Cuộc đời 5 bà vợ của vua Phổ Nghi (P.2)

Ngày 29/07/2014 08:39 AM (GMT+7)

Cảnh hai vợ chung một chồng dù thế nào đi chăng nữa cũng luôn mang đến những sự mâu thuẫn. Mỗi lần Phổ Nghi tới phòng Văn Tú thì Uyển Dung đều tỏ ra không vừa ý và gây sự.

Thục phi Văn Tú

Văn Tú (20/12/1909-17/9/1953), tên thật là Ngạch Nhĩ Đắc Văn Tú, là một cô gái thông minh, lanh lợi. Ngay khi triều đình muốn tuyển chọn vợ cho vưa Phổ Nghi, người chú của cô là Hoa Kham lập tức gửi ảnh của Văn Tú. Vậy là Văn Tú đã được đưa vào cung từ khi còn 14 tuổi, cùng với người vợ cả là hoàng hậu Uyển Dung.

Cảnh hai vợ chung một chồng dù đời nào đi chăng nữa cũng luôn mang đến những sự mâu thuẫn. Mỗi lần Phổ Nghi tới phòng Văn tú thì Uyển Dung đều tỏ ra không vừa ý và gây sự. Một hôm Uyển Dung đang ngồi trong sân, Văn Tú đi ra cổng, không biết vô tình hay cố ý, cô nhổ một miếng nước bọt. Uyển Dung thấy thể, mặt biến sắc, lên mách chuyện, Phổ Nghi gọi Văn Tú tới và mắng một trận.

Có lẽ những ngày tháng cô độc của Văn Tú chỉ có sách làm bạn, cô ham mê đọc sách. Về sau, Phổ Nghi thấy thương cảm bèn mời một giáo viên tiếng Anh về dạy cho cô, cũng từ đây tư tưởng của cô đã cởi mở hơn rất nhiều.

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 1

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 2

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 3

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 4

Thục phi văn Tú khi còn ở trong cung

Đến năm 1931, không chịu nổi sự chuyên chế của Phổ Nghi và Uyển Dung, Văn Tú đệ đơn ly dị. Cũng kể từ được cô được mệnh danh là mỹ nhân đầu tiên cả gan ly dị hoàng đế. Chịu áp lực dư luận, thêm nữa Uyển Dung lại nói rằng “Tôi và Văn Tú, có cô ấy thì không có tôi”, Phổ nghi đành ấm ức chấp nhận ly hôn.

Về sau, cô kết hôn cùng người đàn ông tên Lưu Chấn Đông, xây dựng cuộ sống gia đình nghèo khó nhưng bình yên. Ngày 18/9/1953, vị thục phi cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc qua đời trong căn nhà vẻn vẹn 10 mét vuông. Năm đó, Văn Tú mới 45 tuổi.

Lý Ngọc Cầm

Lý Ngọc Cầm (15/7/1928-24/4/2001), bà sinh ra tại một gia đình thường dân, tại thành phố Trường Xuân, năm 15 tuổi được chọn vào cung, là người  vợ thứ 4 của vua Phổ Nghi.

Sau khi người vợ thứ ba của Phổ Nghi là Ngọc Linh qua đời, triều đình muốn chọn cho ông một người vợ nữa để thế chỗ cho Ngọc Linh. Người ta đưa cho ông bức ảnh của các cô gái xinh đẹp, trong đó có rất nhiều cô gái Nhật, ông đều lắc đầu nói rằng “Ngọc Linh vì quân Nhật mà chết, tôi e rằng những cô gái này sẽ trở thành tai mắt cho chúng. Hơn nữa Ngọc Linh vừa qua đời, tôi chưa muốn lấy vợ.” Nhưng cuối cùng, ông cũng chọn lấy một bức ảnh đề tên Lý Ngọc Cầm. Cô gái trong ảnh còn đang học tiểu học, có lẽ chính đôi mắt ngây thơ khiến Phổ Nghi cảm thấy an tâm khi để một cô gái như vậy bên cạnh mình.

Lý Ngọc Cầm sau khi vào cung được phong là Phúc quý nhân. Liệu có thật cô có “Phúc” như cái tên được gọi? Vì cô sinh ra trong gia đình nghèo khó, sau khi vào cung thường xuyên bị coi thường. Còn về phía Phổ Nghi, để khống chế người vợ mới 15 tuổi, ông đưa ra 21 điều khoản cấm kỵ với cô: Phục tùng mọi quy tắc trong cung, mọi hành vi ngôn ngữ phải nhất nhất tuần theo Phổ Nghi, không được về thăm gia đình, không được nghe lỏm chuyện ngoài cung cũng không được chau mày nhăn mặt...

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 5

Lý Ngọc Cầm khi còn bé (phía sau)

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 6

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 7

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 8

Chân dung Lý Ngọc Cầm

Những ngày sống cùng Phổ Nghi đối với Ngọc Cầm không khác nào sống cạnh “hổ”. Khi ông vui thì cười nói ha hả, muốn cô hát cho ông nghe, đôi khi còn diễn kịch cho cô xem. Nhưng khi ông ta tức giận lại mắng cô, đánh cô và đưa ra 21 điều luật bắt cô phải cười.

Cô được đưa vào cung 2 năm thì chính quyền Ngụy mãn sụp đổ. Trong lần tan vỡ đó, Phổ Nghi trở thành tội phạm, còn Ngọc Cầm bị đưa về Trung Quốc giam. Năm1957, cô ly hôn Phổ Nghi, kết hôn cùng một phát thanh viên đài truyền hình Trường Xuân, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Ngày 4/24/2001, Lý Ngọc Cầm  bệnh nặng qua đời tại Trường Xuân, hưởng thọ 73 tuổi.

Lý Thục Hiền

Cuộc hôn nhân giữa Phổ Nghi và người vợ cuối cùng Lý Thục Hiền cũng rất được sự quan tâm của dư luận. Trong cuốn “Bí mật lần kết hôn cuối cùng của vua Phổ Nghi” có viết: Lý Ngọc Cầm là một người phụ nữ phức tạp. Bà đã từng làm vũ công và có 3 lần kết hôn. Người chồng đầu của bà sau ly hôn đã phản cách mạng. Bà ly hôn với người chồng thứ hai một năm trước khi lấy Phổ Nghi và bà cũng đã từng chung sống cùng các điệp viên Nhật Bản.

Năm 37 tuổi, Lý Thục Hiền trở thành người vợ thứ 5 của Phổ Nghi. Bấy giờ bà là  hộ lý Bệnh viện liên hợp khu Triều Dương Bắc kinh. Người ta đồn rằng chính thủ tướng Chu Ân Lai là người chủ hôn, nhưng thực tế người giới thiệu Lý Thục Hiền với Phổ Nghi chính là Sa Tăng Hy – cán bộ biên tập Nhà xuất bản Nhân dân Bắc Kinh.

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 9

Bức ảnh chụp chung của bà và Phổ Nghi

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 10

Lý Thục Hiền và Phổ Nghi 

cuoc doi 5 ba vo cua vua pho nghi (p.2) - 11

Lý Thục Hiền cũng con trai của bà

Về tình cảm vợ chồng giữa hai người lại có rất nhiều câu chuyện trái ngược nhau. Có người kể lại rằng, Phổ Nghi rất mực yêu thương vợ, ông từng nói: Từ trước tới nay, tôi quen sống đầy đủ sung sướng. Với tôi, phụ nữ chỉ giống như một trò tiêu khiển, người duy nhất tôi thấy yêu thương là Ngọc Linh, nhưng cô ấy đã qua đời. Cho tới bây giờ gặp được Thục Hiền, tôi mới biết rằng trên đời lại có thứ tình yêu ngọt ngào như thế! Giữa trời mưa, ông còn cầm ô đi đón vớ, thấy giữa đường có chiếc hố không nắp đậy, ông sợ vợ dẫm phải, bèn đứng dưới trời mưa canh chiêc hố nửa tiếng đồng hồ.

Nhưng cũng có người cho rằng, Phổ Nghi vốn không thể làm tròn trách nhiệm của người chồng, nên cuộc sống hai vợ chồng luôn lục đục. Lý Thục Hiền còn nói rằng: “Thật là hối hận đã lấy Phổ Nghi. Tôi xuất thân từ dân thường, nếu không lấy Phổ Nghi tôi cũng đã sớm đi làm Hồng vệ binh rồi”.

Ngày 17/10/1967, Phổ Nghi bênh nặng qua đời. 30 năm sau, Lý Thục Hiền cũng qua đời do căn bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 72 tuổi.

Theo Quỳnh Trang (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Những nhan sắc một thời