Đừng bao giờ không nghe điện thoại của ba mẹ

Ngày 31/01/2016 00:04 AM (GMT+7)

Có bao giờ bạn bỏ lỡ rất nhiều cuộc gọi của ba mẹ mình?

Có bao giờ nhìn vào điện thoại, thấy ba mẹ gọi mà bạn lại làm ngơ, quay đi, không bắt máy chỉ vì bạn bận một việc gì đó hay vì bạn đang đợi một cuộc gọi khác quan trọng hơn? Chắc chắn trong đời chúng ta, ai cũng đã từng bỏ lỡ một điều gì đó, và cũng đã có những lúc ân hận vì mình đã hành động sai. Thế nên, những ngày tháng tiếp theo, hi vọng chúng ta sẽ không bao giờ bỏ lỡ những thời khắc quan trọng, thiêng liêng của cuộc đời. Giống như không nghe điện thoại củ ba mẹ hay từ chối nói chuyện với ba mẹ mình vì mới nói chuyện ngày hôm qua.

Tôi nói như vậy vì bản thân tôi đã từng sai lầm, đã từng không muốn nghe điện thoại của ba mẹ khi tôi đang ngồi với bạn trai của mình. Ngày đó, chúng tôi đang yêu nhau, ba mẹ gọi thường nói chuyện rất lâu. Và tối ấy, mẹ có gọi cho tôi mấy cuộc, tôi nhất định không nghe, định bụng về sẽ gọi lại cho mẹ. Nhưng thật không ngờ, tôi lại quên, quên đi tận tới vài ngày sau đó.

Hôm ấy, mẹ tôi lại gọi, mẹ bảo ‘bố con ốm nặng lắm rồi, con về thăm bố nhé’. Cảm giác lúc ấy của tôi, các bạn biết là gì không? Nước mắt tôi trào ra, hối hận, ăn năn và cảm thấy mình thật là bỉ ổi, vô liêm sỉ. Tôi là con của ba mẹ nhưng lại không hay biết bố mình ốm? Tôi là con của bố mẹ tôi vậy mà lại không nghe điện thoại của bố mẹ, để tới mấy ngày sau tôi mới nhớ. Tôi vì điều gì, có phải vì sĩ diện bản thân, vì sợ người yêu phải chờ đợi, vì coi trọng người khác hơn bố mẹ mình?

dung bao gio khong nghe dien thoai cua ba me - 1

Nếu bạn đang bận, có việc gì cực kì quan trọng không thể nghe điện thoại của bố mẹ, hãy nhắn tin để lại cho bố mẹ yên tâm. (Ảnh minh họa)

Tôi không thể tìm ra lý do nào để tha thứ cho hành động của tôi. Tôi đã chết lặng khi thấy hình ảnh bố gầy gò, thở oxi trong viện. Đứa con gái như tôi thật đáng chết…

Lần ấy, tôi hối hận lắm. Thật may, bố tôi qua khỏi và khỏe lại. Nếu bố có chuyện gì, chắc tôi sẽ ân hận suốt đời này. Nhưng ông trời còn thương xót tôi, còn cho tôi một cơ hội để nhân ra sai lầm của mình. Tôi đã không bao giờ bỏ lỡ điện thoại của ba mẹ nữa, kể từ khi đó.

Nếu bạn đang bận, có việc gì cực kì quan trọng không thể nghe điện thoại của bố mẹ, hãy nhắn tin để lại cho bố mẹ yên tâm. Hoặc, bạn hãy nghe chỉ vài giây thôi và nói con đang bận, lát con sẽ gọi lại. Chứ đừng phũ phàng từ chối bố mẹ.

Dù gia đình không có chuyện gì thì bố mẹ cũng luôn mong con gái, con trai nhấc máy. Dù ngày gọi vài lần, dù ngày nào cũng gọi, bố mẹ cũng chỉ mong hỏi thăm con một câu xem con có khỏe không, con đang làm gì.

Có lần, tôi ngồi bên cạnh một người bạn, nhận được điện thoại của bố bạn ấy gọi. Bạn ấy càu nhàu rằng ‘bố gọi làm gì mà gọi lắm thế, bố có việc gì không. Con khỏe, hôm qua bố mới hỏi co mà’. Tôi đau lòng lắm. Đau lòng vì khi đó, tôi đã trải qua sai lầm không đáng có của đời mình. Tôi đã là một việc sai trái và kịp sửa sai. Tôi buồn vì bạn ấy nói với bố mình như thế. Có bố mẹ nào không từng giờ từng khắc mong con cái khỏe mạnh, để bố mẹ yên tâm ở nhà, đợi con về.

dung bao gio khong nghe dien thoai cua ba me - 2

Dù gia đình không có chuyện gì thì bố mẹ cũng luôn mong con gái, con trai nhấc máy.
(Ảnh minh họa)

Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ. khi bạn có con cái rồi, bạn sẽ nhận ra, tình yêu thương mà bố mẹ dành cho con cái là lớn như thế nào. Từ khi mang bầu đến khi con chập những bước đi là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn vất vả. Rồi khi con lớn, con trưởng thành… Tất cả những khó khăn ấy, mẹ nào kêu than một lời. Ngày hôm nay, ba mẹ không được gần con, chỉ mong được nghe giọng nói của con, được nghe một câu ‘con khỏe’ để yên lòng. Vậy mà con cái lại không nghe điện thoại của ba mẹ, thật đau lòng thay…

Với tôi, trên đời này, bố mẹ chính là người thương yêu nhất, là người quan trọng nhất và không gì có thể thay thế được. Nếu không có bố mẹ khổ công nuôi dưỡng thì tôi đâu có ngày hôm nay. Các bạn cũng sẽ như tôi. Đừng làm điều gì khiến bố mẹ đau lòng, cũng đừng bao giờ không nghe điện thoại của ba mẹ. Một câu nói của bạn sẽ là yên lòng mẹ, ấm lòng cha. Thế nên, dù ở nơi đâu, dù ở xa thế nào, ngay lúc này, nhấc máy lên và gọi về nhà, thông báo với bố mẹ, năm nay, con nhất định về ăn Tết.

Theo TT (Khám phá)