Đứng trước trở ngại, người khôn ngoan luôn biết nắm lấy điều này để làm nên khác biệt

Kiên Nguyễn Ngày 09/06/2021 18:54 PM (GMT+7)

Nhìn vào trở ngại mà bạn đang phải đối đầu, hãy tự hỏi: "Mình đã chấp nhận nó với suy nghĩ tích cực chưa?"

Bạn có thể nhớ lại lần cuối cùng bạn phải đối mặt với thất bại hay một chướng ngại vật thực sự đè nặng bạn không?

Cho dù đó là quá khứ hay hiện tại, cho dù bạn là ai, tất cả chúng ta đều có lúc phải đối mặt với khó khăn, trở ngại. Dù chúng khiến bạn chật vật nhưng hãy biết rằng chúng thực sự cần thiết cho sự phát triển. Nếu bạn chưa từng phải đối mặt với nghịch cảnh, thất bại hay khó khăn, kinh nghiệm sống của bạn chỉ như gió thoảng mà thôi. Việc phải đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống thực sự là điều tốt. Càng gặp nhiều trở ngại, bạn sẽ càng nhanh chóng trưởng thành và có khả năng thích nghi cao hơn trong cuộc sống.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể giải quyết tốt những chướng ngại vật, đối đầu với tâm lý tích cực. Nhiều người tìm cách tránh né hoặc phủ nhận sự tồn tại của người. Một số khác lại để những khó khăn ngáng trở mình và khiến bản thân trở nên thất bại. 

Hầu hết mọi người đều coi những trở ngại là tiêu cực nhưng nếu bạn có thể duy trì thái độ tích cực khi đối mặt với những trở ngại hoặc điều đang cản trở mình, bạn sẽ đạt được những điều ngoài tưởng tượng.

Giờ thì hãy nghĩ về những trở ngại đang cản trở con đường của bạn. Bạn đang phải đối mặt với điều gì? Thông thường thì đó là giới hạn về thời gian và/hoặc tiền bạc.

Đứng trước trở ngại, người khôn ngoan luôn biết nắm lấy điều này để làm nên khác biệt - 1

Giả sử bạn luôn mơ ước có thể viết được một cuốn sách. Bạn thấy mình mơ mộng về khả năng dù thực tế đã mường tượng được về 2 chương trong đầu. Vấn đề là, ngoài thời gian dành cho công việc và gia đình, bạn không có đủ thời gian để làm điều đó, Bạn ước mình có thể nghỉ việc để theo đuổi việc viết sách toàn thời gian nhưng bạn cũng cần tiền để trang trả các hóa đơn.

Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không dễ dàng gì khi rơi vào tình trạng khó khăn như vậy. Hầu hết chúng ta chỉ đơn giản là không thể bỏ thói quen hiện tại của mình để theo đuổi một điều gì đó hoàn toàn khác.

Nhưng, sự thật là bạn có thể làm cả hai!

Bạn sẽ không đạt được mục tiêu trong một sớm một chiều nhưng bạn có thể thực hiện các bước để tiến dần tới mục tiêu bằng cách dùng chính những chướng ngại vật làm kim chỉ nam cho con đường của mình.

Trong trường hợp này, điều bạn cần là tiếp tục tạo thu nhập và viết sách không được trả tiền. Thách thức đầu tiên đặt ra là tìm cách kiếm tiền để bạn có thể đến gần với công việc viết lách hơn hoặc tìm cách tăng thời gian của mình.

Một lựa chọn cho bạn chính là tìm một công việc trong lĩnh vực của mình, vị trí đòi hỏi kỹ năng viết. Điều này sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mong muốn thực hiện cuốn sách của mình, sẽ có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết tốt hơn về thế giới viết lách. Thông qua sự nghiệp của chính mình, bạn có thể tiến gần hơn đến việc trở thành một nhà văn chuyên nghiệp. Đó chính là đòn bẩy tuyệt vời để bạn nhận được tiền khi xuất bản một cuốn sách.

Hoặc, bạn có thể dành ra chỉ 30 phút mỗi ngày để viết sách và loại bỏ các hoạt động khác mà mình vẫn thường làm như chơi điện tử, lướt mạng để có thêm thời gian cho việc mình yêu thích. 

Để vượt qua thành công nghịch cảnh và đạt được mục tiêu của mình, bạn phải đón nhận những trở ngại trên đường đi. 

Bạn sẽ không phải giang tay chào mừng hay đón những trở ngại với nụ cười tươi rói song hãy chấp nhận và tin rằng những trở ngại này sẽ thúc đẩy bạn mạnh mẽ hơn, giúp bạn trưởng thành và trưởng thành hơn nữa, đồng thời tôi luyện thêm sự mạnh mẽ, kiên cường. 

Thái độ của bạn với những thất bại sẽ quyết định bạn là người vượt lên hay mắc kẹt trong đó.Dưới đây là những điều tuyệt vời mà trở ngại đem lại cho bạn. Người khôn ngoan sẽ biết nhìn vào điều này để nắm lấy cơ hội tiến lên phía trước. 

Những trở ngại mang lại cho bạn mục đích

Đứng trước trở ngại, người khôn ngoan luôn biết nắm lấy điều này để làm nên khác biệt - 3

Đôi khi, chướng ngại vật có thể sẽ giúp bạn thiết lập lại mục tiêu của mình. Bạn có thể luôn có một cách làm việc cụ thể hoặc muốn theo đuổi các mục tiêu nhất định nhưng khi đối mặt với thất bại hay khó khăn, bạn buộc phải suy nghĩ theo cách khác và nhìn lại con đường của mình.

Chướng ngại vật có thể khiến bạn chệch hướng đôi chút so với kế hoạch đã vạch ra nhưng nó cũng sẽ giúp bạn tìm thấy sức mạnh khi đối đầu với thử thách. Bằng cách vượt qua chướng ngại vật, bạn sẽ hoàn thành một mục đích mới thay vì chỉ làm mọi thứ đúng theo kế hoạch.

Sau khi vượt qua khó khăn, bạn có nhiều khả năng sẽ cảm thấy tự tin hơn để vượt qua chướng ngại vật tiếp theo, sẵn sàng giải quyết tốt hơn những vấn đề có phải đối mặt phía trước. Bạn sẽ luôn sẵn sàng cho những điều bất ngờ. 

Mặc dù những trở ngại không hề dễ chịu, nhưng sự thật là chúng không ngăn cản bạn đạt được mục tiêu đã định. Chúng sẽ là những hướng dẫn để bạn biết được nơi tiếp theo mình cần đến, khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hơn để đưa ra con đường phù hợp. 

Tất nhiên, những trở ngại có thể mang lại những cảm xúc tiêu cực trong bạn như thất vọng, tức giận hay buồn bã, tuy nhiên điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng không ngăn cản bạn chạy đến đích, chúng chỉ thay đổi con đường mà ban đầu bạn mong đợi. 

Trở ngại làm thay đổi quan điểm của bạn

Những trở ngại, dù muốn hay không, bạn cũng không thể tránh khỏi. Cuộc sống này luôn thay đổi và bởi vậy chúng ta cần liên tục thay đổi và thích nghi với những tình huống mới.

Cuộc sống sẽ không bao giờ ngừng ném cho bạn những trở ngại mới. Vì vậy, điều tốt nhất mà bạn có thể làm chính là biết cách nhìn nhận và đối mặt tốt hơn với những trở ngại, đồng thời biến chúng thành cơ hội để cải thiện bản thân mình.

Mỗi người đều phải đối mặt với những trở ngại khác nhau có có những người sẽ gặp phải trở ngại khắc nghiệt hơn những người khác. Một số người may mắn có cuộc đời ít sóng gió hơn, trong khi người khác có phần chật vật hơn thế. 

Càng coi những trở ngại là một lợi thế cho mình, bạn sẽ càng có khả năng quản lý chúng tốt hơn và sử dụng kinh nghiệm để thúc đẩy bản thân tiến xa hơn.

Thưởng thức thử thách

Đứng trước trở ngại, người khôn ngoan luôn biết nắm lấy điều này để làm nên khác biệt - 4

Tư duy của bạn là chìa khóa quan trọng khi phải đối mặt với trở ngại. Khi bạn rèn luyện được cách lạc quan vượt qua nghịch cảnh, bạn sẽ ngày càng kiên cường và cách xa những tiêu cực có thể ảnh hưởng mình. Đây chính là sức mạnh của tư duy tích cực.

Chấp nhận những trở ngại sẽ mang lại cho bạn mục đích, chuẩn bị cho những điều không mong đợi và thay đổi quan điểm của mình sẽ biến bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Không phải những gì xảy ra với chúng ta quyết định số phận của chúng ta, mà những gì bạn làm với nó mới tạo nên sự khác biệt. Đó chính là những lựa chọn bạn đưa ra và những hành động bạn thực hiện trong suốt chặng đường; đó là những suy nghĩ bạn có, những gì bạn tập trung vào. 

"Tôi đã học được rằng thành công không được đo bằng những điều mà một người đạt được trong đời, nó được đo bằng những trở ngại mà người đó đã phải vượt qua để đạt được thành công" - Booker T. Washington.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dung-truoc-tro-ngai-nguoi-khon-ngoan-luon-biet-nam-la...

Đừng nói xin lỗi trong 8 tình huống này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan
Nói lời xin lỗi trong mọi trường hợp là điều nhiều người cho rằng thể hiện lịch sự mà không biết rằng đôi khi nó sẽ khiến ta đánh mất dần sự tự tin.
Theo Kiên Nguyễn (Theo Lifehack) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh