Cuộc đời 5 bà vợ của vua Phổ Nghi (P1)

Ngày 18/07/2014 14:56 PM (GMT+7)

Vua Phổ Nghi là một người rất thích chụp ảnh, theo thống kê, trong số những bức ảnh mà ông chụp trong hậu cung, hoàng hậu Uyển Dung chỉ có 8 bức, trong khi đó, Đàm Ngọc Linh có hẳn 33 bức.

Phổ Nghi - vị hoàng đế cuối cùng của các triều đại phong kiến Trung Quốc (qua đời ngày 17/10/1967) có một số phận long đong: Lên ngôi, bị phế rồi lại được quân Nhật đưa lên ngôi, bị lưu đày, ngồi tù, rồi được chính phủ Trung Quốc biệt đãi; có năm người vợ nhưng vẫn không có người nối dõi. Năm bà vợ của ông cũng chính là những hoàng hậu, quý phi… cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Quốc…

1. Hoàng hậu Uyển Dung (13/11/1906-20/6/1946) 

Nếu như nói rằng cuộc đời ông vua bù nhìn Phổ Nghi nhiều long đong, hai lần lên ngôi rồi lưu đày, ngồi tù… thì số phận người phụ nữ đầu tiên gắn bó với ông cũng long đong không kém. Hiếu Khác Mẫn Hoàng hậu (13/11/1906-20/6/1946) là Hoàng hậu của Hoàng đế Phổ Nghi nhà Thanh, đồng thời cũng là hoàng hậu cuối cùng của chế độ phong kiến Trung Hoa,  tên đầy đủ là Quách Bố La Uyển Dung, bà cũng đã hai lần lên làm hoàng hậu, ngoại tình, nghiện thuốc phiện, cuối cùng chết trong tù tối.

Ngày 30/11/1922, bà chính thức được cưới về cùng với người vợ lẽ là Thục phi Văn Tú. Mặc dù Hoàng đế chồng bà không còn quyền lực tuyệt đối như một thiên tử, bà vẫn phải chu toàn và tuân giữ các nghi lễ, nếp sống hoàng tộc trong Tử Cấm thành. Nhưng theo những gì sử sách ghi lại, trong những năm tháng là vợ chồng, Uyển Dung cùng Văn Tú chưa từng được Phổ Nghi sủng hạnh, cuộc đời hai người phụ nữ cùng từ đó đi vào những ngày u tối. Năm 1931, Văn Tú li dị Phổ Nghi. Tình cảm giữa Uyển Dung và Phổ Nghi cũng ngày càng rạn nứt. Sau đó bà có ngoại tình và mang thai với một tài xế. Mãi tới sau này, người ta mới phát hiện những dòng hổi ký của Phổ Nghi có ghi lại hoàn cảnh hai người khi ấy, ông thừa nhận trong cơn tức giận đã giết chết đứa con của người vợ Uyển Dung :

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p1) - 1

Vua Phổ Nghi cùng năm người vợ

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p1) - 2

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p1) - 3

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p1) - 4

Chân dung hoàng hậu Uyển Dung

“Năm 1935, khi Uyển Dung đã bụng mang dạ chửa đợi đến ngày lâm bồn thì tôi mới biết chuyện. Tâm trạng của tôi lúc đó rất khó tả. Tôi rất tức giận, nhưng lại không muốn để người Nhật hay biết, nên cách duy nhất là trút giận dữ lên người bà ấy...

Có lẽ cho đến lúc chết Uyển Dung vẫn luôn ngủ mơ và trong giấc mộng ấy, bà mơ thấy con mình vẫn đang sống trên cõi đời này. Bà ấy không biết rằng đứa trẻ vừa sinh ra đã bị quẳng vào lò lửa thiêu chết.

Bà ấy chỉ biết là người anh trai ở ngoài cung đang thay mình nuôi dưỡng con, người anh hàng tháng vẫn được nhận đều đặn từ bà một khoản tiền cấp dưỡng cho con.”

Sau “Sự kiện 15/8” Phổ Nghi và Uyển Dung chính thức chia tay, sự cô đơn đưa bà tới thú vui chết người của giới thượng lưu: hút thuốc phiện. Ngày 20/6/1946, bà chết trong nahf tù do suy ding dưỡng và thiếu thuốc phiện, hưởng thọ 39 tuổi.

2. Đàm Ngọc Linh (1920-14/8/1942)

Giữa Phổ Nghi và hoàng hậu Uyển Dung xảy ra nhiều mẫu thuẫn, năm 1937 ông ra lệnh giam Uyển Dung vào lãnh cung. Để tìm một người thế chỗ cho Uyển Dung, Phổ Nghi nghe theo lời những người họ hàng, kết hôn cùng một cô gái trẻ đang học tại Bắc Kinh tên Đàm Ngọc Linh.

Đàm Ngọc Linh là một cô gái người Mãn, sinh năm 1920, cô vốn mang họ Tha Tha La Thị, sau cách mạng đổi thành họ Đàm. Vốn là một cô gái thông minh nhanh nhẹn, biết đối nhân xử thế, mặc dù khi đó mới có 17 tuổi, cô rất được lòng vị vua này. Sau khi vào cung, cô được phong chức Tường quý nhân. Lúc ấy, theo quy định nhà Thanh, trong hậu cung, chức quý nhân là người phụ nữ giữ quyền hành xếp thứ sáu.

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p1) - 5

Một bức ảnh của Đàm Ngọc Linh, bên cạnh chính là dòng chữ của vua Phổ Nghi “Ngọc Linh, cô gái mà tôi yêu thương nhất”!

Bức ảnh trên được chụp tại “Cửa Nguyệt Lượng”, cô gái trong bức ảnh có gương mặt tròn phúc hậu, mang vẻ trẻ trung của một cô gái đương tuổi trăng rằm, mái tóc ngắn chớm vai – kiểu tóc rất thịnh hành của những năm 30 thế kỷ trước. Bên cạnh chính là dòng chữ của vua Phổ Nghi “Ngọc Linh, cô gái mà tôi yêu thương nhất”!

Vua Phổ Nghi là một người rất thích chụp ảnh, theo thống kê, trong số những bức ảnh mà ông chụp trong hậu cũng, hoàng hậu Uyển Dung chỉ có 8 bức, trong khi đó, Đàm Ngọc Linh có hẳn 33 bức. Điều này chứng tỏ, Ngọc Linh được lòng vì vua này đến thế nào. Thế nhưng, những ngày tháng hạnh phúc của cô không được bao lâu, 5 năm sau cô đột ngột qua đời. Đến nay cái chết của Đàm Ngọc Linh vẫn là một điều bí ẩn.

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p1) - 6

Bức ảnh chụp chung của Phổ Nghi cùng người vợ Đàm Ngọc Linh

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p1) - 7

Chân dung Đàm Ngọc Linh

Sự ra đi của người vợ trẻ 22 tuổi đến mãi sau này vẫn để lại cho Phổ Nghi nhiều tiếc nuối. Có người cho rằng, lúc đó cô mắc chững phong hàn,cũng có người nói do cô uống thuốc độc, lại có người nói cô bị hại chết. Chỉ riêng Phổ Nghi lúc đó im lặng, ông không nói gì về nguyên nhân cái chết của vợ mình. Cho mãi  tới ngày 19/8/1946, trong lần tham gia cuộc họp tại Viễn Đông, ông mới đột nhiên lên tiếng. “Người vợ yêu của tôi là do quân Nhật giết hại”. “Người vợ yêu” ở đây chính là chỉ Đàm Ngọc Linh. Sắc mặt của ông bỗng trở nên bi thương “Người vợ của tôi, cô ấy mới 22 tuổi, chúng tôi vốn rất hòa hợp, cô ấy thường nói với tôi rằng, bây giờ không phải lúc chúng ta vùng dậy, phải nhẫn nại, đợi tới ngày tự do trở lại, đợi tới ngày chúng ta giành lại được Mãn Châu. Nhưng sau đó cô ấy ngột ngột qua đời!” Nghe những lời này, cả hội trường bỗng trở nên trầm lắng. Đến đây, giọng ông lại quyết liệt và đầy sự phẫn nộ “ Cái chết của cô ấy chính là do bọn Nhật khốn khiếp. Cô ấy chỉ là mắc chững phong hàn, vậy mà sau khi tên bác sĩ người Nhật tới điều trị, cô ấy lại bệnh ngày càng nặng hơn!”. Những lời nói của Phổ Nghi chứng tỏ tình cảm của ông dành cho cô nhiêu đến thế nào, sự ra đi của cô khiến ông dằn vặt trong suốt nhiều năm trời và có lẽ cho đến tận sau này, chưa có người vợ nào có thể chiếm được tình yêu của ông nhiều như thế.

Tháng 10/1945, thi thể Đàm Ngọc Linh được hỏa táng và chôn cất tại một khu vườn nhỏ tại Bắc Kinh.

Theo Quỳnh Trang (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Những nhan sắc một thời