Đánh ghen xé áo, đổ mắm tôm và nỗi đau “Đàn bà làm trò mua vui thiên hạ”

Ngày 10/08/2018 15:07 PM (GMT+7)

Đàn bà đánh ghen rút cuộc là đáng thương hay đáng giận?

Đánh ghen xé áo, đổ mắm tôm và nỗi đau “Đàn bà làm trò mua vui thiên hạ” - 1

Vụ bế con đi đánh ghen ở Xã Đàn (Hà Nội) khiến dân mạng dậy sóng mới đây 

Có những vụ đánh ghen khiến người xem hả hê: xé áo, xát ớt, đổ mắm tôm, dầu luyn… Lại có những vụ đánh ghen khiến người ta phải xót xa khi nghe tiếng con trẻ khóc ré vì bố mẹ chúng mải mê giằng co nhau một người đàn bà hoặc người vợ bị chồng đánh dã man vì dám động vào nhân tình của gã.

Nhưng rút cuộc, sự hả hê hay xót xa ấy của người xem có ý nghĩa gì với kẻ trong cuộc? Đàn bà đánh ghen ầm ĩ rồi nhận lại được gì? Giải tỏa nỗi đau bị phản bội, bị cướp chồng liệu có phải là cách làm thông minh nhất?

Cùng trò chuyện với nữ doanh nhân Tuệ Nghi (người từng trải qua đổ vỡ hôn nhân) nghe cô chia sẻ nhiều hơn xung quanh chuyện đánh ghen:

Mỗi khi thấy clip đánh ghen ầm ĩ trên mạng xã hội, chị thường nghĩ gì?

Tôi thường không xem những clip như vậy vì bản thân tôi rất sợ và ám ảnh với những tiếng la hét, đánh đập. Với quan điểm cá nhân, tôi tin rằng đánh ghen giữa chốn đông người chính là sự chọn lựa cuối cùng khi người vợ bị dồn đến đỉnh điểm của sự bất lực.

Đánh ghen xé áo, đổ mắm tôm và nỗi đau “Đàn bà làm trò mua vui thiên hạ” - 2

Một người phụ nữ được cho là nhân tình bị đánh ghen bằng mắm tôm

Có những cuộc đánh ghen ngay trước mặt con trẻ, người ta đồng cảm với nỗi đau của cô vợ nhưng cũng trách móc họ đã để con trẻ vô tội chứng kiến cảnh đó. Chị thấy sao?

Khi một đứa trẻ phải chứng kiến cảnh bố ngoại tình, mẹ đi đánh nhân tình của bố thì đó sẽ là một ký ức đen tối, ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm lý của trẻ trong suốt quãng đời còn lại. Vết đen đó không bao giờ xoá đi được.

Khi bạn ly hôn, chồng của bạn sẽ có vợ mới, bạn cũng có thể có chồng mới, nỗi đau cũ sẽ nhạt nhoà theo thời gian đối với 2 bạn nhưng lại chẳng thể phôi phai trong lòng con cái.

Câu hỏi muôn thuở, đàn bà bị phản bội, bị cướp chồng có nên đánh ghen không?

Nếu bạn bị người khác câu trộm chiếc đồ lót đã mặc qua, bạn sẽ đánh họ để giành lại nó sao? Tôi là một người rất biết chia sẻ với người khác nhưng có một nguyên tắc là không dùng chung đồ lót và đàn ông. Sự tự tôn của người phụ nữ chính là thứ quý giá nhất, đừng đánh đổi tự tôn của bản thân để giải toả cảm xúc oán hận nhất thời. Đó là sự đánh đổi không đáng.

Đánh ghen xé áo, đổ mắm tôm và nỗi đau “Đàn bà làm trò mua vui thiên hạ” - 3

Người vợ bầu bí đem dầu luyn đi đánh ghen 

Thế nhưng, không đánh ghen thì đàn bà phải trút giận kiểu gì khi bỗng phát hiện người đầu gối tay ấp với mình cũng lại đầu gối tay ấp với người phụ nữ khác?

Khuyên một người phụ nữ đang ghen phải bình tĩnh thì đúng là lời khuyên sáo rỗng nhất trái đất. Bạn muốn trút giận, muốn trả thù những người đã làm tổn thương mình? Cũng được thôi. Nhưng bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chắc chắn sẽ thắng trong cuộc chiến đó. Chuẩn bị cả về tài chính, pháp lý, lẫn tinh thần và dung mạo.

Chuẩn bị xong rồi mà bạn vẫn còn muốn trút giận thì hành động vẫn chưa muộn, chỉ sợ lúc ấy bạn lại thấy nó vô nghĩa quá rồi tự cười mình thôi.

Nếu bạn chọn đánh ghen theo kiểu đầu tóc rối xù, gào thét tới khô cổ, biến mình thành kẻ điên loạn trong mắt chồng, kẻ mua vui cho thiên hạ thì đó không phải là trút giận mà là mua thêm giận. Phụ nữ không phải hơn nhau ở túi tiền hay sắc đẹp mà là hơn ở bản lĩnh.

Người bản lĩnh thì không cần trút giận lên ai hết, họ dành thời gian, công sức và tiền bạc để đầu tư vào bản thân, biến nỗi oán hận thành động lực để sống một cuộc đời tốt đẹp hơn chứ không sa lầy vào nó.

Đánh ghen xé áo, đổ mắm tôm và nỗi đau “Đàn bà làm trò mua vui thiên hạ” - 4

Nữ doanh nhân Tuệ Nghi cho rằng, đàn bà đánh ghen là tự nhận mình thua cuộc 

Lý thuyết là vậy nhưng nếu rơi vào hoàn cảnh bị nhân tình của chồng ghen ngược, nhắn tin chửi rủa, trù ẻo, thách thức thì có lẽ, quá khó để suy nghĩ thấu đáo…?

Sẽ chẳng bao giờ có ai thấy tôi phản hồi những tin nhắn thách thức từ người khác. Ly thuốc độc họ đưa cho mình, mình không uống thì họ sẽ tự uống. Chúng ta không thể quản hành động của người khác mà chỉ có thể kiểm soát chính mình.

Hành động ghen ngược chứng minh một điều rằng, họ đang thiếu tự tin vào bản thân cũng như không cảm thấy sự an toàn trong mối quan hệ mà họ đang có.

Một người hạnh phúc thực sự và tự tin vào hạnh phúc đó thì không có thời gian để quan tâm đến thế giới xung quanh hay bất kỳ ai đâu.

Có một điểm chung trong các vụ đánh ghen là người vợ chỉ nhằm vào nhân tình, nào xát ớt, đổ mắm tôm, nào xé quần áo… nhưng lại chẳng hề động đến chồng, trong khi nhiều người nói, chồng mới là gốc rễ vấn đề. Chị có cho rằng, như thế là dại không?

Đó là phản ứng tâm lý rất bình thường vì những người đánh ghen đa phần đều còn yêu chồng nên họ sẽ hướng đến nhân tình nhiều hơn. Họ cho rằng, đó là nguồn gốc làm lung lay cuộc hôn nhân của họ và dồn hết tâm trí để soi tình địch.

Tuy nhiên về thực tế, việc chồng ngoại tình đôi khi là lỗi của cả 3 người. Nhân tình không biết đạo lý, chồng không có đạo đức, vợ đã có một thiếu sót nào đó khiến hôn nhân đi vào bế tắc mà chính họ cũng không nhận ra.

Cả 3 người đều là nạn nhân của chính mình, của những cảm xúc lệch lạc và hành vi thiếu kiểm soát. Muốn mở được một nút thắt thì phải nhìn nhận sự việc dưới góc độ khách quan nhất, bằng không càng mở lại càng thắt, bế tắc không lối ra.

Đánh ghen xé áo, đổ mắm tôm và nỗi đau “Đàn bà làm trò mua vui thiên hạ” - 5

"Tôi chỉ thấy phụ nữ đánh ghen là vứt bỏ sự tự tôn của bản thân" - Tuệ Nghi

Đàn bà đánh ghen giữa đường giữa chợ là cắt đứt con đường về nhà của chồng, cũng là cắt đứt tương lai của chính mình. Chị có đồng ý với điều đó?

Không. Tôi chỉ thấy phụ nữ đánh ghen là vứt bỏ sự tự tôn của bản thân. Chỉ cần bạn vẫn còn ngẩng cao đầu mà hành xử bằng lý trí, thì việc gì cũng có cách giải quyết. Bạn cúi đầu, nghĩa là bạn thua rồi. Mà đánh ghen chính là bạn cúi đầu nhận thua với cảm xúc của chính mình.

Vâng! Nói gì thì nói, bị chồng phản bội cũng là nỗi đau quá lớn với người vợ. Họ nên vượt qua cú sốc này thế nào?

Muốn không phải nhận lấy nỗi đau đó thì chi bằng, ngay từ đầu đừng để nó xảy ra. Phòng bệnh vẫn tốt hơn là để nó ủ thành bệnh rồi mới bắt đầu tìm cách chạy chữa.

Sống với nhau một thời gian, phụ nữ thường bị sa đà vào việc làm mẹ của chồng hơn là làm vợ, đó là điều mà tôi đã quan sát từ nhiều cặp vợ chồng xung quanh mình.

Khi bạn kiểm soát chồng, càm ràm chỉ trích mỗi khi anh ấy làm sai, không tán thưởng hay thừa nhận sự nỗ lực của anh ấy trong cuộc sống, chăm chỉ “hy sinh”, chăm bẵm cho anh ấy như một đứa con trai cưng… thì việc chồng ngoại tình rất dễ xảy ra. Lúc này, phụ nữ thường cảm thấy sốc vì mình “hy sinh” chăm lo cho gia đình nhiều đến thế mà anh ấy vẫn ngoại tình.

Sâu thẳm bên trong mỗi người đàn ông đều là những cậu bé chưa lớn hẳn. Họ không cần bạn “hy sinh”, họ cần sự tán dương - tán dương và tán dương. Kể cả họ làm sai, thì họ vẫn cần được nâng đỡ về mặt tinh thần chứ không phải là sự chỉ trích.

Nếu bạn làm được điều đó, kể cả bạn có hy sinh ít đi thì họ vẫn sẽ yêu bạn, bạn có nấu cơm dở một tí họ vẫn sẽ về sớm quanh quẩn bên bạn.

Nếu chọn đánh ghen, bạn rất có thể sẽ phải đánh ghen cả đời. Nhưng chọn thay đổi bản thân mình, thì cuộc đời còn lại bạn không cần phải đánh ghen nữa.

Đánh ghen xé áo, đổ mắm tôm và nỗi đau “Đàn bà làm trò mua vui thiên hạ” - 6

"Nếu chọn đánh ghen, bạn rất có thể sẽ phải đánh ghen cả đời. Nhưng chọn thay đổi bản thân mình, thì cuộc đời còn lại bạn không cần phải đánh ghen nữa" - Tuệ Nghi

Nếu một ngày, phát hiện người đàn ông của mình ngoại tình, chị sẽ làm gì đầu tiên?

Điều đầu tiên tôi làm sẽ là tự xem xét chính bản thân mình, xem tôi đã cho anh ấy những gì mà anh ấy thật sự muốn nhận hay chưa. Sau đó sẽ có một cuộc nói chuyện văn minh giữa tôi và họ, tuyệt đối không có người thứ ba nào xuất hiện trong cuộc nói chuyện đó bởi đi hay ở phụ thuộc vào 2 người, những nhân vật phụ hoạ vốn không có quyền quyết định.

Từng vấp phải cơn bão lòng đau thương trong trong hôn nhân, chị làm thế nào để bản lĩnh như hiện tại?

Tôi tập trung sống cuộc đời mình và đầu tư cho bản thân nhiều hơn. Tôi cũng tuyệt đối không có suy nghĩ mình là nạn nhân của những đau thương đó. Bạn càng đổ lỗi cho người khác, càng cảm thấy mình đáng thương thì cuộc đời bạn sẽ càng bi kịch.

Rõ ràng người ngoại tình là kẻ sai, người thứ ba lại càng không đúng. Nhưng đến một lúc nào đó, bạn phải hiểu một điều rằng, tranh hơn tranh thiệt, phân biệt đúng sai là điều vô nghĩa. Khi đã cạn duyên, bạn buộc phải đi một con đường khác và có nhiều điều tốt đẹp hơn đang đợi bạn trên con đường đó.

Việc của bạn là mạnh mẽ bước đến, mở cánh cửa mới và tận hưởng những điều tốt đẹp đang chờ mình. Bạn đau khổ là bởi một thời gian dài đã dồn hết mối quan tâm của mình vào chồng. Muốn giảm sự đau khổ đó đi, bạn phải phân chia mối bận tâm vào những điều khác như đi du lịch, kiếm tiền, đọc sách, học hành, bạn bè, gia đình và tận hưởng cuộc sống.

Cân bằng được các mối quan tâm, cảm xúc của bạn tự dưng cũng sẽ cân bằng theo, không có gì khiến bạn quá vui hay quá buồn nữa.

Chân thành cảm ơn chia sẻ của chị!

Phát hiện chồng ngoại tình, cô vợ cao tay không đánh ghen vẫn khiến chồng và bồ phát khiếp
Dù mỗi khi nhớ lại, mọi cảm xúc tồi tệ nhất vẫn trỗi dậy trong tôi, nhưng nghĩ đến những điều tốt đẹp anh đã làm cho gia đình, những lúc anh chơi với...
Theo Hà Linh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Các vụ đánh ghen kinh hoàng