Đến thời đại nào rồi còn suốt ngày than “làm vợ là nghề khó nhất”

Ngày 21/04/2018 00:05 AM (GMT+7)

Vẫn biết, việc làm mẹ, làm vợ chưa bao giờ là đơn giản. Thế nhưng, hỡi những chị em đang không ngừng ca thán và đổ lỗi cho cuộc sống này, các chị đã bao giờ đặt dấu hỏi vì sao mình lại khổ thế chưa?

Trong bữa cà phê chiều, cô bạn thân đã lâu không gặp giơ chiếc điện thoại cho tôi xem một bài báo cô ấy tâm đắc cả ngày. “Đúng quá mày ạ. Biết là lấy chồng khốn khổ thế, ngày xưa còn lâu tao mới sa chân”. Hóa ra, cô bạn tôi mới đọc được bài viết đang “rúng động” cộng đồng mạng: “Nghề khó nhất là nghề làm vợ”.

Ngày còn đi học, Thủy - cô bạn tôi nổi tiếng xinh xắn học giỏi trong trường, là niềm mơ ước của biết bao chàng trai. Thế nhưng ngay khi vừa ra trường, cô đã quyết định tiến đến hôn nhân với một người đàn ông mới quen 3 tháng. “Hai gia đình quen biết cũng lâu, người ta cũng tốt, vả lại mẹ tao nói con gái có thì mày ạ. Tôi vẫn nhớ như in lời của cô bạn vào cái ngày quyết định “lấy chồng bỏ cuộc chơi”.

Vừa ra trường đã cưới rồi sinh con, Thủy không đi làm mà nghỉ luôn ở nhà làm vợ, làm mẹ. Ai cũng có công việc riêng, bẵng đi hồi lâu chúng tôi không có dịp gặp gỡ. Để rồi ngày kỷ niệm 15 năm ra trường, gặp lại nhau chúng tôi đứa nào cũng bất ngờ khi nhìn thấy Thuỷ. Cô ấy trông già và khác xa với tưởng tượng của chúng tôi về một bà mẹ đã có hai con đi du học.

"Ngày chúng nó bé thì tao suốt ngày quanh với con, đứa đầu đỡ một tí thì lại sinh đứa sau. Chồng tao thì hay phải đi công tác nên có giúp được gì đâu. Cứ tưởng đến lúc cho hai đứa du học được thì đỡ, mà rồi cũng chẳng hết lo mày ạ. Con bé thì lo con ốm con đau, khi con đi học lại lo con không được bằng bè bằng bạn, giờ con đi du học lại lo xa vòng tay mẹ con có ăn uống được không ... Chẳng biết bao giờ mới thôi hết lo nữa", Thủy vén lọn tóc buông dở cười xoà.

den thoi dai nao roi con suot ngay than “lam vo la nghe kho nhat” - 1

Chẳng phải chỉ mình cô bạn tôi mà tôi biết có rất nhiều người phụ nữ vẫn hay một tay vỗ ngực tự hào với những sự hy sinh “trời bể” mà mình dành cho gia đình, một tay giơ lên trời than vãn, nào là đầu tắt mặt tối vì chồng vì con, thậm chí làm việc tới không còn thời gian để thở.

"Làm vợ khó! Làm mẹ còn khổ hơn làm vợ", vô số chị kêu than. Tôi thì không đồng ý với suy nghĩ đó. Với tôi, phụ nữ sinh ra là để yêu và được yêu. Và mấu chốt, chính bạn còn không thương mình thì đợi ai thương được bạn. Nếu bạn để cho việc nhà, việc chăm con, việc quan hệ với chồng với những người khác khiến bản thân thấy khốn khổ, tại sao không làm điều gì khác để thay đổi.

Chúng ta vẫn hay than vãn rằng cuộc đời này không cho những gì ta mong đợi, dù là điều rất tầm thường. Chúng ta than vãn về người chồng không tâm lý, về mẹ chồng khó chiều, rồi những đứa con lười ăn, hay bướng. Thế nhưng, nghĩ mà xem, tất cả tấn bi kịch đó có phải là do thái độ sống, cách hành xử của ta mà thành?

den thoi dai nao roi con suot ngay than “lam vo la nghe kho nhat” - 2

Khi quyết định gật đầu với lời cầu hôn của một ai, hãy nhớ, đó là giây phút mình lựa chọn phần đời còn lại sẽ sống hạnh phúc với người mà mình yêu thương. Đừng xem làm vợ, làm mẹ là một điều gì đó quá chông chênh và đơn độc. Lấy chồng đâu phải để tự đeo gông, biến mình thành một con vịt ngày đêm quang quác.

Thay vì tự đặt ra cho mình một khuôn mẫu của người vợ hoàn hảo, lúc nào cũng canh cánh nỗi lo, làm sao để chồng yêu mình, làm thế nào để chồng vui, bữa cơm nhà ngon nhất, sao chị em không nghĩ rằng: Làm sao để mình hạnh phúc nhất?

Những lúc bận bịu, hay thậm chí chỉ là bỗng dưng muốn đổi gió, hãy rủ chồng mình ra ngoài ăn một bữa ăn ngoài. Công việc lớn bé trong nhà, hay nói trao đổi thẳn thắn với chồng về một sự giúp đỡ. Đàn bà đôi khi tự đưa mình vào những vất vả rồi lại tự than chẳng ai hiểu mình.

Cũng đừng suy nghĩ, lấy chồng lãi mỗi đứa con nên việc số một trên đời là vì con mà sống. Nên nhớ, người mẹ có hạnh phúc, đứa con mới có thể nhận được nguồn năng lực tích cực. Sẽ chẳng đứa trẻ con nào có thể sống vui vẻ trong khi mẹ của nó luôn bất mãn với đời. Vì con, đàn bà nhất định phải hạnh phúc! 

den thoi dai nao roi con suot ngay than “lam vo la nghe kho nhat” - 3

Ngồi một chỗ than thở sẽ chẳng bao giờ giúp bạn giải quyết được vấn đề gì, thậm chí nó còn khiến ta luôn cảm thấy không hài lòng với cuộc sống và dẫn đến căng thẳng, thậm chí là trầm cảm.

Tự giam mình trong những khuôn phép đề ra, rồi lại tự ngồi một góc kêu than, rằng đời này không ai thấu. Trong khi đó, có ai nhìn thấy rằng, ngoài kia vẫn có hàng vạn người phụ nữ, họ cũng làm vợ, làm mẹ mà vẫn hạnh phúc không?

Thế nên mới nói, đàn bà để hạnh phúc của mình cho người khác quyết định là đàn bà dại. Hãy nhớ, được làm vợ, làm mẹ là một hạnh phúc. Đừng ép mình vào hình mẫu của một người phụ nữ hoàn hảo rồi lại đêm ngày ngồi đó kêu than. Nếu cảm thấy mọi thứ quá khó khăn, chưa bao giờ là quá muộn cho một sự thay đổi.

Hạnh phúc hay không, là trong tay chính chúng ta quyết định. Cái định nghĩa "cứ đàn bà là phải hy sinh", hãy quẳng nó sang một bên, làm những điều khiến bản thân hạnh phúc. Chỉ khi hạnh phúc đủ, bạn mới có sức mạnh để mang lại hạnh phúc cho người khác.

Nghề khó nhất là nghề làm vợ, tâm thư nói hộ tiếng lòng của vô số chị em
Chồng mệt mà cố gắng làm việc là "sống có trách nhiệm, cố gắng vì gia đình, số quá vất vả...". Vợ mệt mà cố làm thì lại là "nó giả vờ mệt, diễn ...".
Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phụ nữ và gia đình