Khi ở trong 5 trạng thái cảm xúc này, chớ dại đưa ra bất cứ quyết định tiền bạc nào

Nguyễn Hường Ngày 06/09/2020 11:55 AM (GMT+7)

Chúng ta rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm về tiền bạc khi ở trong trạng thái cảm xúc mất cân bằng.

Khi cần đưa ra quyết định tài chính, đặc biệt là các quyết định quan trọng, sẽ tốt hơn khi bạn không ở 5 trạng thái cảm xúc sau đây, theo GOBankingRates:

1. Ghen tỵ

Khi ở trong 5 trạng thái cảm xúc này, chớ dại đưa ra bất cứ quyết định tiền bạc nào - 1

Ghen tỵ và tâm lý bắt chước là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều quyết định tài chính sai lầm. Có nhiều người dễ nảy sinh tâm lý ghen tỵ và muốn bắt chước khi thấy người quen mua một cổ phiếu nào đó với giá cao và kỳ vọng nó sẽ tăng gấp đôi giá trị sau nửa tháng. Bạn sẽ dễ đưa ra quyết định sai lầm, mua theo mà chưa suy xét, đánh giá kỹ vấn đề.

Có thể bạn đang cảm thấy lưỡng lự với một mã cổ phiếu. Nửa tháng trôi qua, bạn bất ngờ nhận được tin cổ phiếu kia thực sự đã tăng gấp đôi giá trị. Lúc này, 60% nhà đầu tư trước đó còn lưỡng lự sẽ lập tức mua vào cổ phiếu đó, thậm chí sử dụng đòn bẩy tài chính mà không cần đưa ra những đánh giá hay cân nhắc lý do tại sao lại là mã cổ phiếu đó. Việc mua cổ phiếu ở giai đoạn “nóng” trong lúc bản thân thấy ghen tỵ sẽ càng trở nên rủi ro. 

2. Sợ hãi

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà đầu tư chứng khoán nói rằng lý do khiến họ tiếc nuối nhất là khi không biết cách chế ngự sự sợ hãi. Khi một mã cổ phiếu, một miếng đất hay vàng… có dấu hiệu giảm giá, xuất hiện vài thông tin xấu, sự sợ hãi rất dễ khiến bạn nhanh chóng bán ra những gì mình có trong tay. Bạn trở nên thiếu kiên nhẫn, không dành thêm thời gian để đánh giá tình hình, từ đó tự mình đánh mất đi cơ hội.

3. Hy vọng mù quáng

Khi ở trong 5 trạng thái cảm xúc này, chớ dại đưa ra bất cứ quyết định tiền bạc nào - 2

Niềm tin và hy vọng sẽ giúp cuộc sống tạo nên những điều kỳ diệu. Thế nhưng không phải trong trường hợp nào, hy vọng cũng giúp ích cho bạn. 

Hai nhà tâm lý học Knox và Inkster từng làm một thí nghiệm. Tại những cuộc đua ngựa, 30 giây trước khi đặt tiền, 90% người chơi cảm thấy lưỡng lự và không chắc chắn. 30 giây sau khi đặt tiền, 80% những người này lại cảm thấy lạc quan và tin tưởng hơn rất nhiều. Thậm chí họ còn từ chối thẳng thừng lời đề nghị mua lại tấm vé cược của nhóm nghiên cứu với giá hời dù cơ sở để họ sở hữu tấm vé này vẫn giống trước. 

Khi cần đưa ra những quyết định tài chính, tốt nhất bạn nên tránh cảm giác hy vọng "mù quáng". Bạn có thể tự lừa dối chính mình, hy vọng vào những điều thiếu thực tế và đưa ra quyết định sai lầm. 

4. Bướng bỉnh

Phần lớn những người thành công đều khá cứng đầu. Đây được coi là tố chất cần thiết giúp họ vượt qua những khó khăn, thử thách, dám nghĩ dám làm, không bỏ cuộc giữa chừng để đạt được thành công. Tuy nhiên sự bướng bỉnh cũng là con dao hai lưỡi, có thể khiến bạn rơi vào thua lỗ. 

Ví dụ khi bạn mua một số cổ phiếu sau khi đã tính toán rất kỹ mọi trường hợp xấu nhất. Sau đó cổ phiếu này bắt đầu đợt giảm giá đầu tiên, cái tôi và sự bướng bỉnh khiến bạn nhất quyết không bán ra cổ phiếu. Cổ phiếu này tiếp tục lao dốc, thậm chí vượt qua ngưỡng cắt lỗ, bạn vẫn không chịu bán ra. Xác suất để bạn có thể lội ngược dòng là rất ít, bạn có thể thua lỗ nặng, thậm chí là mất trắng.

5. Tự mãn

Khi ở trong 5 trạng thái cảm xúc này, chớ dại đưa ra bất cứ quyết định tiền bạc nào - 3

Đừng đánh giá thấp thất bại hay cười chê khi thấy người khác rơi vào tình trạng đó. Người thành công không phải là người có nhiều quyết định đầu tư thành công hơn quyết định thất bại mà là người có lợi nhuận thu về nhiều hơn chi phí bỏ ra.

Bạn có thể thành công liên tiếp trong 9 thương vụ, thậm chí là có những thương vụ lãi gấp đôi song chỉ với một thương vụ thất bại, bạn có thể sẽ không còn gì trong tay. 

Trong đầu tư, cẩn trọng không bao giờ là thừa. Sự tự mãn sẽ che mờ đi rủi ro, khiến bạn trở nên chủ quan hơn, không chịu đánh giá tình hình một cách kỹ lưỡng. 

Cách tốt nhất để bạn có thể chiến thắng cái bẫy của những cảm xúc ghen tỵ, sợ hãi, hy vọng mù quáng, bướng bỉnh hay tự mãn là xây dựng cho mình một kế hoạch thật chi tiết, cụ thể và gắn với mục tiêu rõ ràng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khi-o-trong-5-trang-thai-cam-xuc-nay-cho-dai-dua-r...

Than trời tháng nào cũng bay vèo 25 triệu, mẹ trẻ bị mắng vì khoản tưởng tốt mà hại con
Nhiều người nghĩ rằng, các chị em được cầm tiền, nắm mọi khoản chi tiêu trong nhà thật sung sướng nhưng sự thật thì không hẳn vậy. Phải làm sao để cân...
Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu