Khi bạn thấy mình luôn thiếu thời gian, làm ngay 2 điều này

Bảo Anh. - Ngày 02/12/2022 19:00 PM (GMT+7)

Sử dụng thời gian có chủ ý hơn và coi trọng thời gian chất lượng, bạn sẽ học được cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn để cải thiện sức khỏe tổng thể và dành nhiều thời gian hơn cho những gì thực sự quan trọng, đáng ưu tiên. 

Nghe audio
0:00
0:00

Mọi người có xu hướng coi trọng các nguồn lực vật chất hay tiền bạc hơn là các nguồn lực liên quan đến thời gian. Đó là bởi tài nguyên thời gian là vô hình, khác với tài nguyên vật chất và nó khiến con người khó định lượng rằng thời gian quý giá như thế nào trong cuộc sống của mình.

Vẻ đẹp của thời gian là tất cả chúng ta, dù giàu hay nghèo, đều có 24 giờ mỗi ngày. Bằng cách sử dụng thời gian có chủ đích hơn và ưu tiên thời gian chất lượng trong cuộc sống của mình, bạn sẽ ngừng lãng phí và "có thêm" nhiều thời gian hơn, không còn cảm giác luôn vội vàng, thiếu thốn thời gian nữa. 

1. Hãy có chủ đích với thời gian của bạn

Khi bạn thấy mình luôn thiếu thời gian, làm ngay 2 điều này - 1

Cuộc sống này là 1001 những trách nhiệm chúng ta phải gánh trên vai và những điều phiền nhiễu quanh đó. Khi bạn không nhận thức được thời gian của mình đang trôi đi đâu, bạn có thể trở thành nạn nhân của việc liên tục cảm thấy thiếu thời gian.

Quyết định của bạn về những gì bạn làm hoặc không làm sẽ ảnh hưởng đến lượng thời gian bạn có trong một ngày. Bạn có thể nghĩ rằng những việc mình đang dành thời gian làm mỗi ngày đều là rất cần thiết nhưng khi nhìn một cách kỹ hơn, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra lượng thời gian không nhỏ đang bị lãng phí mỗi ngày.

Ví dụ: Bạn có phải là người có thói quen lấy điện thoại ra để lướt mạng xã hội cập nhật tình hình? Việc kiểm tra điện thoại của bạn trong 5-10 phút lúc này hay lúc kia có vẻ vô hại nhưng điều này hoàn toàn có thể khiến bạn lãng phí cả tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để kiểm tra điện thoại của mình. Nhớ rằng, mỗi phút đều quý giá và thời gian lãng phí mỗi ngày có thể tăng lên nhanh chóng nếu bạn không nhận thức được điều này.

Để có chủ ý hơn với thời gian của mình và giảm lượng thời gian lãng phí, điều quan trọng là bạn cần có trách nhiệm với thời gian của mình. Cách bạn chịu trách nhiệm còn phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Một số phương pháp có thể giúp bạn sử dụng thời gian có chủ đích hơn như:

- Lập kế hoạch và sắp xếp thời gian: Cân nhắc lập kế hoạch cho các ưu tiên trong ngày của bạn vào đêm hôm trước hoặc buổi sáng sau khi ngủ dậy. Bạn có thể chia nhỏ theo các mốc thời gian để biết giới hạn mình cần hoàn thành nhiệm vụ. 

- Thoát khỏi sự xao nhãng: Việc mất tập trung thực sự khiến bạn tốn rất nhiều thời gian. Hãy xem những yếu tố khiến bạn mất tập trung là gì (đó có thể là điện thoại hay bất cứ thứ gì khác) và cố gắng tránh xa những yếu tố đó. Đây là cách để bạn ngừng lãng phí thời gian quý báu.

2. Biến thời gian chất lượng thành giá trị đích thực trong cuộc sống của bạn

Khi bạn thấy mình luôn thiếu thời gian, làm ngay 2 điều này - 3

Dù không muốn, chúng ta đều phải công nhận sự thật rằng mọi người đều có một khoảng thời gian hữu hạn trên Trái đất này. Dù giàu hay nghèo, dù có địa vị hay không, chúng ta đều có giống nhau là 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm. 

Để tận dụng tối đa thời gian của mình, bạn phải coi trọng khoảng thời gian chất lượng. Cách bạn dành thời gian cho ai đó hoặc hành động thực sự quan trọng hơn lượng thời gian bạn bỏ ra. Ví dụ, nếu bạn dành hàng giờ cho gia đình nhưng tất cả những gì bạn làm trong khoảng thời gian đó là lo lắng và suy nghĩ về công việc. 

Một số cách có thể giúp bạn sử dụng thời gian chất lượng hơn: 

- Rèn luyện bản thân để tập trung hơn vào việc đang làm và yêu thương bản thân mình hơn thay vì để điều này ảnh hưởng đến điều khác. Ví dụ, khi bạn dành thời gian cho gia đình, hãy tập trung vào hiện tại thay vì tập trung suy nghĩ và sự chú ý vào công việc hay bất kỳ thứ gì khác. 

- Thiền có thể là một cách tuyệt vời để rèn luyện bộ não của bạn sống trong từng khoảnh khắc.

- Suy ngẫm: Suy nghĩ kỹ lưỡng và cẩn trọng về những gì chúng ta đã làm, đã học được hoặc đã trải nghiệm trong quá khứ giúp chúng ta hiểu thêm về bản thân mình, biết cuộc sống của mình đang đi về đâu để đưa ra quyết định liệu có cần thiết có sự điều chỉnh. Bạn có thể thực hành suy ngẫm thông qua việc viết nhật ký. 

Tất cả chúng ta đều có 24 giờ giống nhau mỗi ngày những gì bạn làm với thời gian của mình là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Những người liên tục lãng phí thời gian, không coi trọng thời gian có thể dễ dàng đưa ra những lời bào chữa như “Tôi không có đủ thời gian” để biện minh hay viện cớ cho việc họ không dành nhiều thời gian hơn cho những điều có giá trị, đáng được ưu tiên. 

Nếu bạn cảm thấy mình thiếu thời gian, điều đó không có nghĩa là bạn đang chậm một nhịp. Hãy sử dụng thời gian có chủ ý hơn và coi trọng thời gian chất lượng, bạn sẽ học được cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn để cải thiện sức khỏe tổng thể và dành nhiều thời gian hơn cho những gì thực sự quan trọng, đáng ưu tiên. 

11 dấu hiệu chứng tỏ bạn sở hữu trí thông minh cảm xúc cao đáng ngưỡng mộ
Trí tuệ cảm xúc (EQ) là chìa khoá giúp bạn xây dựng các mối quan hệ bền chặt, đưa ra các quyết định sáng suốt và khách quan hơn, mở ra cánh cửa thành...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc