Cuộc đời sẽ dễ dàng hơn nhiều khi biết tránh kết thân với 5 kiểu người này

Bảo Anh. Ngày 22/02/2021 12:12 PM (GMT+7)

Để đến những nơi cao hơn, bạn phải tìm một cái thang, một con đường thích hợp và tìm kiếm những người đồng hành với mình. Ngay cả khi bạn chưa gặp được người có thể đi cùng mình, cũng đừng đi chung với những kiểu người này.

Tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Muốn ngày càng phát triển, vươn đến những đỉnh cao, đừng kết thân với những người không có chí tiến thủ. Người tiêu cực sẽ chỉ khiến bạn bị ảnh hưởng xấu, trong khi đó người tích cực sẽ khiến bạn càng càng tiến bộ thêm. Muốn cuộc đời thêm dễ dàng, tốt nhất nên tránh xa nguồn năng lượng tiêu cực từ những kiểu người này:

1. Người không có chí tiến thủ, không muốn vươn lên

Cuộc đời sẽ dễ dàng hơn nhiều khi biết tránh kết thân với 5 kiểu người này - 1

Cuộc sống là một quá trình “chuyển động ngược dòng”. Khi một ai đó đang ở vùng trũng, cách duy nhất để vượt qua chính là nỗ lực hơn nhiều lần. Khi ở đỉnh cao, chớ chủ quan mà ngủ vùi trong chiến thắng.

Có rất nhiều người, luôn miệng nói rằng mình mong đạt được điều này điều kia, muốn đứng trên đỉnh núi cao nhưng lại sợ lên dốc. Họ quẩn quanh trong “cái máng” của mình, một bước cũng không tiến thêm, không chút suy tính cho tương lai, chỉ là đứng đó và nhìn người trên cao bằng ánh mắt đầy ghen tị.

Những người thực sự có thể lên dốc là những người không ngại gian khổ, dám thử thách chính bản thân mình. Một khi đạt được đỉnh cao, điều họ làm là hướng tới, chinh phục đỉnh cao mới thay vì đứng yên.

Nếu kết thân với người không có chí tiến thủ, thích sự nhàn hạ, bạn sẽ như cỗ xe bánh bị kéo lại phía sau. Sẽ là phí hoài cơ hội khi một người muốn nghỉ việc để khởi nghiệp lại đi bàn bạc với người luôn có suy nghĩ bảo thủ, không dám bước qua vòng an toàn của bản thân.

2. Người “bằng mặt nhưng không bằng lòng”

Vẽ người vẽ mặt, khó vẽ xương. Biết người biết mặt, khó biết lòng.

Khi bạn nhìn thấy người khác cười với mình, có thể họ đang thỉnh cầu bạn, có thể họ đang quan sát bạn, cũng có thể họ đang muốn cời cợt bạn hoặc lấy lòng để “câu một con cá lớn”.

Khi bạn nhìn thấy người khác nghiêm khắc với mình, có thể họ có ý kiến với bạn, có thể họ thể hiện thái độ không bằng lòng, cũng có thể họ chẳng hề quan tâm đến bạn.

Đừng chỉ trông mặt mà bắt hình dong vì chỉ đánh giá con người qua vẻ ngoài của họ, nhiều trường hợp bạn sẽ mắc phải sai lầm. Có những người ngụy trang quá giỏi. Bằng cách quan sát nhiều hơn về cách họ đối xử với mọi người, khi có và không nhận được lợi ích, bạn sẽ dần hiểu thêm về một con người.

Muốn cuộc sống thêm phần dễ dàng, đừng kết thân với những người mặt luôn cười nhưng tâm địa đen tối. Người thẳng thắn sẽ giúp nhau cùng tiến bộ, dù đôi khi có thể khiến phật lòng nhau nhưng không vì vậy mà nảy sinh tâm lý tiêu cực.

3. Người có trí thông minh cảm xúc thấp

Cuộc đời sẽ dễ dàng hơn nhiều khi biết tránh kết thân với 5 kiểu người này - 3

EQ (viết tắt của Emotional Quotient) là chỉ số thông minh cảm xúc của mỗi người. Người có EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và những người xung quanh.

Có những người, tuy không trực tiếp gây hại nhưng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Ví dụ như khi bạn đang tìm một người đồng nghiệp để bàn bạc công việc, ai đó lại ngồi giữa phòng mà nói bâng quơ rằng: “Người có năng lực sẽ tự mình làm việc chăm chỉ, không phải đi nhờ vả khắp nơi” và khiến bạn cảm thấy không hề thoải mái.

Với những người này, bạn và họ vốn có cái nhìn khác nhau, thế giới quan khác nhau nên không cần phải cố ép mình vào gần bên nhau.

Người có EQ cao sẽ mừng khi chứng kiến người khác đạt được thành công, thấy người khác mắc lỗi cũng không nhân cơ hội đó cười cợt hay chỉ trích. Điều họ hướng đến là giải pháp, cách xử lý vấn đề thay vì đổ lỗi cho nhau.

Ai đó đã nói: "Trong công việc, IQ sẽ giúp bạn được tuyển dụng còn EQ sẽ giúp bạn có được thăng tiến". Người có IQ cao có thể là một yếu tố cần, dự báo về thành công trong sự nghiệp. Trong khi đó, EQ sẽ quyết định bạn làm tốt thế nào ở vị trí đó.

Muốn ngày càng phát triển, nhất định phải tìm cách nâng cao trí tuệ cảm xúc, cách khéo léo giao tiếp với người khác, học cách tránh kết thân với những người EQ thấp.

4. Người hẹp hòi, ghi thù mọi thứ

Một số người đặc biệt nhớ dai, họ sẽ không bao giờ quên ngay cả một chi tiết nhỏ, lỗi lầm ai đó đã gây ra với họ dù là cố tình hay vô ý. Những người này thường không ghi nhớ điều tốt của người khác mà chỉ găm trong đầu những điều xấu, tiêu cực.

Khi bị ai đó chỉ trích hay đơn giản là góp ý, họ sẽ ngay lập tức đào ra những mối thù đã ghi từ xưa, tìm cách để ngáng trở sự phát triển sự nghiệp của người đó. Họ chỉ đơn giản cảm thấy, làm hại người khác được là mình thành công, sẽ vui mừng khi chứng kiến ai đó bị hại. 

Muốn thành công, tốt nhất đừng bao quanh mình bởi những người như này. Ngoài kia có rất nhiều người tích cực, mang trong mình nguồn năng lượng khiến người khác phải ngưỡng mộ. Hãy xếp những chuyện đã qua vào quá khứ, bao dung hơn và đừng để những điều tiêu cực mãi kéo mình về phía sau. 

5. Người bất hiếu với cha mẹ, không chung thủy với bạn đời 

Cuộc đời sẽ dễ dàng hơn nhiều khi biết tránh kết thân với 5 kiểu người này - 4

Đối với người không mảy may quan tâm đến gia đình, bất hiếu với cha mẹ, tốt nhất không nên kết thân, thậm chí đừng lại gần. Dù chuyện gì xảy ra, người không bao dung với cha mẹ sẽ không bao giờ có thể bao dung người khác. Họ là những người có thể lúc này cười vui, tỏ ra thân thiết, nhưng đến lúc quan trọng sẽ chỉ coi trọng bản thân mình, sống một cách ích kỷ. 

Một người muốn tiến xa, muốn đạt được thành công, nhất định cần phải học cách biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, trung thành với cấp trên, yêu công việc. 

Thiên tài Isaac Newton từng nói: “Nếu tôi nhìn thấy được xa hơn, đó là bởi tôi đứng trên vai những người khổng lồ”.

"Người khổng lồ" ở đây chính là những người xung quanh bạn, những người sẵn sàng giúp đỡ bạn, những người thúc đẩy bạn và những người truyền kiến thức cho bạn. Nếu bạn không biết cách nâng niu, biết ơn và trân trọng những “người khổng lồ” này, bạn sẽ không thể bay xa, bay cao.

Để đến những nơi cao hơn, bạn phải tìm một cái thang, một con đường thích hợp và tìm kiếm những người đồng hành với mình. Ngay cả khi bạn chưa gặp được người có thể đi cùng mình, cũng đừng đi chung với những kiểu người trên vì họ không chỉ không giúp ích gì cho bạn mà còn khiến bạn tiêu hao sức lực và thời gian một cách vô ích. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cuoc-doi-se-de-dang-hon-nhieu-khi-tranh-ket-than-voi-...

Ở đời, có 9 cái ân không bao giờ được quên báo đáp
Chỉ khi ta biết trân trọng ơn nghĩa, đó mới là sự trưởng thành. Mọi sự trên đời, đừng cho rằng vì là ruột thịt nên lòng tốt, sự giúp đỡ phải là điều...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh