Hãy đọc để cảm nhận cuộc sống

Ngày 26/04/2014 12:35 PM (GMT+7)

Đôi khi có những điều rất đơn giản trong cuộc sống, chúng ta sẽ chẳng chú ý nhưng nếu chúng ta thử đọc và suy ngẫm, nó thực sự có ý nghĩa.

Và đó rất có thể là những phương châm hay triết lý sống mà chúng ta cần học hỏi và trau dồi.

Quán bia ở ta cứ mọc lên nườm nượp

Một câu hỏi đặt ra là, quán bia ở Hà Nội ngày càng to, không chỉ thế, ở các thành phố khác, quán bia hơi cũng mọc lên nườm nượp. Mùa hè sắp đến, đâu đâu cũng thấy quán nhậu, bia bọt, to như cả một khách sạn, bãi đậu xe. Vậy thử hỏi vì sao vậy?

Người ta sẽ bảo, người Việt thực sự rất thích uống bia hay là người Việt ưa nhậu nhẹt, ăn chơi, thích tụ tập?

Nói chung nhu cầu ăn uống vẫn là cần thiết nhưng giá mà ở ta, mọc lên thêm nhiều tòa nhà cao tằng, nhiều cao ốc, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp lớn hoành tráng và sang trọng thì sẽ vui hơn. Vì đó chính là dấu hiệu của sự giàu có, của trình độ tri thức đã phát triển, của cả nền kinh tế phát triển và cả sự không ngừng nỗ lực của chúng ta. Khách nước ngoài cũng sẽ thích thú hơn khi đến tham quan nếu họ thấy những cao ốc, những công trình xây dựng khổng lồ, hơn là thấy những quán bia hơi to đồ sộ, không hợp với sở thích du lịch của họ. Thế nên, với chúng ta, ăn chơi nhưng phải làm việc không ngừng nghỉ. Mục đích chính vẫn là vì cuộc sống tốt đẹp hơn.  Ăn chơi nhưng phải có khuôn khổ, biết tiết kiệm, biết chi tiêu mới có kinh tế tốt được.

Không còn ai dám cho đi nhờ xe

Câu chuyện cho người lạ đi nhờ xe ở Hà Nội hay ở thành phố nào đó chắc chắn sẽ không còn. Không có cảnh tượng một người vẫy tay: ‘cháu ơi, cho cô đi nhờ xe với, nhà cô ở gần đây’ mà lại có người dừng lại để cho đi nhờ. Bởi, họ sợ đó chỉ là một dạng trộm cắp trá hình nếu như đó là người họ không quen biết.

Hãy đọc để cảm nhận cuộc sống - 1

Đó là một vài tình huống mà trong xã hội hiện giờ đang xảy ra. Nhưng có thực sự cuộc sống vốn tiêu cực như vậy không, hay tại con người mắc bệnh đa nghi rồi tự làm cho mình trở nên xấu đi?
(ảnh minh họa)

Có người ngã ra đường, người ta chỉ đứng xem

Nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ran gay trên đường, rất nhiều người đứng xung quanh nhưng không một ai gọi xe cấp cứu, hoặc cũng không có ai vào đỡ họ dậy. Thứ nhất, nếu đỡ dậy, họ sợ mang tội. Vì có ai làm chứng rằng, họ không phải người đâm vào nạn nhân. Thứ hai, ai cũng nghĩ rằng, có người chắc đã gọi xe cấp cứu rồi, nên người ta chẳng cầm điện thoại lên, bấm và chỉ mất vài giây làm chuyện đó. Người ta cũng sợ mình bị cho là nhân chứng và phải trình báo với công an…

Thấy kẻ móc túi cũng ngoảnh mặt làm ngơ

Tất nhiên, chẳng ai dại mà dây vào mấy tay móc túi, vì họ sợ, kẻ cắp sẽ quay ra trừng trị và trả thù mình. Nên nhiều người thấy có kẻ móc túi, vội ngoảnh mặt quay đi coi như không biết vì sợ bị đánh…

Đó là một vài tình huống mà trong xã hội hiện giờ đang xảy ra. Nhưng có thực sự cuộc sống vốn tiêu cực như vậy không, hay tại con người mắc bệnh đa nghi rồi tự làm cho mình trở nên xấu đi?

Câu chuyện của một anh chàng tốt bụng là:

- Hãy cho người khác đi nhờ xe nếu bạn thực sự thấy họ tội nghiệp. Bởi có những người có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, những người ra tỉnh không biết đường, không có phương tiện. Nếu cẩn trọng, hãy hỏi chứng minh nhân dân và giấy tờ của họ, để có thể làm một việc tốt mà không sợ điều gì xảy ra.

- Nếu có người ngã ra đường, việc đầu tiên là gọi cấp cứu khi thấy họ nghiêm trọng. Còn đừng ngần ngại đưa họ vào lề đường và cho họ nằm xuống, cầm máu, vì có rất nhiều người xung quanh chứng kiến, chẳng ai vu tội cho bạn đâu. Với lại, nạn nhân chắc chắn cũng biết điều gì xảy ra với bạn. Không có bằng chứng thì không ai kết tội bạn ạ.

- Khi thấy người móc túi, nếu không dám mách họ thì cũng đừng ngoảnh mặt làm ngơ. Đừng làm việc đó một mình, hãy hô hoán to lên để cả dân làng nghe thấy và anh chàng móc túi sẽ hoảng loạn mà chạy thôi.

- Con người nghi ngờ cũng tốt nhưng đa nghi quá thì hại thân, gặp gì cũng suy diễn. Hãy có niềm tin vào cuộc sống dù là ít hay nhiều chứ đừng bi quan và nghi ngờ tất cả.

Theo Bảo Trâm (Khampha.vn)