Đừng muốn phụ nữ vừa chăm con tốt, vừa kiếm tiền giỏi

Ngày 15/01/2016 14:24 PM (GMT+7)

Buồn thay tư tưởng ở nhà chăm con là ăn bám. Buồn thay suy nghĩ, có chồng kiếm tiền, vợ chỉ việc ở nhà trông con rồi ngửa tay xin tiền chồng.

Tôi đang phân vân nếu một ngày, người chồng đóng vai người vợ, nhận việc chăm con nguyên một ngày để vợ được thảnh thơi đi làm, la cà quán xá thì không hiểu, cảm nghĩ của đàn ông thế nào?

Đối với những người phụ nữ ở nhà chăm con, dù gì thì dù, họ cũng vẫn luôn bị người khác nhìn bằng ánh mắt thiếu thiện cảm. Đối tượng ấy là mẹ chồng, là họ hàng nhà chồng, là hàng xóm láng giềng. Rồi họ lại tặc lưỡi nói với nhau ‘con bé ấy sướng thật, lấy được chồng giỏi không phải đi làm, chỉ ở nhà bế con cũng có tiền tiêu’. Hay cay nghiệt hơn thì ‘đúng là ăn bám chồng’…

Hàng ngàn những câu nói ấy cứ xâu xé tâm trí người phụ nữ vốn đã từng khổ ải mang bầu rồi sinh con. Bây giờ, nhiệm vụ nặng nề hơn ai hết là chăm con, nhưng có mấy ai hiểu được. Ngay cả những người đã làm mẹ, cũng từng trải qua những tháng ngày vất vả vì chăm sóc con cái cũng không thể hiểu cho. Ví như mẹ chồng, bà cô bên chồng hay thậm chí là một cô bác gì đó ở hàng xóm cũng nói vậy.

Buồn thay tư tưởng ở nhà chăm con là ăn bám. Buồn thay suy nghĩ, có chồng kiếm tiền, vợ chỉ việc ở nhà trông con rồi ngửa tay xin tiền chồng.

dung muon phu nu vua cham con tot, vua kiem tien gioi - 1

Đàn ông hãy thử chăm con (ảnh minh họa)

Thử hỏi, việc chăm con có vất vả không? Nếu ai nói không vất vả thì người đó thực sự chưa chăm con bao giờ? Nếu ai nói không vất vả thì quả thật người đó nói dối. Chăm con, từ A đến Z, từ cho con ăn, thay bỉm, thay tã, ru con ngủ, tất tần tật, người mẹ đều làm. Con ngoan thì không nói, con hư đau ốm, bế bồng mỏi rã rời chân tay, mắt díu vào mà không thể nào chợp mắt. Có những lúc tưởng gục ngã mà vẫn phải cố gắng vì con. Ban ngày là một chuyện, ban đêm con quấy khóc, mẹ cũng phải thức trông con. Có nỗi vất vả nào hơn nỗi vất vả chăm con. Trong khi, các ông chồng chỉ đi làm, còn tối về ngủ say giấc. Không phải cho con ăn, không phải thay tã cho con. Họ chẳng nói mạnh được thì ai nói mạnh được. Buồn nhất là những người đã làm mẹ cũng chung tư tưởng, ở nhà chăm con là ăn bám. Thật là xót xa…

Nếu các anh chồng đóng vai các bà vợ một ngày, liệu họ có làm được những việc như vậy, hay họ có cảm thấy việc chăm con là nhàn hạ, là ăn bám hay không? Xin thưa là không đâu… Sẽ là ác mộng với họ.

Còn với chị em vừa đi làm vừa chăm con thì xin lỗi cánh đàn ông, đừng bao giờ vỗ ngực chê vợ kém cỏi, kiếm tiền ít hơn mình hay chỉ lương ba cọc ba đồng. Cả ngày kiếm tiền, bận rộn với công việc công ty, tối về lại nhanh nhanh đi chợ, nấu nướng rồi còn cho con ăn. Phải phong cho chị em danh hiệu siêu nhân thì mới.

Đàn ông chỉ có mỗi việc kiếm tiền nhưng họ lại luôn cho rằng, bổn phận và trách nhiệm trong gia đình chỉ do mình họ gánh vác, công sức của người vợ bị phủi sạch. Vì vợ chỉ kiếm được vài ba đồng chi tiêu vặt vãnh. Nếu như, người vợ không bận lo toan gia đình, không bận chăm chồng, chăm con, lo những đêm con khóc, những lúc con ốm đau thì xin thưa, họ còn giỏi kiếm tiền hơn cả những đức ông chồng.

dung muon phu nu vua cham con tot, vua kiem tien gioi - 2

Phụ nữ ở nhà chăm con là những người đáng ca ngợi nhất. Vì họ đã vì con cái, vì gia đình mà hi sinh quá nhiều. (ảnh minh họa)

Vậy nên, so với công lao mà người vợ cống hiến thì chồng chẳng là gì. Phải biết trân trọng vợ, càng trân trọng hơn những người bỏ cả công việc và đam mê của mình chỉ để ở nhà chăm con. Đừng cho họ là người ăn bám. Và nếu thực sự bạn nghĩ họ ăn bám thì hãy thử một lần làm những công việc như họ đã làm, xem xem, liệu cánh đàn ông chịu đựng được bao nhiêu.

Phụ nữ ở nhà chăm con là những người đáng ca ngợi nhất. Vì họ đã vì con cái, vì gia đình mà hi sinh quá nhiều. Và cũng xin thưa rằng, đàn ông, đừng muốn phụ nữ vừa chăm con tốt, vừa kiếm tiền giỏi.

Theo Bạch Bạch (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng