Điểm mạnh của phái yếu

Ngày 16/05/2013 07:12 AM (GMT+7)

Người ta thường cho rằng phụ nữ chân yếu tay mềm chỉ nên làm việc nhỏ. Bởi thế, nhiều chị em chấp nhận thiệt thòi gác lại sự nghiệp để lo cho gia đình.

Nhưng cũng có những phụ nữ rất giỏi giang, không hề thua kém đàn ông. Họ bảo “nam giới làm được thì cớ gì mình không làm được”?

Tuy nhiên, để thành công trong sự nghiệp mà vẫn trọn vẹn hạnh phúc với gia đình, phụ nữ phải nỗ lực hơn nhiều lần so với những người đàn ông “đồng đội”.

Đức “hy sinh”

Chị Hân là trưởng phòng kinh doanh của một công ty bảo hiểm. Chị bước vào lĩnh vực bảo hiểm hoàn toàn tình cờ và trong hoàn cảnh… bất đắc dĩ. Sau khi sinh “một lèo” hai đứa con, chính thức… thất nghiệp, chị được một người bạn giới thiệu vào làm việc bán thời gian ở công ty hiện tại.

Trước khi trở thành người bán bảo hiểm, chị đã là một khách hàng “thông minh”. Chị nghiên cứu kỹ lượng hợp đồng và thấy tin tưởng khi “chi tiền để mua sự bình yên cho gia đình”.

Không ngờ càng làm chị càng thấy hăng, hết đợt tập huấn này sang khóa đào tạo khác làm chị không còn thời gian cho chính mình. Chị giao phó hai đứa con cho người giúp việc. Gần như ngày nào chị cũng quay cuồng với những cuộc hẹn gặp khách hàng, cũng ăn tối với đối tác và với nhóm của mình.

Chị bảo “trẻ con chỉ cần ăn no ngủ kỹ là được” mà quên mất rằng con chị cần có mẹ. Chị cho rằng mình không phải là người giỏi nên cần phải “cày chăm chỉ”. Chị không nhớ rằng thời gian đã trôi qua như thế nào. Chị chỉ thấy “mấy đứa nhỏ nhà mình lớn lên lúc nào mình cũng không hay nữa”.

Chồng chị nhiều lần nhắc nhở nhỏ to, trách móc, cảnh cáo để chị dành thời gian cho gia đình nhưng chị bỏ qua tất cả với lập luận “mình làm là vì gia đình chứ có phải cho riêng mình”. Mãi rồi chị thành công trong công việc nhưng lại thấy mình lạc lõng giữa gia đình.

Chân yếu tay mềm

Vì sao “chân yếu tay mềm” lại được xem là một trong những bửu bối của chị em ở môi trường công sở? Hãy đọc qua câu chuyện về cô bạn thân của tôi, cũng là hình ảnh thường gặp ở một số chị em công sở.

Hạnh là nhân viên một công ty xây dựng ở Quận 3, TP. HCM. Đi làm cả chục năm, mặc cho bạn bè đã thành ông này bà nọ thì cô vẫn “giẫm chân tại chỗ” dù có năng lực. Tất cả chỉ bởi cô “mắc bệnh” hay phàn nàn.

Hễ sếp vừa giao việc song là kiểu gì cô cũng bàn lùi, viện đủ lý do. Điều mọi người không thích nhất ở cô là quan điểm “phụ nữ không cần làm nhiều”. Chính vì điều này mà cô hay ỷ lại cho người khác chỉ vì “tớ chân yếu tay mềm”.

diem manh cua phai yeu - 1
Hễ sếp vừa giao việc song là kiểu gì cô cũng bàn lùi, viện đủ lý do. Điều mọi người không thích nhất ở cô là quan điểm “phụ nữ không cần làm nhiều”. (ảnh minh họa)

Các đồng nghiệp nam thường xắn tay vào giúp mỗi khi được “người đẹp” nhờ vả. Riêng các đồng nghiệp nữ thì ngại làm việc với cô vì “bất đắc dĩ phải trở thành… phái mạnh”. Cô không làm thì người khác lại phải xắn tay vào làm cho xong phần cô. Cô còn bảo “nếu em mà xông xáo thì đàn ông họ sợ, họ trốn em làm sao em lấy chồng được”.

Vậy là cô cứ đủng đỉnh với phần công việc “nhẹ nhàng và đơn giản nhất” trong phòng của mình suốt bấy nhiêu năm.

Vũ khí… nhăn sắc

Quỳnh là một cô nàng chân dài có ngoại hình nổi trội. Từ ngày về Công ty tổ chức sự kiện T.Y, cô được nhiều người để ý. Các anh chưa vợ thì nhăm nhe trồng cây si, các anh có người yêu thì thầm so sánh người yêu mình với cô, kể cả mấy anh có vợ rồi cũng liếc mắt tiếc rẻ, giá mình gặp nàng sớm hơn.

Vì thế, cô nghiễm nhiên nghĩ rằng mình “có quyền được nuông chiều”. Cô bắt đầu nhờ cậy người này làm hộ việc này việc nọ. Có những việc cô làm được nhưng cô vẫn nhờ vả vì… thích cảm giác được sai khiến các chàng trai xung quanh mình. Sáng uống cà phê cô nũng nịu anh A: “Anh viết phần nội dung chương trình giùm em nha!”.

Trưa vừa ăn cơm văn phòng xong cô nhờ anh B chở qua mấy nơi cần đến. Chiều về cô nài nỉ anh C: “Qua khách hàng lấy hộ em mấy thứ”… Nhiều anh cứ tưởng mình đang rơi vào tầm ngắm của nàng nên càng được sai lại càng hăng hái.

Tất cả thành tích của Quỳnh trong công việc đều là sự kết nối công lao của người khác còn cô là người có “số hưởng”. Đàn ông thiệt thòi một chút với phụ nữ thì không sao nhưng các đồng nghiệp nữ lại rất bất bình. Họ bắt đầu ghen ghét cái chiêu “mỹ nhân kế” của cô nên dần xa lánh.

Box: Hãy không ngừng “biến hóa”

1. Với phụ nữ, để thành công trong sự nghiệp, cần một sự nỗ lực phi thường. Bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý. Bạn cần xác định mục tiêu, thời gian hoàn thành từng việc và từng giai đoạn của cuộc sống. Khi con còn nhỏ, bạn nên tạm gác lại công việc vì con bạn cần mẹ hơn bao giờ hết.

2. Bạn nên chọn vị trí công việc sao cho phù hợp với mình. Đừng nghĩ người khác làm được thì mình cũng làm được. Bạn cần biết sở trường sở đoản của mình, nếu bạn có lợi thế thì mọi việc sẽ suôn sẻ. Nếu đã cố gắng hết sức mà vẫn không thấy khả thi, bạn nên chủ động nhường công việc và cơ hội cho người khác.

Phải biết tiến khi có đà và biết lùi khi thấy chới với. Nếu bạn làm việc vừa với khả năng của mình, bạn sẽ thấy thuận lợi, say mê, và không coi công việc là một áp lực.

3. Bạn hãy bước chậm nhưng chắc bằng đôi chân của mình. Có vậy khi thành công bạn sẽ được ghi nhận và tôn trọng. Đừng mưu mô, cũng đừng dựa dẫm vào người khác để đến lúc người ta thấy bất công sẽ phát sinh mâu thuẫn.

4. Người phụ nữ có rất nhiều lợi thế trong công việc và nếu phát huy thì có thể thành công. Bạn có thể biến sự cả nể thành sự mềm mỏng, biến tầm nhìn hơi vi mô trở thành cụ thể và chi tiết. Người phụ nữ vốn nói nhiều và hay bị tình cảm lấn át, hãy biến những câu chuyện hài hước, vui nhộn trở thành sự quan tâm…

Chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ

Theo Hà An (Mẹ yêu bé)
Tin bài cùng sự kiện Chị em
Tin hay đừng bỏ lỡ