“Họa” từ… facebook

Ngày 01/05/2013 00:09 AM (GMT+7)

Trong lúc nhiều “tín đồ” facebook vẫn nhiệt tình chăm chút cho “ngôi nhà ảo” của mình thì cũng có một số người lặng lẽ thu dọn, rút lui khỏi “ngôi nhà chung” ấy, âm thầm từ bỏ cuộc chơi.

Anh Khang, bạn tôi, biết vợ hay ghen nhưng vẫn thích “hoa lá cành” như còn độc thân vui tính. Ở cơ quan, anh vẫn vui miệng tán tỉnh những chị em còn độc thân; trên facebook, anh cũng comment, like, cập nhật status, chát chít như cánh thanh niên... Ai cũng hiểu anh chỉ đùa cho vui nhưng với vợ anh thì không phải vậy. Biết tính chồng, chị kiểm soát từ điện thoại, máy tính đến email của anh. Chỉ bằng vài thao tác tìm kiếm đơn giản, chị phát hiện anh đang là một “hot facebooker” (tạm dịch: người tham gia facebook nổi tiếng) trên “giang hồ facebook” với khá nhiều “fan” nữ.

Để biết chồng đang “giao lưu” với những ai, chị cũng tạo một account với tên tuổi giả và mời chồng… kết bạn. Dĩ nhiên là anh vui vẻ nhận lời, để rồi sau đó chuốc lấy bao nhiêu phiền toái chỉ vì… sơ hở. Vợ anh vô trang facebook của anh, kiểm tra những trao đổi qua lại của anh với những cái tên nữ và để lại những lời bình theo kiểu “dằn mặt”. Nhận ra động thái của chị, sợ mất mặt, anh lập tức unfriend chị (loại chị ra khỏi danh sách bạn bè) và block (ngăn chặn) luôn tài khoản của chị. Chị phản pháo bằng cách làm ầm ĩ, cho là anh có ý đồ đen tối nên mới làm vậy. Cãi qua cãi lại không đi đến hồi kết, anh quyết định đóng cửa ngôi nhà ảo của mình! Bạn bè truy cập vào địa chỉ của anh giờ chỉ nhận được thông báo ngắn gọn từ hệ thống: Deactivated (vô hiệu hoá)!

Nhi, cô bạn thân của tôi, từng lưu giữ nhiều hình ảnh với người yêu cũ trên facebook. Sau khi lập gia đình với người khác, Nhi chẳng để ý đến điều đó. Cho đến một ngày, chồng Nhi phát hiện những tấm ảnh vợ mình với người cũ cùng những tin nhắn đầy ắp thương yêu trên facebook của Nhi, anh nổi cơn ghen, cho rằng Nhi “hai mặt” khi vẫn còn “vấn vương tình cũ” dù đã có chồng. Nhi thanh minh thế nào cũng không xong. Cãi nhau căng thẳng đến mức hai người đòi ly dị. Cuối cùng, giải pháp là Nhi xoá luôn tài khoản facebook của mình, dẫu biết chồng cố chấp và hoàn toàn vô lý nhưng Nhi đành chấp nhận để gìn giữ cuộc hôn nhân của mình.


Cuối cùng, giải pháp là Nhi xoá luôn tài khoản facebook của mình, dẫu biết chồng cố chấp và hoàn toàn vô lý nhưng Nhi đành chấp nhận để gìn giữ cuộc hôn nhân của mình.
(ảnh minh họa)

Thy - cô bạn tôi quen trên mạng lại gặp “họa” kiểu khác từ facebook. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi giữa giờ làm việc, Thy thường “lạng” qua ngôi nhà ảo của mình xem có ai ghé thăm hay để lại lời nhắn nhủ gì không, nhân tiện ghé thăm “nhà” của mấy đứa bạn thân, thỉnh thoảng post vài câu status hay vài tấm ảnh đẹp để thư giãn mà quên mất sếp Thy cũng có tên trong danh sách bạn bè của Thy. Có lẽ Thy quên mất là nhất cử nhất động trên facebook đều được thông báo đến những ai có tên trong danh sách bạn bè nếu Thy không chọn lọc đối tượng trong chế độ công khai mọi cập nhật của mình. Ngày nọ, sếp gọi Thy vào nhắc nhở, dù nhẹ nhàng thôi nhưng đủ khiến Thy lo sốt vó. Từ đó trở đi, ít thấy Thy về thăm “nhà” trong giờ làm việc nữa.

Với “sứ mệnh” đầy tính nhân văn, facebook là công cụ nối kết, giúp mọi người chia sẻ với nhau về nhiều mặt. Đáng tiếc, chỉ vì cách người ta sử dụng, đôi khi facebook vô tình trở thành nguyên nhân “chia rẽ”, khiến không ít người tự rước “hoạ” vào thân. Vui thì vui đấy, nhưng “hoạ” từ facebook cũng thật khôn lường. Thế nên, không chỉ những người đã lập gia đình mà những “tín đồ” trung thành của facebook còn “single” cũng cần cẩn trọng để không xảy ra những hệ lụy đáng tiếc.

Theo Lê Thị Ngọc Vy (Phunuonline)
Tin bài cùng chủ đề Chị em