Đừng tham vọng thứ vĩ đại, hãy làm tốt những điều bình thường để tạo nên thành công

Ngày 02/03/2020 19:00 PM (GMT+7)

Bí quyết thành công là “làm tốt những điều bình thường theo cách không bình thường, đừng bỏ cái tốt để đi tìm cái vĩ đại”.

Đừng tham vọng thứ vĩ đại, hãy làm tốt những điều bình thường để tạo nên thành công - 1

Câu chuyện kể về một chàng trai trẻ xin được làm nhân viên cho một công ty dầu khí ở Hoa Kỳ. anh ta thực chất không có kỹ năng hay trình độ chuyên môn quá xuất chúng. Công việc của anh ta thậm chí còn được miêu tả rằng “Đến trẻ con cũng làm được”. Ngày ngày, anh ta kiểm tra và xác nhận xem nắp bình dầu có được hàn đúng cách hay không. Mọi thứ cứ lặp đi lặp lại đều đặn như vậy.

Sau vài ngày, anh ta cảm thấy công viêc này quá nhàm chán và muốn nghỉ việc. Nhưng khổ mỗi nỗi, anh ta không thể tìm được một công việc nào khác tốt hơn nên đành chấp nhận ở lại. Khi quyết định ở lại làm, anh ta đã nghĩ mình cần phải tạo ra một thứ gì đó đột phá trong công việc quen thuộc này. Do đó, ngày ngày, chàng trai trẻ quan sát cẩn thận và thấy cái bình này hoàn thiện sau khi nhỏ 39 giọt để hàn. Anh ta đã suy nghĩ: Chẳng phải sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu giảm được 1 – 2 giọt hàn hay sao?

Sau đó, anh đã nghiên cứu và cho ra đời một máy hàn chỉ cần 37 giọt. Tuy nhiên, nó không ứng dụng hiệu quả được trong thực tế. Chàng trai không nản lòng và tiếp tục nghiên cứu cẩn thận. Cuối cùng, chàng ta cho ra đời máy “38 giọt”. Lần này, phát minh trở nên hoàn hảo. Mặc dù chỉ tiết kiệm được 1 giọt hàn nhưng nó đã làm tăng thêm lợi nhuận 500 triệu đô la Mỹ mỗi năm cho công ty.

Đừng tham vọng thứ vĩ đại, hãy làm tốt những điều bình thường để tạo nên thành công - 3

Và, chàng trai trẻ ấy chính là John Rockefeller – vua dầu mỏ, người sau này nắm giữ 95% quyền lợi thực sự của ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ.

Có thể với những người bình thường, họ có tâm lý bớt lờ những thứ nhỏ nhặt. Sự khác biệt của một người khôn ngoan là nhìn thấy cơ hội từ việc “1 giọt hàn” sẽ thay đổi cuộc sống như thế nào. Chính nhờ suy nghĩ “tiết kiệm 1 giọt hàn” mà ông đã tự biến mình trở thành một huyền thoại của nhân loại. John Rockefeller sau này trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới.

Bí quyết thành công của John Rockefeller là “làm tốt những điều bình thường theo cách không bình thường”. Ông luôn đề cao tính hiệu quả, đạt cao yếu tố chất lượng với tính cạnh tranh mà các đối thủ không thể so sánh được. Với John Rockefeller, ông quan niệm “Đừng ngại bỏ cái tốt để đi tìm cái vĩ đại”.

Đừng tham vọng thứ vĩ đại, hãy làm tốt những điều bình thường để tạo nên thành công - 4

Trong cuộc sống này, ai cũng có những khát khao và mong ước được chinh phục những điều lớn lao. Nhưng giống như việc tất cả đều muốn lao lên chinh phục những đỉnh núi thì những người đi dạo dưới mặt đất lại biết cách bắt đầu nhanh hơn vì họ luôn xem trọng những bước tiến nhỏ. Một mục tiêu, một kế hoạch, một quá trình, hoặc bất cứ điều gì, đều sẽ không thể tiến tới đỉnh cao nếu bạn không có những khởi đầu nhỏ chắc chắn và nắm bắt được sự quan trọng của từng chi tiết.

Hãy hình dung, thành công, danh vọng giống như những bậc thang. Bạn không thể đặt chân lên bậc cao nhất nếu không bước những bước đầu trên những bậc thầm phía dưới. Cuộc sống luôn phải có điểm bắt đầu, đó chính là lý do bạn nên làm những việc nhỏ ngày hôm nay bằng một thái độ nghiêm túc và tận lực. Một "câu thần chú" dành cho những người nóng vội, đó là không thể xây một cái nhà cao mà không có một nền móng vững chắc. 

Đừng tham vọng thứ vĩ đại, hãy làm tốt những điều bình thường để tạo nên thành công - 5

Đừng coi thường những điều nhỏ nhặt, làm tốt nó cũng là cách để bạn tiến về phía trước và thay đổi bản thân mình mỗi ngày. Hoàn thành tốt những gì là nhỏ nhất sẽ mang đến những thước đo rộng dài đủ đầy giá trị mà bạn có thể tự hào. Khi đó, những gì đã làm được sẽ giúp bạn mỉm cười ở những năm tháng sau này vì đã sống một cuộc đời khiêm nhường nhưng sự nghiệp lại không hề tầm thường, nhỏ bé.

Nguồn: http://khampha.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/dung-tham-vong-thu-vi-dai-hay-lam-tot-nhung-dieu-b...

Đi phỏng vấn gặp 10 dấu hiệu này, cân nhắc ngay về công việc bạn đang ứng tuyển
Những thông tin hấp dẫn, những lời hứa hẹn trong phần tuyển dụng dễ khiến bạn phấn khích và đặt nhiều hy vọng cho công việc. Tuy nhiên nếu phát hiện...
Theo Lam Giang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống