Đầu tư cho chính mình luôn là đầu tư có lãi: 11 cách giúp bạn cải thiện bản thân

Nguyễn Hường Ngày 07/04/2021 18:44 PM (GMT+7)

Thay vì ra những điều quá lớn lao khiến bản thân như bị choáng ngợp, bạn có thể bắt đầu thực hiện theo các bước tự cải thiện đơn giản và hiệu quả ngay hôm nay. Đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư đúng đắn nhất.

Tự hoàn thiện bản thân không nhất thiết phải là thực hiện những thay đổi lớn lao, có thể là những bước đơn giản nhất để cải thiện những điều bạn đã có. Chặng đường đó sẽ luôn cần sự kiên định, quyết tâm và linh hoạt.

Thay vì ra những điều quá lớn lao khiến bản thân như bị choáng ngợp, bạn có thể bắt đầu thực hiện theo các bước tự cải thiện đơn giản và hiệu quả ngay hôm nay. Đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư đúng đắn nhất.

1. Sẵn sàng làm việc chăm chỉ

Đầu tư cho chính mình luôn là đầu tư có lãi: 11 cách giúp bạn cải thiện bản thân - 1

Đối với bất cứ điều gì trong cuộc sống, nếu muốn đạt được, bạn phải làm việc chăm chỉ. Điều này không có nghĩa là bạn phải làm ngày làm đêm, làm đến kiệt sức, khiến cuộc sống cá nhân của mình bị ảnh hưởng mà đó là khi bạn biết mình muốn một thứ gì đó và sẵn sàng dành thời gian, công sức để đạt được. Hành động là điều quan trọng ở đây và càng được truyền cảm hứng, bạn sẽ càng đạt được kết quả tốt hơn.

2. Đảm bảo rằng bạn có những người sẵn sàng lắng nghe

Chia sẻ là điều rất quan trọng trong quá trình cải thiện bản thân. Sẽ thật tuyệt khi bạn có thể trao đổi với người khác và nhận được phản hồi của họ về cách bạn đang làm. Tất cả chúng ta đều cần có những lời động viên, an ủi khi gặp khó khăn hay đơn giản chỉ là một người sẵn sàng ở bên ta lúc yếu lòng. Hãy đảm bảo rằng bạn có một mạng lưới hỗ trợ tốt xung quanh mình, đặc biệt là những người bạn luôn tôn trọng.

3. Thích ứng với hoàn cảnh tốt hơn suy nghĩ quá nhiều

Trên đường đời, sẽ có những lúc chúng ta gặp phải khó khăn trắc trở. Thay vì quá đi sâu vào phân tích tình hình, hãy học cách thích nghi với hoàn cảnh và chấp nhận chúng như một phần của cuộc sống. Nhớ rằng, những gì bạn tập trung vào sẽ là tương lai của bạn. Bạn sẽ nhận ra, điều đó không tệ như mình vẫn nghĩ và cảm thấy bớt gánh nặng hơn rất nhiều.

4. Đảm bảo rằng bạn sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan

Đầu tư cho chính mình luôn là đầu tư có lãi: 11 cách giúp bạn cải thiện bản thân - 3

Thời gian là vàng bạc, ai cũng biết điều này nhưng không phải ai cũng áp dụng điều đó vào cuộc sống thực của mình. Vậy, làm thế nào để có thể sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan? Chỉ có bạn mới biết bản thân phải làm gì.

Hãy nhìn vào cách mà bạn đang dùng 24 giờ mỗi ngày của mình: thức dậy, đi làm, về nhà, ăn và xem tivi đến khi đi ngủ? Đừng ngồi mòn sofa nữa mà hãy thử điều gì đó mới như đi dạo, học một ngôn ngữ mới hoặc thiền định… bất cứ điều gì khiến bạn hứng thú.

5. Đi và tìm nơi hạnh phúc

Đó không phải là một địa điểm mà bạn cần đến, “đi” ở đây chính là tìm ra những gì bạn thích làm, những gì khiến bạn hạnh phúc và tới đó. Nơi hạnh phúc của bạn sẽ là nơi bạn tìm thấy sự bình yên, nơi bạn có thể quên đi những bão dông ngoài kia và cảm thấy hạnh phúc.

6. Luôn chuẩn bị tinh thần để bước ra khỏi vùng an toàn

Bước ra khỏi vùng an toàn là điều khiến không ít người bối rối và lo sợ. Sự thật là đối với bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống, bạn luôn cần bước ra khỏi vùng an toàn. Không cần phải là một điều gì đó quá lớn lao, bất cứ điều gì mà trước đây bạn chưa/không dám làm đều là vượt qua thử thách.

7. Giúp đỡ người khác

Đó có thể là giúp đỡ một người lạ trên phố, một thành viên trong gia đình hay một người bạn lúc họ cần… giúp đỡ người khác luôn là cách tuyệt vời để bạn hoàn thiện bản thân mình.

Cho đi không chỉ là đối phương được giúp đỡ mà cũng là bạn đang giúp chính mình, khiến bản thân thấy mình sống có ý nghĩa hơn.

8. Sống cho hiện tại

Đầu tư cho chính mình luôn là đầu tư có lãi: 11 cách giúp bạn cải thiện bản thân - 4

Sống cho hiện tại chính là cách để bạn hoàn thiện mình hơn. Trong từng khoảnh khắc, hãy đánh giá cao những gì mình có và thấy vẻ đẹp từ những điều đơn giản nhất. Biết ơn vì những điều bạn đang có sẽ đem lại hạnh phúc hơn là thường xuyên lo lắng hay căng thẳng về quá khứ và tương lai.

9. Học một thứ gì đó mới

Không có gì mang lại cảm giác tuyệt vời như khi bạn học một thứ gì đó mới. Nó không chỉ giúp bạn nâng cao sự tự tin và lòng tự trọng mà còn mang đến cho bạn những cơ hội gặp gỡ người mới. Khi bạn liên tục tăng cường hoạt động não bộ của mình bằng cách học hỏi, bạn sẽ cảm thấy yêu thích hơn điều mình đang làm và muốn chia sẻ điều mình đã học được. Đọc là một cách tuyệt vời giúp bạn học được những điều mới.

10. Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục không chỉ quan trọng đối với sức khỏe thể chất mà còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Tất cả chúng ta đều biết sau khi tập thể dục, mọi thứ dường như tươi sáng và tích cực hơn, vậy tại sao chúng ta không làm điều đó thường xuyên hơn?

Một cơ thể khỏe mạnh với một tâm trí mạnh mẽ, đó là những gì chúng ta nên hướng đến. Ngay cả khi đó chỉ là một cuộc đi dạo ngắn mỗi ngày, điều đó vẫn sẽ tốt hơn là nằm dài trên ghế xem tivi.

11. Dậy sớm hơn

Đây chính là mẹo đơn giản cuối cùng trong những cách giúp cải thiện bản thân. Chúng ta biết dậy sớm là điều tốt nhưng dường như lại làm mọi cách để tránh nó đi. Chỉ cần thức dậy sớm hơn 30 phút, bạn sẽ thấy mình có nhiều thời gian để tập thể dục, chuẩn bị bữa sáng hay đơn giản chỉ là 15 phút để quãng đường đi làm không còn luôn trong cảnh vội vã.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dau-tu-cho-chinh-minh-luon-la-dau-tu-co-lai-11-cac...

Bài học về người thợ mộc già và ngôi nhà cẩu thả: Thái độ sẽ quyết định cuộc đời
Ở một vài thời điểm trong cuộc đời mình, chúng ta làm mọi việc với tâm lý buông xuôi, không hề dốc sức lực. Đến khi nhận ra mọi chuyện và biết mình...
Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh