‘Đố ai nằm võng không đưa’

Ngày 08/08/2013 11:08 AM (GMT+7)

Có ai ngồi lên võng mà lại không đưa võng, có mẹ chồng nàng dâu nào lại không xảy ra những mâu thuẫn, đố kị.

Người ta ví cái chuyện 'nằm võng không đưa' giống như chuyện mẹ chồng con dâu. Có ai ngồi lên võng mà lại không đưa võng, có mẹ chồng nàng dâu nào lại không xảy ra những mâu thuẫn, đố kị. Chỉ là nó ở mức độ nào mà thôi. Nhưng điều quan trọng là phải biết điều phối mối quan hệ ấy, tiết chế những cảm xúc không đáng có để giữa hai người luôn là những cử chỉ tốt đẹp, tôn trọng nhau.

Nói về mối quan hệ này, ai cũng phải lắc đầu ngán ngẩm. Những người con dâu luôn sợ hãi sống cùng mẹ chồng, mẹ chồng thì lại chẳng mấy khi ưa con dâu. Nhưng chuyện mẹ chồng nàng dâu không phải chuyện một sớm, một chiều có thể giải quyết được. Mẹ ruột và con gái còn có những lúc bất đồng, anh chị em ruột trong nhà còn có nhiều lúc không ưng nhau, nói chi là những người không cùng huyết thống như mẹ chồng nàng dâu. Nhưng chuyện này không khó.

Cô bạn tôi kể, ngày mới về làm dâu, mẹ chồng ghét cô ấy lắm. Thật ra, cô ấy chẳng làm gì nên nỗi, chỉ bởi cái tội cô ấy đẹp và ăn mặc sang trọng. Về cái nhà ấy, cô ấy là nhân vật nổi, vì ai tới nhà chơi cũng nói bà tốt số, có cô con dâu vừa xinh đẹp lại giỏi giang. Số là, ngày ấy, cô có công việc tốt ở ngân hàng, kiếm tiền không khó. Từ khi con dâu về, mọi thứ trong nhà chồng đều do cô ấy sắm sửa, trang hoàng lộng lẫy. Sự khéo léo của cô ấy cũng khiến hàng xóm ngưỡng mộ và cảm phục. Vì thực sự đó là cái khéo léo từ tâm chứ không phải việc ưa nịnh bợt, mồm mép mà trong lòng xấu xa. Thế nên, cô ấy được lòng nhà chồng lắm, họ hàng, xóm giềng đều quý mến cô ấy.

‘Đố ai nằm võng không đưa’ - 1

Chẳng có mối quan hệ nào lại cứ suôn sẻ cả đời được, cũng chẳng có chuyện những người sống cùng nhau lại không bao giờ xích mích, khó chịu với nhau. (ảnh minh họa)

Nhưng mẹ chồng lại chính vì điều này mà không ưa con dâu. Bà cho rằng, từ ngày cô về bà bị lép vế. Ai tới nhà chơi cô ấy cũng đon đả, giống như việc tranh phần tiếp chuyện của bà. Đó là người già hay nghĩ vậy, chứ thật sự, cô bạn tôi chỉ muốn làm mát mặt nhà chồng, đon đả với bạn bè của mẹ để họ khỏi chê bai con dâu không biết cư xử, lễ độ. Lạ thật, mẹ chồng lại không thích cô ở những điểm ấy.

Thế nhưng, cô vẫn nhẫn nhịn, vẫn ân cần chu đáo với mẹ. Mẹ nói gì cô cũng vâng dạ, có góp ý thì cũng nhẹ nhàng. Thường ngày, mẹ thích ăn gì cô đều nhớ để lo cho mẹ những bữa cơm ngon. Thi thoảng cô đưa mẹ cùng gia đình đi nhà hàng dù mẹ không thích. Cô cũng rất tâm lý cho các cháu của anh chị đi cùng, có như thế bà sẽ rất vui. Thế nên, chuyện đó dần trở thành thói quen và mẹ cô đã hài lòng về điều đó.

Có lần, cô ngồi nói chuyện với mẹ về những suy nghĩ của mình: "Con không muốn thể hiện hay cho rằng mình giỏi giang gì cả. Con muốn làm hết sức mình, làm tròn trách nhiệm của người vợ, người con trong gia đình. Mẹ cũng như mẹ ruột của con, sống ở đâu thì phải lo vun vén ở đó. Mẹ cứ yên tâm, con thật sự không có ý gì đâu, chỉ là con muốn được mẹ coi như con cái trong nhà mà thôi". Nghe tới đó, mẹ cô xúc động. Có vẻ, bà đã nghĩ, trước giờ không phải bà không yêu quý con dâu mà chỉ vì, bà đang ghen tị với con dâu về sự khéo léo và giỏi giang của con mà thôi. Bà sợ người ta chê con trai bà, chê con bà không biết kiếm tiền hay phải nhờ vả ở vợ. Thật ra, mẹ chồng nào cũng có tâm lý như vậy. Chỉ cần cố gắng cải thiện, cố gắng làm tròn bổn phận và sống chân thành. Rồi một ngày, mọi thứ sẽ được nhận ra.

Chẳng có mối quan hệ nào lại cứ suôn sẻ cả đời được, cũng chẳng có chuyện những người sống cùng nhau lại không bao giờ xích mích, khó chịu với nhau. Chỉ là, họ nên cân đối ở mức độ nào, biết cách điều chỉnh nó ra sao mà thôi. Mẹ chồng con dâu cũng thế, hay độ lượng, bao dung và vị tha thì ắt có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cũng là khiến cho người đàn ông mình yêu thương không phải muộn phiền vì đứng giữa mẹ và vợ.

Theo Thanh Ngọc (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng