Hay ho cái sự… xăng giảm giá 30 đồng

Ngày 10/09/2014 14:23 PM (GMT+7)

Thông tin xăng giảm giá 30 đồng đúng là khiến nhiều người có những phản ứng mà khi nhìn mặt họ, người khác cười còn to hơn.

Ông A gọi điện thông báo giọng đầy phấn khích ‘này, nay xăng giảm giá đấy, đi đổ đi, đổ đầy bình vào, tiết kiệm được khối đấy?’. Ông H hớn hở: ‘Thế à, thế phải đi đổ ngay thôi, giảm giá nhiều không, tôi đang dắt xe ra’. ‘Giảm 30 đồng ông ạ, từ nhà ông đi tới cây xăng chắc cũng mất nhiều tiền hơn số tiền xăng ông tiết kiệm được nếu mà giờ ông có ý định đi đổ’ (giọng mỉa mai). Ông A mếu máo: ‘Ông chơi tôi chắc, 30 đồng mà giảm à, tưởng 5 trăm đồng đã là thấp ‘kịch kim’ rồi chứ, lại còn có cái gọi là… 30 đồng?’. (mặt méo xệch)

Thật đấy, xăng tối qua 9/9 đã giảm 30 đồng. Nói ra không ai tin vì ai cũng bảo giảm thế thì giảm làm gì. Nhưng mà vẫn giảm. Này, đừng khinh cái 30 đồng nhé. Đổ 1 lít giảm 30 đồng, 10 lít giảm 3 trăm đồng. 100 lít giảm 3 nghìn đồng. Nếu mà xe đựng được hơn 3 lít xăng thì mỗi lần đổ giảm được gần 1 trăm đồng, 2 lần giảm được gần 2 trăm đồng… cứ thế nhân lên.  Đổ chục lần thì cũng giảm được khoảng 1 nghìn đồng… 1 nghìn cũng là tiền chứ nhỉ? Ai bảo đấy không phải là tiền?

Ngày xưa các cụ tích nhiều tiền 1 trăm đồng, 2 trăm đồng, bây giờ tiền ấy thành của hiếm. Thời còn nhỏ, tôi vẫn tiêu tờ 1 trăm đồng mua kẹo dừa và kẹo kéo hay mua được cả que kem. Bây giờ, đồng tiền ấy gần như không còn nữa, nó được quy ra giá trị lớn hơn, những đồng tiền có giá trị hơn, đẹp hơn… Xăng giảm 30 đồng chắc nhắc muốn nhắc nhở chúng ta nên trân trọng giá trị của đồng tiền, giữ gìn giá trị của thời xưa… Nhỉ?

hay ho cai su… xang giam gia 30 dong - 1

Biết đâu, ngày mai ngày kia lại giảm tiếp 40 đồng, 50 đồng, số tiền ấy cộng vào theo ngày tháng thì cũng nhiều đấy chứ, có ít gì đâu. (ảnh minh họa)

Người tiêu dùng, mỗi lần nghe xăng tăng, xăng giảm là lại có những tâm trạng khác nhau. Người thì vui khi xăng giảm rồi đua nhau đi đổ. Người thì bảo ‘ối rời ơi, quan trọng gì, giảm được vài nghìn thì còn thích chứ giảm có vài trăm thì làm ăn gì, xe mình là xe máy, đựng được mấy’. Huống hồ bây giờ giảm có 30 đồng, có những ai bận tâm?  Xăng tăng thì buồn, xăng giảm thì vui nhưng mà giảm 30 đồng, chắc khó ai vui được dù là những người chẳng coi rẻ giá trị của đồng tiền.

Tính ra, than phiền cũng chẳng để làm gì, vì thú thực, người tiêu dùng chúng ta, khi nhắc đến chuyện xăng tăng hay giảm, chúng ta vui buồn theo đó. Nhưng cái sự vui buồn ấy cũng chỉ là hình thức, vì sau đó, thủ đoạn lừa lọc đầy ra, ăn chặn tiền xăng đầy ra, chúng ta không cẩn thận phòng tránh thì còn gấp trăm lần cái số tiền chúng ta muốn xăng giảm từng ngày… Khi biết xăng giảm thì họ cũng chỉ ồ lên sung sướng mừng rỡ thôi, khi biết xăng tăng thì cũng méo mặt khó chịu thôi… Nhưng mà sau đó thì, đổ nhiều hay đổ ít cũng mặc kệ, rồi đi chơi, đi ăn, đi mua sắm bao nhiêu thứ cũng lại tặc lưỡi ‘thôi, vài trăm mà làm gì, vài đồng thì boa cho nhân viên phục vụ, tiêu bao nhiêu chẳng hết, tiếc gì mấy đồng’. Thế mà xăng giảm thì thích lắm, xăng tăng thì kêu oai oái dù là vài đồng. Nói vậy không có nghĩa là không bận tâm chuyện xăng tăng giảm, chỉ là, người mình hay có tính bận tâm theo phong trào, phản ứng a dua cộng động… chứ thật sự cái sự tăng giảm của nguyên liệu kể cả xăng, kể cả sữa… mình cũng đâu kêu được với ai dù nhiều, dù ít…

Với tôi, thôi thì, 30 đồng cũng mừng rồi, có còn hơn không. Biết đâu, ngày mai ngày kia lại giảm tiếp 40 đồng, 50 đồng, số tiền ấy cộng vào theo ngày tháng thì cũng nhiều đấy chứ, có ít gì đâu. Chẳng thế mà 5 lần xăng giảm liên tiếp gần đây nhất, tổng cộng cũng lên tới 1 nghìn 9 à. 1 nghìn 9 chẳng phải giá trị, chẳng phải là tiền sao? Như ô tô, đổ nhiều thì được lợi đấy, còn xe máy thì hơi ‘hẻo’ thôi…

Vậy thì hãy cứ tặc lưỡi, gật đầu ‘ừ thì 30 đồng cũng được, âu cũng là tiền’.

Theo Răng Thưa (Theo Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Buôn chuyện