Hai chị em cùng nhau trở thành tỷ phú sau một đêm

Ngày 12/10/2016 14:16 PM (GMT+7)

Hai cô con gái của ông trùm ngành công nghiệp Thụy Điển Fredrik Lundberg đã trở thành tỷ phú nhờ vào cổ phiếu của công ty gia đình đã tăng giá lên mức cao kỷ lục.

Louise Lindh, 36 tuổi, và Katarina Martinson, 35 tuổi, sở hữu 14% cổ phần của công ty Lundbergfoeretagen AB theo báo cáo vào năm 2015. Cổ phiếu của doanh nghiệp xứ Stockholm này đã tăng 28% trong 12 tháng qua và lên đến mức giá 517,5 kronor Thụy Điển (tương đương 61,08 $) vào thứ năm tuần qua.

Sự tăng giá này bắt nguồn phần lớn từ sự gia tăng giá trị bất động sản tại Stockholm. Tại nơi này, giá các căn hộ đã tăng 24% trong năm qua dựa trên kết quả nghiên cứu của tập đoàn Real Capital Analytics Inc. Bất động sản chiếm đến 40% tài sản của công ty Lundbergfoeretagen, tương đương 59 tỷ kronor.

Các cổ phiếu của công ty này trên thị trưuờng khá hiếm hoi vì gia đình Lundberg kiểm soát đến hơn 70% số cổ phần và hơn 90% số các cổ phiếu có quyền biểu quyết.

hai chi em cung nhau tro thanh ty phu sau mot dem - 1

Chân dung hai chị em cực kì may mắn. Nguồn ảnh: bloomberg

Số cổ phiếu mà hai chị em này sở hữu đã tăng lên 7,6% từ đầu năm 2015 sau khi cha họ bắt đầu chuyển giao tài sản và trách nhiệm để chuẩn bị cho quá trình kế nhiệm. Giá trị của những cổ phiếu, cùng với cổ tức và lợi ích trong đã được công khai và mỗi chị em được thừa hưởng đến 1,1 tỷ đô la Mỹ.

Hai chị em này đã từ chối bình luận và tránh mặt báo giới sau sự giàu lên đột ngột chỉ sau một đêm của mình

Công ty Lundbergs được thành lập bởi người ông của hai chị em, Lars Erik Lundberg. Lars làm nghề kỹ sư và vào năm 1944, ông bắt đầu xây dựng công ty riêng của mình, tập trung vào việc phát triển các tòa nhà dân cư. Con của ông, Fredrik kế nhiệm cha mình vào năm 1980 và bắt đầu mở rộng lĩnh vực hoạt động của công ty qua nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả ngân hàng và sản xuất dịch vụ.

Hai chị em từng cho biết rằng họ được thừa kế 6,8% cổ phần đầu tiên vào năm 2001 sau cái chết của ông nội của họ

Theo Phanh Thanh/ Theo bloomberg (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện phụ nữ