Đang thân thành thù vì thưởng Tết

Ngày 14/01/2013 21:54 PM (GMT+7)

Thưởng Tết công sở vốn là vấn đề đau đầu của nhiều người.

Người thấp thỏm lo âu, người vui mừng dự tính số tiền thưởng năm nay của mình. Chẳng ai biết được là bao nhiêu nhưng nghĩ tới cái cảnh bóc phong bì ra và nhòm vào số tiền thưởng mà sướng rên cả người. Thế nên, chuyện thưởng Tết năm nào cũng được đem ra bàn tán sôi nổi.

Năm nay, nghe tình hình kinh tế suy thoái lại thêm cái chuyện cắt giảm nhân sự khá nhiều trong năm khiến nhiều người lo lắng. Năm ngoái hi vọng bao nhiêu thì năm nay buồn bấy nhiêu. Có nhiều nỗi buồn cuối năm nhưng buồn nhất vẫn là chuyện thưởng Tết. Đó là chưa kể tới chuyện có đạt chỉ tiêu hay không. Nếu đạt thì không nói làm gì, còn không đạt thì đúng là công cốc.

Cuối năm, dù việc không nhiều cũng chẳng có gì lắm nhưng ai cũng ra vẻ chăm chỉ, làm việc cặm cụi để được sếp đánh giá. Người thì ra sức nịnh sếp, nhưng thật tình, cái sự thưởng thấp thưởng cao cũng đã được tính toán cả rồi. Người có năng lực thật sự sếp nào chả biết nên mấy chiêu trò không ăn nổi sếp.

Cuối năm, dù việc không nhiều cũng chẳng có gì lắm nhưng ai cũng ra vẻ chăm chỉ, làm việc cặm cụi để được sếp đánh giá. (ảnh minh họa)

Lại nói chuyện thưởng Tết, cũng vì chuyện này mà hai cô bạn thân ở cơ quan tôi đang thân chuyển sang thành thù nhau. Chỉ vì vài đồng tiền mà trở mặt. Số là, cô hai về sau cô thứ nhất nửa năm nhưng đến hôm rồi hai cô hỏi nhau về chuyện thưởng Tết  mới lộ chân tướng cô hai được thưởng nhiều hơn cô trước 2 triệu. Thật ra, chuyện thưởng Tết không công khai nhưng vì hai người thân nhau nên không ngại hỏi và cũng chẳng ngại nói. Cái thông tin ấy khiến cô thứ nhất rất bất ngờ, nghĩ bụng: "Mình là người dắt nó vào đây làm việc, nó vào sau mình những nửa năm vậy mà giờ nó lại thưởng Tết cao hơn mình, không có lý nào nó ngoại tình với sếp". Hàng tá suy nghĩ hiện lên trong đầu, người này nghi ngờ khó chịu người  kia. Cô thứ nhất tỏ thái độ ra mặt, coi như bạn phản  mình, lấy lòng sếp để giờ được hơn mình. Rồi cái vị trí nào ngon ngon là cô thứ nhất rất sợ sẽ rơi vào tay bạn mình.

Thật ra, không nói thì trong co quan cũng biết cô thứ hai dù vào sau nhưng năng lực hơn hẳn, mọi thứ đều tốt. Cô ấy không những là người tế nhị, chăm chỉ mà còn rất biết ứng xử văn hóa giao tiếp trong cơ quan. Trong thời gian vào làm dù chưa nhiều nhưng cô ấy đã giúp được sếp nhiều việc từ lớn đến bé và giúp sếp kí được hợp đồng kếch xù. Chuyện này có gì phải thắc mắc. Nhưng thói đời ghen ăn tức ở cứ không muốn người khác hơn mình là thế dù là bạn bè.

Thế nên, cái chuyện thưởng Tết bảo sao phải tế nhị mà giấu đi. Nhưng vì là bạn thân không thể giấu nên mới ra câu chuyện này. Đúng là có nhiều chuyện không ai ngờ, ở đời lắm điều khó nói, thôi thì cũng đành mất đi một người bạn vì người bạn như thế thật sự không xứng làm bạn thân.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Thưởng Tết