Định trêu chọc người nông dân, cậu thiếu gia bật khóc khi đặt vào giày 2 đồng tiền

Nguyễn Hường Ngày 18/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người luôn nghĩ rằng cho đi chính là khi bản thân đang mất mát, chỉ nhận lại mới là lúc ta hạnh phúc. Tuy nhiên, cho đi là còn mãi, người cho đi mới là người hạnh phúc nhất!

Có một vị giáo sư nọ vẫn luôn được các sinh viên gọi bằng cái tên trìu mến "người bạn của sinh viên". Ông là người luôn cư xử thân thiện với tất cả mọi người, sẵn sàng giúp đỡ các sinh viên của mình khi có thể.

Một hôm, cậu sinh viên trẻ có dịp đi dạo với giáo sư của mình. Trên đường đi, họ nhìn thấy một đôi giày cũ đang để ở giữa đường. Cả hai nhìn một hồi rồi đoán rằng, đó là đôi giày của người nông dân nghèo đang làm việc ở cánh đồng gần đó. Ông ấy có lẽ cũng sắp kết thúc công việc trong ngày của mình.   

Một ý tưởng trong đầu chợt nảy lên, cậu sinh viên quay sang nói với vị giáo sư: “Thưa giáo sư, chúng ta hãy thử trêu chọc người nông dân một chút xem sao. Em sẽ giấu giày của ông ấy đi và thầy trò mình sẽ trốn vào phía sau những bụi cây kia để xem nhé. Không biết ông ấy sẽ thế nào khi đi lên mà không thấy đôi giày của mình đã đi đâu". 

Định trêu chọc người nông dân, cậu thiếu gia bật khóc khi đặt vào giày 2 đồng tiền - 1

Nghe những lời cậu sinh viên vừa nói, vị giáo sư liền ngăn lại:

“Này em, chúng ta đừng bao giờ đem những người nghèo khó ra để làm trò mua vui cho bản thân, trêu chọc họ. Em là một sinh viên có điều kiện khá giả, em hoàn toàn có thể tìm cho mình niềm vui lớn hơn nhiều như vậy từ người nông dân kia đấy. Em thử đặt một đồng tiền vào mỗi bên giày của lão nông và chờ xem phản ứng ông ta xem sao”.

Cậu sinh viên liền làm theo đúng lời chỉ dẫn của vị giáo sư. Hai người cùng đứng ra phía sau bụi cây gần đó và hồi hộp chờ xem thái độ của người nông dân.

Đúng như họ dự đoán, đôi giày kia là của người nông dân dưới ruộng. Một lúc sau, khi đã hoàn thành việc của ngày, người nông dân băng qua cánh đồng và đến nơi đặt giày cùng áo khoác của mình. Ông vừa mặc áo khoác vừa xỏ chân vào giày. Cảm thấy có vật gì đó vướng ở bên trong, ông cúi xuống xem đó là thứ gì thì phát hiện đó là một đồng tiền.

Vị giáo sư cùng cậu sinh viên nhìn thấy rõ sự kinh ngạc hiện rõ trên gương mặt người nông dân. Ông chăm chú nhìn đồng tiền, ngắm nhìn trước sau thật kỹ rồi nhìn ra xung quanh nhưng không hề thấy ai. Ông bỏ đồng tiền vào túi và tiếp tục đi chiếc giày còn lại, trong lòng không khỏi bất ngờ.

Định trêu chọc người nông dân, cậu thiếu gia bật khóc khi đặt vào giày 2 đồng tiền - 3

Một lần nữa, khuôn mặt ông lại hiện lên sự kinh ngạc khi phát hiện cũng có một đồng tiền như vậy ở chiếc giày còn lại. Không thể giấu niềm vui, người nông dân quỳ xuống, ngước mặt lên trời và nói những lời cảm tạ. Ông không biết rằng ai đã làm những điều này, điều ông có thể làm chỉ là gửi đến họ những lời cảm tạ. Gia đình ông rất khó khăn. Vợ ông bị bệnh nặng, đàn con thơ đang chờ bữa tối nay. 

Biểu hiện của người nông dân đã khiến cậu sinh viên nọ lặng người đi vì xúc động. Bất giác, những giọt nước mắt cứ thế lăn dài từ khi nào cậu chẳng hề hay. Bấy giờ, vị giáo sư "người bạn của sinh viên" mới cất lời: 

“Bây giờ em cảm thấy thế nào? Có vui hơn so với việc nếu như em đem người nông dân kia ra làm trò đùa không?". 

Cậu sinh viên lau nước mắt trả lời thầy:

“Cảm ơn giáo sư đã dạy cho em một bài học suốt cuộc đời này em sẽ chẳng khi nào quên. Giờ đây em đã cảm nhận được nhiều hơn về cuộc sống này, hiểu được ý nghĩa thật sự của câu nói mà trước đây em không hề hiểu: "Cho đi còn hạnh phúc hơn nhận về'”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dinh-treu-choc-nguoi-nong-dan-cau-thieu-gia-bat-khoc-...

Mỗi chúng ta đều có 4 người vợ và sự thật đáng suy ngẫm về người chung thuỷ nhất
Tiền tài, địa vị hay danh vọng... khiến chúng ta bị cuốn đi và lãng quên chăm sóc tâm hồn của chính mình mà không hề biết rằng đó chính là người trung...
Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống