Khi Sơn Tùng và Lệ Rơi... cùng vào đề thi

Ngày 31/12/2014 00:06 AM (GMT+7)

Năm 2014 có thể coi là năm của những thần tượng... khó đỡ nhất. Lệ Rơi thăng hoa vì khả năng biểu diễn gây xôn xao dư luận chỉ bằng một chiếc máy tính thu âm tại vườn ổi nhà anh.

Kenny Sang gây bão dư luận bằng việc... liên tục tung hô vẻ đẹp trai của anh. Bằng “vốn tự có” của mình, sự nổi tiếng của những người trẻ đến từ nhiều cách khác nhau.

Nổi tiếng như cỏ cây

Không cần bầu show, không nhiều tiền, thậm chí... không đẹp trai, Lệ Rơi làm mưa làm gió khắp các trang mạng, mạng xã hội, trong các cuộc trò chuyện bàn tán của người trẻ. Bằng cách nào đó, giọng ca bên vườn ổi, từ chỗ vô cùng bị ghét, đã được một số đông khán giả thích thú. Nếu việc của người biểu diễn là giải trí, Lệ Rơi đã biến việc giải trí thành vô cùng đơn giản, là khi người ta có thể coi một clip và cười từ đầu đến cuối.

Nhanh như chớp, Lệ Rơi nổi tiếng bằng các keyword được tìm kiếm với số lượng chóng mặt. Anh đi “lưu diễn”, gặp gỡ khán giả, đi xem bóng đá, xuất hiện trên mạng xã hội, có người hâm mộ và lên truyền hình vì sự nổi tiếng của mình.

Lệ Rơi khiến những người tin vào cách nổi tiếng “truyền thống” phải giật mình trước sức mạnh của mạng xã hội và những xu hướng tìm kiếm trên internet. Anh là một hiện tượng thuần túy... kỳ lạ tại Việt Nam trong năm 2014 này. 

Vậy tại sao nhiều khán giả phải từ chối một sự nổi tiếng tự nhiên như cây cỏ này?

Khi Sơn Tùng và Lệ Rơi... cùng vào đề thi - 1

Đề thi có câu hỏi của Lệ Rơi và Sơn Tùng (ảnh internet)

Trước Lệ Rơi và sau Lệ Rơi, đã có Phở, JVermind, Kenny Sang, Bà Tưng và một phần cả Sơn Tùng M-TP. Những tài năng bất ngờ và cả... kỳ cục đã tìm được một cách đến với công chúng nhờ vào internet. “Đạo cụ” ít ỏi, cách biểu diễn không theo lề lối cũ, thậm chí, nhiều người “khởi nghiệp” trên internet chỉ có cái webcam "cùi" và một phần mềm dựng phim amateur trên máy tính cũ. Giống hệt cách làm của Lệ Rơi, một cái máy tính trong vườn ổi, những nhà biểu diễn mới bắt đầu tưởng tượng cách chinh phục thế giới qua một màn hình nhỏ xíu trên Youtube.

Nhưng không còn ranh giới nữa, Sơn Tùng nhờ tài năng và cả internet đã bước lên sân khấu lớn, Phở và ekip đã nổi danh khắp Việt Nam, JVermind thành công như một trong những Vlogger hàng đầu. Không thua kém, Lệ Rơi lên sóng truyền hình quốc gia và Kenny Sang có gần nửa triệu người theo dõi từng bước chân anh trên mạng xã hội.

Và... nổi tiếng như cơn gió

Nổi tiếng trở thành một nhu cầu “khẩn cấp”. Thấy rất dễ, giờ người trẻ nào đi mua điện thoại cũng cố gắng mua cái máy có camera trước thật xịn, thật nét, để chụp ảnh, quay clip mình đẹp lung linh. Nhà nhà làm clip. Người người làm ca sĩ. Nhóm nhóm quay hài, lăng xê bản thân trên internet. Kỳ lạ nhất là khi không có tài năng, chưa nghĩ ra gì hay, nhiều bạn chỉ cần nghĩ đến việc... cởi đồ và chụp ảnh nude nhanh chóng nổi tiếng không ngờ.

Cơ hội thành công trên mạng xã hội, trong showbiz đã dược chia đều cho những người yêu thích ánh đèn và sự chú ý của công chúng. Sẽ có nhiều ý kiến cho rằng thật không công bằng khi những người chẳng cần luyện tập, chẳng đầu tư gì lại có thể trở nên nổi tiếng dễ dàng đến thế. Nhưng, khi tháo bỏ các lớp áo của sự cảnh vẻ, lời có cánh nâng đỡ của "chuyên gia", hay trang phục đẹp đầy ưu thế, thì cái ước muốn nổi tiếng đó đáng được chia đều cho tất cả những ai khao khát ánh đèn đó và thực sự hướng về nó. 

Khi Sơn Tùng và Lệ Rơi... cùng vào đề thi - 2

Cũng thật dễ chịu, khi những câu chuyện bình thường của người bình thường, cuối cùng, đã được bước vào đề thi cho một nhận thức bình thản hơn. (ảnh internet)

Internet đã trở thành một cơ hội tháo gỡ rào cản và nỗi sợ cho những người trẻ yêu thích thứ mình đang làm và muốn làm. Đôi khi nó cũng không... hoàn hảo lắm, nhưng khi nhìn vào đề thi ấy, chẳng phải ta đã có một cách nhìn tích cực hơn, khi một người bình thường như anh Lệ Rơi cũng không kém cạnh gì bạn Sơn Tùng M-TP, theo một cách nào đó, theo một nghĩa nào đó... Những người kém cạnh, không đủ sức mạnh, không hấp dẫn sẽ chìm ngay sau một vài tháng, giống bất cứ ngôi sao scandal nào. Chỉ những kẻ biết mình đang đi tới đâu và phải làm gì kế tiếp, mới trụ lại trong sự bàn tán của chốn ồn ào nổi tiếng. Như một cơn gió, sự nổi tiếng thổi một tên tuổi lên, đẩy một kẻ hấp dẫn lên cao hơn, và thổi bay những chiêu trò mờ nhạt nặng tính....tình cờ. 

Cũng thật dễ chịu, khi những câu chuyện bình thường của người bình thường, cuối cùng, đã được bước vào đề thi cho một nhận thức bình thản hơn, để có những người trẻ mới, với tài năng như Sơn Tùng và không biết sợ hãi như Lệ Rơi, đi xa hơn trong tương lai của chính họ. 

Theo Khải Đơn (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Buôn chuyện