng ta nên tuân theo, nếu không sẽ rất dễ đi chệch hướng.

Người xưa có câu: “Có tiền chớ đến 3 nơi, không tiền chớ gần 2 người”. Câu nói này được tổ tiên đúc kết về hai mức độ hoàn cảnh sống, một là giàu có, hai là không có tiền.

Đồng tiền rất quan trọng bởi nó là phương tiện giúp ta có cuộc sống đầy đủ hơn song tiền cũng rất sắc, có thể “cắt” được những thứ mà dao kéo dù sắc nhất cũng không thể cắt. Dù ở tầng lớp nào hay địa vị nào trong xã hội thì cũng có một số điều chúng ta nên tuân theo, nếu không sẽ rất dễ đi chệch hướng.

Vậy câu nói “Có tiền chớ đến 3 nơi, không tiền chớ gần 2 người” có nghĩa là gì? Đâu là nơi ta không nên đến gần khi có tiền, đâu là người nên tránh xa khi nghèo khó?

“Có tiền chớ đến nơi”

Nghĩa của câu này là khi có tiền, có 3 nơi mà bạn nên tránh xa. Đường đời gập ghềnh sóng gió, để gây dựng được của cải, sự nghiệp không phải điều dễ dàng nên càng cần gìn giữ những gì mình khó khăn gây dựng được.

Nơi đầu tiên: Sòng bạc

Có tiền chớ đến 3 nơi, không tiền chớ gần 2 người - 1

“Cờ bạc là bác thằng bần”. Để răn dạy người ta không nên dính vào bài bạc, ông cha ta đã có câu đúc rút này. Có rất nhiều thứ có thể dẫn đến đổ nát và cờ bạc chắc chắn phải xếp ở những thứ hạng đầu.

Cờ bạc một khi đã ăn vào máu thì rất khó cai, dễ gây nghiện, trăm cái hại mà không có cái lợi nào. Chân bước vào sòng bạc thì dễ, rời đi được mới là khó. Mà xưa nay, đã có ai nhờ cờ bạc mà giàu được?

Kẻ máu mê tưởng rằng đánh bạc là có thể dễ dàng vét được tiền thiên hạ, bỏ khoản đầu tư nhỏ mà thu lại lớn. Nhưng sự thật nào phải vậy. Người ta chỉ thấy kẻ bài bạc tán gia bại sản, thắng được chút lại muốn chơi thêm, thua thì ham gỡ. Cuối cùng thì mắc kẹt trong đó, hủy hoại gia đình và hủy hoại bản thân.

Từ xưa đến nay, người đốt tài sản, cơ nghiệp của mình ở nơi bài bạc đã nhiều vô kể. Người chơi cờ bạc không chỉ hại tiền, thiệt của mà còn mất thời gian, bỏ bê công việc khi ngày đêm vùi vào bài bạc. Chính vì vậy, lời khuyên đầu tiên của tổ tiên đối với những người có tiền là đừng vào nơi sòng bạc. Người bài bạc chẳng nghèo trước cũng sẽ nghèo sau, đừng dại dột làm thế với những đồng tiền phải vất vả mới kiếm được.

Thứ 2, nơi nuôi dưỡng thói trăng hoa

Điều này không có gì khó hiểu, nơi thứ 2 cần tránh khi có tiền chính là nơi khiến ta dễ mất ý chí nhất.

Có những người vốn sống đầy ước mơ và hoài bão, không ngại khó khăn, làm việc chăm chỉ suốt nửa đầu đời người, tiết kiệm để có được ngày hôm nay. Những tưởng đó là lúc gia đình viên mãn, cùng nhau tận hưởng cuộc sống thì lại sa chân vào nơi chẳng nên.

Người xưa nói rằng: “Anh hùng khó bước qua ải mỹ nhân”. Tốt nhất đừng tạo ra hoàn cảnh để dễ phát sinh những mối quan hệ ngoài luồng. Nơi nuôi dưỡng thói trăng hoa dễ bước vào mà khi rời đi lại rất khó.

Đừng tự phá bỏ gia đình hạnh phúc của mình, đánh mất người vợ luôn sát cánh bên mình từ khi khó khăn, tiêu tan tiền bạc mà tuổi trẻ đã chăm chỉ mới có được. Lời khuyên này từ xưa đến nay chưa bao giờ mất đi giá trị.

Nơi thứ 3: “Quê quán”

Có tiền chớ đến 3 nơi, không tiền chớ gần 2 người - 3

Nơi thứ 3 không nên đến khi có tiền sẽ khiến không ít người thắc mắc, vì sao lại là quê quán. Tuy nhiên, lời khuyên này không có nghĩa bảo bạn khi có tiền không nên về nơi quê cha đất tổ mà là hãy tránh những người thích lợi dụng.

Khi một người kiếm được tiền ở bên ngoài, trở về quê hương và khoe khoang sự giàu có của mình ở khắp mọi nơi, anh ta sẽ phải đối mặt với một vấn đề rất nghiêm trọng: vay tiền! Nếu trước đây lúc nghèo chẳng thấy ai đến thăm hỏi thì khi giàu có trở về, sẽ có nhiều người chẳng biết từ đâu kéo đến làm thân, nhờ vả và vay tiền.

Không cho vay thì bản thân khó xử, bị mang tiếng chảnh khó gần mà cho vay thì có thể là tự đẩy bản thân vào thế khó. Vì vậy, để không gây rắc rối cho bản thân, tốt hơn hết bạn nên tránh những tình huống đưa mình vào thế khó và giữ một thái độ khiêm tốn!

“Không tiền chớ đến gần 2 người”

Lúc hoạn nạn mới biết ai là bạn, ai là thù. Khi khó khăn cũng là lúc để ta hiểu được bản chất của những người xung quanh, ai là người tốt nhất nên tránh xa, không đến gần.

Thứ nhất, kẻ thừa nước đục thả câu

Những người như này không hiếm trong cuộc sống. Họ thích cười trên nỗi đau khổ của người khác, thích thú khi người khác gặp hoạ.

Khi bạn giàu có, họ sẽ vây quanh bạn, không ngừng tâng bốc bạn bằng những lời có cánh. Không cuộc vui nào là bạn không thấy họ, nhưng khi bạn gặp khó khăn hoạn nạn, sẽ chẳng khi nào thấy mặt họ đâu. Thậm chí, họ còn hả hê trước sự mất mát của bạn, nhân cơ hội khiến cuộc sống của bạn khổ sở thêm.

Bởi vậy, tốt nhất nên tránh xa những người này, đừng mong rằng họ sẽ thay đổi hay biện minh rằng có lẽ chỉ là hiểu lầm. Những người này dù chuyện gì xảy ra thì cũng chỉ đến với bạn vì sự lợi dụng.

Thứ hai, người bản chất lợi dụng

Có tiền chớ đến 3 nơi, không tiền chớ gần 2 người - 4

Cần chấp nhận sự thật rằng, khi khó khăn sẽ có những người chủ động tìm cách tránh xa bạn. Họ coi bạn là sự phiền phức, không muốn tới gần.

Họ sợ bạn sẽ nhờ cậy họ, vay tiền bạc để trang trải cuộc sống khi làm ăn. Những người này chỉ muốn có phúc cùng hưởng, còn hoạ ai người nấy chịu. Tốt nhất kiểu người này chủ động tránh xa để đỡ bực mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-tien-cho-den-3-noi-khong-tien-cho-gan-2-nguoi-d...

Người khôn nói ít nghe nhiều: 10 điều nhất định dặn mình phải giữ miệng
Người xưa nói: "Miệng có thể nói lời đẹp như hoa hồng, miệng cũng có thể nói lời độc như gai ma vương". Lời nói không đúng lúc, đúng nơi, đúng sự thật...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống