"Đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gì" khiến MXH bùng nổ tranh cãi

Bảo Anh. Ngày 09/03/2021 11:12 AM (GMT+7)

Sau khi nữ MC Trác Thúy Miêu chia sẻ quan điểm "đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gì", trên mạng xã hội đã nổ ra nhiều tranh cãi.

"Đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gì?"

Trác Thúy Miêu (tên thật: Vũ Hoài Phương, sinh năm 1975) được nhiều người biết đến với vai trò một nữ MC, nhà báo với cá tính mạnh mẽ. Cô từng khiến khiến khán giả nhiều phen giật mình với những phát ngôn in đậm cá tính về đàn ông, về phụ nữ và về cuộc sống.

Mới đây, Trác Thúy Miêu đã có những chia sẻ về chủ đề phụ nữ và chuyện bếp núc với tựa đề “Để yên cho tôi làm đàn bà”. Trong bài chia sẻ được đăng tải trên trang cá nhân, nữ MC cho rằng "gian bếp là đặc ân của mình, của riêng đàn bà". Cô viết:

“Thử hỏi, đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gì?

Từ khi nào bếp núc lại trở thành một thứ hình thức tra tấn đầy bi kịch mà gắn với đàn bà như vậy?

Từ khi nào nỗi ám ảnh bị bó buộc vào việc lau nhà, nấu nướng, rửa bát giặt giũ,… lại thậm tệ hơn cả nỗi ám ảnh mang tên Covid?

Các chị em à, tại sao không hỏi chính mình xem những lời càu nhàu, đá thúng đụng nia ngay trong gian bếp - nơi giữ lửa gia đình, rồi sẽ đi về đâu, và họ sẽ được gì? Chiến thắng vẻ vang, khuất phục được "cái bọn đàn ông" hay chỉ là những đổ vỡ rạn nứt, giằng xé nhau trước bữa cơm chiều.

amp;#34;Đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gìamp;#34; khiến MXH bùng nổ tranh cãi - 1

Đàn bà nhiều khi lại “sướng” khi được lăn vào bếp. Khi được vô bếp, họ vui như cô đào hát được tặng bông. Những người không hiểu rành rọt niềm vui sướng đó, không hề có tư cách cãi bàn! Vậy nên, đừng ai đấu tranh giải phóng tôi khỏi gian bếp của mình, đó là đặc ân của mình, của riêng đàn bà.

Nói theo kiểu "bọn đàn ông": Đàn bà không làm việc nhà thì làm được cái gì? Nghe là muốn nhảy dựng lên vì giọng phân biệt giới tính và khinh miệt. Nhưng ngẫm lại cho sâu, đàn bà khi thích, có thể làm kha khá việc, nhưng vụng việc nhà, kể ra cũng dở!”

Sau khi chia sẻ, bài viết “Để yên cho tôi làm đàn bà” của cô đã thu hút được sự chú ý lớn của cư dân mạng, cụ thể là 19 nghìn lượt tương tác, bình luận, chia sẻ. Nhiều ý kiến được thể hiện trong phần bình luận bày tỏ sự ủng hộ với quan điểm của nữ MC này.

amp;#34;Đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gìamp;#34; khiến MXH bùng nổ tranh cãi - 3

“Sau ngày tình cờ được ngồi họp với chị thì em đã giã từ “chinh chiến” để dấn thân vào nghiệp bếp núc tới nay. Rất may là tới nay em vẫn còn cảm thấy hạnh phúc và hãnh diện ít nhiều với công tác chăm chồng này”.

“Điều quan trọng là người chồng ăn ngon hay không ngon vẫn trân trọng công sức của vợ, giành làm lấy những việc nặng trong nhà, một tuần mời vợ đi ăn để có chút thay đổi, và hôm nào vợ không khỏe thì nên nấu thay cho vợ. Tôi nghĩ chị Miêu nói rất đúng tôi chỉ muốn bổ túc thêm chút để lữa hạnh phúc gia đình luôn ấm áp”.

Bên cạnh đó, không ít người đã đưa ra những lập luận để phản biện quan điểm này.

“Bếp núc là đặc quyền của kẻ này, nhưng cũng là xích xiềng của kẻ khác”

PGS.TS ngành Quản trị Đa văn hóa Nguyễn Phương Mai đã có bài viết chia sẻ quan điểm của mình thông qua câu chuyện về những người phụ nữ ở Trung Đông và chiếc khăn choàng. Theo cô, “bếp núc là đặc ân của đàn bà” sẽ đúng với một số phụ nữ muốn được như vậy.

amp;#34;Đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gìamp;#34; khiến MXH bùng nổ tranh cãi - 4

“Vấn đề là, có những phụ nữ bị gia đình và xã hội tạo sức ép để buộc phải chọn chiếc khăn trùm đầu. Cũng như vậy, có nhiều phụ nữ bị sức ép để phải cơm canh ba bữa, để quần quật lo toan. Họ không có tự do lựa chọn. Điều này khỏi cần chứng minh đi. Nếu phải hỏi có bao nhiêu cô gái từng bị phủ đầu rằng "không nữ công gia chánh ma nó rước", số lượng tay giơ lên phải thành một khu rừng.

Bếp núc cũng như cái khăn choàng, nó là đặc quyền của kẻ này, nhưng cũng là xích xiềng của kẻ khác. Khi Miêu nói bếp là đặc quyền cuả phụ nữ, Miêu vô tình biến một kỹ năng mềm ai cũng cần có trở thành một kỹ năng có giới tính”, PGS.TS Nguyễn Phương Mai chia sẻ.

Cô cũng khẳng định: “Khi Miêu nói, "hãy để yên cho Miêu được làm đàn bà", Miêu vô tình mặc định đàn bà = vào bếp. Nhưng làm đàn bà trước hết là làm người. Nếu con người đó không có tự do lựa chọn hoặc phải lựa chọn sự vất vả hơn kẻ khác, đó là khi nhân quyền bị xâm phạm.

Khi Miêu có tự do và điều kiện để làm đàn bà theo cách định nghĩa của mình, những kẻ không có tự do và điều kiện như Miêu cũng cần được để yên cho họ được làm một con người có tiếng nói nhân quyền.

Khi Miêu nói "đàn bà không làm việc nhà thì làm gì?". Câu trả lời là họ có thể đang bận làm một người khác Miêu, nhưng không vì thế mà kém giá trị hơn”.

“Miễn là họ sắp xếp được cuộc đời và vui vẻ với sự sắp xếp ấy”

Có quan điểm không đồng tình với MC Trác Thúy Miêu, nhà báo Hoàng Thu Hường cho rằng mọi người, dù ở giới tính nào cũng cần được ở đúng vị trí phù hợp với năng lực và nguyện vọng của họ.

“Phụ nữ giỏi nấu ăn, thích chăm sóc người khác đáng được trân trọng, phụ nữ thích công việc, sự nghiệp và những việc ngoài bếp núc cũng đáng được trân trọng y như vậy; miễn là ở vị trí nào họ cũng tạo ra giá trị tốt, chứ không phải những điều tiêu cực phiền hà cho những người xung quay họ và xã hội”.

amp;#34;Đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gìamp;#34; khiến MXH bùng nổ tranh cãi - 5

Theo cây viết sắc sảo này, việc Trác Thúy Miêu gắn sở thích nấu ăn cho người đàn ông của mình với vấn đề “đàn bà không làm việc nhà thì làm gì” là không đúng.

“Đàn bà không làm việc nhà thì đàn ông hay người họ thuê làm cho, miễn là họ sắp xếp được đời họ và vui vẻ với sự sắp xếp ấy.

Và điểm chốt của mọi tranh luận về giới, cuối cùng là quyền con người, là ai cũng được đứng đúng vị trí mà họ mong muốn, phù hợp với khả năng và nguyện vọng của họ, do họ lựa chọn và quyết định, chứ không phải do chị Miêu hay bất kỳ ai áp đặt cho họ”, nữ nhà báo khẳng định.

"Con trai hay con gái đều phải biết kỹ năng sống cơ bản để không phụ thuộc"

Là một hotmom được nhiều người biết, Uyên Bùi, đồng tác giả của cuốn sách “Để con được ốm” đã chia sẻ quan điểm của mình qua những dòng nhắn gửi con gái Mật Ong:

“Mẹ bảo Ong, dù con là con gái hay con trai, đều phải biết nấu nướng, giặt giũ, lau rửa, dọn dẹp. kỹ năng sống cơ bản này con cần thuần thục để không phải phụ thuộc vào ai.

amp;#34;Đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gìamp;#34; khiến MXH bùng nổ tranh cãi - 6

Điều cần làm thì làm cho tốt. Việc con làm tốt không liên quan đến việc con có thích làm hay không. Hãy làm khi con thấy cần làm và muốn làm. Không cần có thể không làm chứ không phải là không biết làm. Vụng về, bừa bộn hay không biết nấu ăn là điều đáng xấu hổ, không phải để tự hào.

Nghe mẹ giảng đạo suốt chắc con gái cũng ngán nên mẹ bận việc, con gái tức khắc ngoan: đi chợ, nấu ăn, rửa bát, giặt đồ, phơi đồ, gấp đồ,... viết bài xong, bảo mẹ: "con xong việc cần làm rồi, con đi chơi đây"

Thời tới đố mẹ dám cản đấy! Mẹ đừng có mà chê con lười nữa nha!”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dan-ba-ma-khong-chiu-lam-viec-nha-thi-lam-gi-khien-mx...

Nếu có con gái, tôi sẽ không bao giờ dạy con ba chữ phải hy sinh
Thân thể và tâm hồn của một cô gái là do cha mẹ cô ấy trao tặng, là thứ cần phải được nâng niu và nuôi dưỡng, chứ không phải là để thả trôi vô định...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Eva Góc nhìn