Đầu xuân, nói chuyện CSGT giúp người đi đường

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao khi một Facebook chia sẻ hình ảnh các chiến sĩ CSGT đẩy xe ô tô chết máy cho một gia đình giữa cái nắng.

Chủ nhân của FB chia sẻ rằng, mình thật sự cảm động trước hành động của các anh, một hành động giúp đỡ người khác rất đáng được ca ngợi. Chủ nhân FB cũng nói thêm, đại ý là, nếu các anh không có lòng tốt thực sự thì đã không đẩy xe giúp người đi đường như thế vì các anh có thể gọi xe cứu hộ. Chuyện này đã được rất nhiều người đồng tình, ủng hộ và ‘like’ để tỏ lòng cám ơn hành động này của các anh.

Nghe chuyện hôm nay, ngẫm lại chuyện xưa…

Xưa…

Khi mới manh nha những hành động CSGT giúp đỡ người khác, giống như việc dắt một cụ bà qua đường hay đưa một đứa trẻ nhỏ qua đường, các anh được khen ngợi nhiều. Nhưng, đằng sau những lời khen ấy, có không ít người cho rằng, đó là một hành động rất đời thường, một hành động mà ai cũng có thể làm được, đâu cần phải ca ngợi như thế. Huống hồ, bản thân các anh là CSGT thì các anh càng cần phải làm những việc như vậy để giúp đỡ người khác.

Xưa… tôi cũng đã từng nghĩ như vậy, cũng từng cho rằng, hành động đó rất là bình thường. Chúng ta ca ngợi vậy chẳng phải chứng minh rằng, giờ đây, lòng tốt, sự giúp đỡ lẫn nhau giữa người với người thật sự quá hiếm hoi sao? Nên một hành động nhỏ, đáng làm như vậy cũng khiến người ta nói đi nói lại, viết đi viết lại?

Nhưng nay…

Tôi đã nghĩ khác. Nghĩ khác ở chỗ, tôi đã nhận ra, từ sau những lời ca ngợi ấy, từ sau những hình ảnh đẹp của các chiến sĩ CSGT được chia sẻ trên mạng ấy, ngày càng nhiều hơn những hình ảnh về lòng tốt của con người. Không chỉ là các chiến sẽ CSGT mà ngay cả những người đi đường bình thường cũng sẵn sàng giúp đỡ người gặp nạn. Và ngày càng nhiều hơn hình ảnh các anh cống hiến hết mình cho nhân dân, giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn. Không biết có phải, trước đây chúng ta không để ý nhiều tới những người ban phát lòng tốt, hay bởi, truyền thông còn chưa nhắc đến nhiều như bây giờ hay không mà giờ đây, những hình ảnh ấy xuất hiện rất nhiều.

dau xuan, noi chuyen csgt giup nguoi di duong - 1

Một hình ảnh đẹp đáng ca ngợi của các chiến sĩ CSGT (nguồn ảnh Dân Việt)

Tôi không nghĩ được sâu xa và nhiều như vậy. Tôi chỉ suy nghĩ được rằng, liệu có phải, khi chúng ta ca ngợi một ai đó, thì đó sẽ càng là tấm gương để những người khác noi theo? Một người làm việc tốt sẽ khiến cả cộng đồng tin tưởng và làm những việc tốt giống như họ? Một người cho đi lòng tốt và nhận lại những lời khen, sẽ khiến người khác có thêm động lực để ban phát lòng tốt của mình?

Ca ngợi một người để khiến những người khác có niềm tin hơn, chẳng phải là điều rất tốt hay sao? Không chỉ các anh nhìn vào mà những người như chúng ta, nhìn vào những hành động đẹp ấy, dù là rất nhỏ, dù là đời thường và ai cũng làm được, chúng ta sẽ thật tâm hơn. Chúng ta không vì ai ca ngợi mình, cũng không vì ai sẽ cho mình lên mạng xã hội mà làm điều đó. Chúng ta vì lòng tốt của mình, vì muốn thực sự được giúp đỡ người khác.

Và một ngày không xa, có thể, con người không còn phải ngại ngần khi trao đi lòng tốt vì họ hiểu, những lúc khó khăn là những lúc chúng ta cần nhau nhất. Vậy, hà cớ gì mà không lấy nhỏ làm lớn? Ca ngợi một người không phải chỉ vì mục đích khen ngợi người đó mà còn vì những người ở phía sau, vì cả một tập thể, một cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho cộng đồng làm việc tốt...

Đầu xuân, gửi lời cám ơn tới các chiến sĩ CSGT...

Theo Nam Châm (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Buôn chuyện