Éo le khi lỡ yêu… thầy cô giáo: Bí mật cuộc đời trò yêu cô

Ngày 17/05/2017 07:30 AM (GMT+7)

Có một sự thật ít ai ngờ tới, đó là việc trò yêu cô không phải là chuyện xa xăm, chỉ có ở nước Pháp. Thực tế ở Việt Nam, những mối tình được cho là trái với quy luật này có tồn tại, chỉ khác là nó được giấu kín, trở thành “vùng bí mật” trong đời sống tâm hồn của một số đấng mày râu.

eo le khi lo yeu… thay co giao: bi mat cuoc doi tro yeu co - 1

Ảnh minh họa

Yêu thầy thì dễ

Những mối tình của trò đối với thầy mặc dù cũng bị liệt vào dạng tình yêu không được ủng hộ bởi đa số trò yêu thầy khi thầy đã có gia đình. Nhưng trên thực tế, nhiều cô học trò bất chấp lý trí mách bảo, con tim vẫn cứ đập rộn ràng trước thầy giáo của mình. Mối tình của trò đối với thầy vì thế cũng nhiều sắc thái. Người thì yêu trong lặng lẽ, “thương thầm” nhớ trộm nhưng luôn dõi theo mọi bước chân của thầy. Người thì yêu trong nỗi dằn vặt giữa tội lỗi và khao khát đam mê “vì đến với nhau khi đã muộn màng”. Người thì yêu mãnh liệt mù quáng bất chấp tất cả, làm đủ mọi cách để chiếm được “thầy” về với mình, thầy là của riêng mình…

Đó là tình yêu của trò đối với thầy. Sở dĩ tình yêu này được nhiều người biết đến bởi những kẻ bị mũi tên của thần tình ái bắn vào đã dám thể hiện, đã dám bộc lộ và đã dám kể cho người khác biết chuyện tình yêu của mình. Chỉ cần lên Google gõ từ khóa “trò yêu thầy” sẽ ra một loạt kết quả mà trong đó chủ yếu nói về những mối tình của trò đối với thầy. Có những trang cá nhân còn lấy nội dung này làm tên, ví dụ như “Thầy ơi, em yêu anh”, hay “Thưa thầy, em yêu thầy, nhiều lắm”; hay “Thầy ơi, em thương anh”…

Trong khi các học trò nữ có vẻ thoải mái khi thể hiện tình yêu của mình đối với thầy thì kiểu tình yêu này ở trò nam lại có vẻ kín đáo và ít thấy hơn. Ít đến mức nhiều người nghĩ tình yêu đó không tồn tại, không bao giờ có và nếu có thì đó là sự phi lý, đáng nghi ngờ.

Yêu cô là trái quy luật?

Thực tế thì sao? TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng, bản chất tình yêu là thứ tình cảm chỉ có người trong cuộc là biết rõ nhất, mọi sự bàn luận của người ngoài hầu hết đều “trật” và không có ý nghĩa. Ngay cả suy nghĩ đàn ông ít tuổi không thể có tình yêu với người phụ nữ hơn mình đến hàng chục tuổi cũng chỉ là sự võ đoán mà thôi. Đã là tình yêu thì nó không phân biệt nam hay nữ. Nếu ở nữ có thì ở nam cũng không tránh khỏi. Nhưng nó chỉ khác là người ta có dám thừa nhận, có dám đối diện hay không mà thôi. Ở Việt Nam, sở dĩ chúng ta chỉ biết tới tình yêu của trò đối với thầy mà ít thấy tình yêu của trò đối với cô là bởi không biết chứ không phải là điều đó không tồn tại.

TS Nguyễn Thị Kim Quý kể rằng, trong quá trình làm cố vấn tâm lý cho Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em (Bộ LĐTB&XH), bà đã từng tư vấn cho một cậu học trò cấp 3 ở Thái Nguyên về chuyện tình yêu của cậu ta. Cậu học trò đó đem lòng yêu cô giáo dạy văn của mình. Mối tình đó của cậu bé kéo dài cho mãi về sau, ngay cả khi cậu ta tốt nghiệp đại học, đi làm và sau này là có bạn gái và lấy vợ. Thời gian cậu học trò đó có bạn gái, cậu ta đã gọi điện tới đường dây để nhờ chuyên gia tư vấn. Cậu học trò muốn quên được hình ảnh của cô giáo, quên được tình yêu của mình đối với cô. Cậu ta không muốn lừa dối bạn gái nhưng tình yêu với cô giáo là một mối tình bí mật không thể để lộ cho ai biết. Bởi từ xưa đến nay, cậu học trò đó vẫn “giả vờ” thích con gái của cô, giả vờ tán tỉnh con gái của cô và giả vờ làm con rể của cô.

TS Nguyễn Thị Kim Quý khẳng định rằng, tình yêu của trò nam đối với cô giáo không hề hiếm như chúng ta thường nghĩ. Sở dĩ chúng ta ít biết tới vì những tình cảm này thường được giấu kín. Những cậu học trò lỡ say mê cô thường tìm cách giấu kín đi, tìm cách chôn vùi thứ tình cảm “oái oăm” đó vào trong vùng bí mật vì sợ người khác phát hiện ra.

Có sự khác biệt này trong những mối tình của trò đối với thầy, của trò đối với cô là bởi xã hội có sự phân biệt sâu sắc về tuổi của phụ nữ trong tình yêu. Phụ nữ ít tuổi yêu đàn ông lớn tuổi hơn được cho là bình thường. Nhưng đàn ông ít tuổi mà yêu phụ nữ nhiều tuổi hơn được cho là bất bình thường, là trái quy luật. “Quan niệm đại đa số là thế. Điều đó đúng về mặt sinh học. Bởi, khi yêu phụ nữ lớn hơn hàng chục tuổi thường sẽ có sự lệch pha trong đời sống tình dục. Thực tế chu kỳ sinh học giữa nam và nữ là khác nhau. Trong khi đó, một trong những yếu tố góp phần làm nên hạnh phúc đôi lứa đó là vấn đề tình dục. Sự lệch pha này vì thế sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của hai bên. Những quan niệm như: ““Trai 30 tuổi còn xoan, gái 30 tuổi đã toan về già” chính là những cơ sở để người ta tin rằng tình yêu giữa người nam ít tuổi với người nữ nhiều tuổi là sự phi lý, trái với quy luật tự nhiên. Thế nhưng thực tế thì điều đó vẫn cứ xảy ra. Và như ta đã thấy một ví dụ sống động nhất đó là tình yêu của vị tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron và bà Brigitte Trogneux”, TS Nguyễn Thị Kim Quý nói.

Theo Ngân Khánh (Gia đình và xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện gia đình