Con trai quan tâm hỏi bố một câu, thay vì cảm động bố lại càng tủi thân

Ngày 18/09/2019 16:00 PM (GMT+7)

“Anh hai giờ là sướng rồi nha, nghỉ hưu rồi, ở nhà thảnh thơi bên con cái thôi.” Nghe lời bông đùa của chị hàng xóm mà chú Hai Thời, 68 tuổi, ngụ tp. HCM chỉ biết cười trừ. Người ta nào biết tâm tư của chú…

Từ khi nghỉ hưu ở công xưởng nơi đã gắn bó suốt mấy chục năm, chú Hai Thời về nhà ở với vợ chồng con trai để dễ bề cơm nước. Tuổi già cộng thêm với chứng đái tháo đường týp 2 mới phát hiện gần đây khiến cuộc sống của chú có không ít trở ngại. Con trai và con dâu đều là người hiện đại, thành đạt, ai cũng có công việc riêng khá bận rộn, bận đến nỗi chưa có thời gian sinh con. Ở nhà chú Hai cũng không biết đi đâu, làm gì. Đi xa thăm bà con thì sợ hạ đường huyết đột ngột, con cái lại lo lắng. Thức ăn để sẵn trong nhà thì toàn là đồ đóng hộp, nhập ngoại, chú ăn không quen, mà tự nấu thì không xong vì mấy chục năm nay chú có động tay đâu. Càng nghĩ, chú càng nhớ xưởng, càng chán cảnh đi lên đi xuống cầu thang trong cái nhà 4 tầng lầu như hộp quẹt. Sao chú muốn về quê quá. Mà con chú thì khăng khăng ở thành phố có y tế tốt, thăm khám bệnh viện sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn.

Con trai quan tâm hỏi bố một câu, thay vì cảm động bố lại càng tủi thân - 1

Vì đã cao tuổi, biến chứng của đái tháo đường càng rõ ràng hơn ở chú Hai. Giữa nhiều loại thuốc, liều lượng, cách dùng cần phải nhớ, bút tiêm có vạch chia chú chưa quen mắt, còn lẫn lộn, chú lại xót xa khi nghĩ về thời còn minh mẫn, chú đã từng điều hành một khu xưởng hàng chục công nhân. Nay có miếng ăn, giấc ngủ, viên thuốc cũng quên tới quên lui, cần người nhắc nhở.

Con trai quan tâm hỏi bố một câu, thay vì cảm động bố lại càng tủi thân - 2

Đỉnh điểm, có một hôm con trai chú đi làm về, bắt gặp chú ngồi trầm tư trông ra cửa, anh bảo “Sao bố không ra ngoài vận động cho khoẻ, ngồi trong nhà mãi lại ỳ người ra.” Chú lại thấy tủi thân quá. Câu này lúc nó nhỏ mình hay mắng nó đây mà, nay nó mang ra nói mắng ngược lại mình, có phải trời khéo trêu người không. Bao nhiêu dồn nén, bức bối của chú như trào ra. Chú rưng rưng một mực đòi bỏ về quê, làm anh con trai hoảng hốt không hiểu vì sao chỉ một câu nói tưởng chừng là quan tâm của mình lại gây ra cho bố sự xúc động mạnh như vậy.

Trường hợp của bố con chú Hai Thời không phải là hiếm gặp ở các gia đình có người cao tuổi mắc đái tháo đường. Họ không chỉ chịu những biến chứng nguy hiểm, còn phải chịu thêm những hạn chế sức khoẻ do lớn tuổi, nên ngoài trang bị kiến thức y tế, vật chất còn phải kết hợp với sự thấu hiểu, dịu dàng và thật nhiều quan tâm. Một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý là rất cần thiết để kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người đái tháo đường, đặc biệt là các sản phẩm đã được chứng minh lâm sàng giúp ổn định đường huyết hiệu quả là một trong những giải pháp hữu hiệu. Ngoài ra việc tạo điều kiện cho người lớn tuổi có các hoạt động phù hợp, không để họ thấy thừa thãi, vô vị sẽ giúp đỡ rất nhiều về mặt tinh thần trong quá trình điều trị.

Con trai quan tâm hỏi bố một câu, thay vì cảm động bố lại càng tủi thân - 3

Hãy đồng hành cùng người thân để giảm thiểu tác hại của đái tháo đường, không chỉ đối với sức khoẻ mà còn với tình thân.

Chương trình "Cân bằng đường huyết, gắn kết tình thân" từ nhãn hàng Glucerna mong muốn là cầu nối, giúp bệnh nhân đái tháo đường và người chăm sóc họ hiểu nhau hơn, từ đó hóa giải những mâu thuẫn trong gia đình.

Đăng ký thông tin tại đây để nhận mẫu thử và cẩm nang chăm sóc sức khoẻ dành cho người đái tháo đường, đồng thời có cơ hội trúng nhiều giải thưởng may mắn khác.

Con trai quan tâm hỏi bố một câu, thay vì cảm động bố lại càng tủi thân - 4

Theo Uyên My (Khám phá).