Khốn khổ vì chồng quá ham mê công việc

Ngày 24/08/2019 17:02 PM (GMT+7)

Vì quá coi trọng vấn đề tài chính, có những người chồng đã say sưa làm việc để tạo ra những nguồn tài sản lớn cho gia đình. Tuy nhiên, vì quá say mê công việc họ có xu hướng bỏ quên nhu cầu tình cảm của vợ. Điều này đã khiến cho các bà vợ hết sức đau khổ.

Những người vợ bị "chồng tốt" bỏ rơi tinh thần

Chị Tình ở Hà Nội kể rằng, vợ chồng chị lấy nhau được 5 năm nay. Họ đã có một quãng thời gian yêu nhau thắm thiết. Nhưng từ ngày chồng chị chuyển sang kinh doanh, vì quá say mê công việc nên anh không còn dành thời gian để tăng cường sự gắn kết tình cảm vợ chồng, cha con, gia đình.

Theo lời chị Tình, chồng chị dường như hờ hững với tất cả mọi việc của gia đình, những vấn đề liên quan đến vợ con. Vợ con ốm đau, anh cũng bỏ mặc tự lo. Mặc dù biết chồng mình làm việc là để kiếm tiền nuôi sống gia đình, nhưng cái cách anh coi công việc là tất cả cuộc đời đã khiến cho chị có cảm giác bị bỏ rơi. Chị Tình không còn cảm nhận được tình yêu của chồng dành cho mình như thời mới cưới. Sự hờ hững trong quan hệ vợ chồng khiến cho chị Tình hết sức buồn khổ, nhiều lần nghĩ tới ly hôn nhưng vì thương nên chị đã âm thầm bỏ qua tất cả để gìn giữ gia đình.

"Cuộc sống như thế cứ tiếp diễn đến tận hôm nay, bây giờ tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi và thấy hôn nhân chỉ còn là sự chịu đựng, bế tắc", chị Tình nói.

Tương tự, Hoa ở Thái Nguyên cũng cho biết, chị cũng có hoàn cảnh khá giống chị Tình. Chồng Hoa cũng vì công việc mà đi suốt ngày suốt đêm, hôm nào về sớm nhất là 11 giờ đêm. Bình thường Hoa nhịn không nói gì. Nhưng thỉnh thoảng không nhịn được, nhắc chồng thì chồng Hoa mắng át rằng: Cô thì biết cái gì, im đi không là tôi đi tới sáng luôn đó.

khon kho vi chong qua ham me cong viec - 1

Ảnh minh họa. 

Muốn kéo chồng ra khỏi công việc, hãy biết ơn họ!

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088, trên thực tế không hiếm những người chồng quá say mê công việc mà quên cả gia đình, vợ con. Những người chồng này có thể là nguồn thu nhập chính của cả gia đình hoặc họ đề ra mục tiêu phải kiếm được nhiều tiền để vợ chồng, con cái có cuộc sống thoải mái.

Nhưng vì quá coi trọng vấn đề tài chính, những người đàn ông này có xu hướng quên những đời sống tinh thần của người vợ. Họ không có thời gian, sức lực và tâm trí để quan tâm và bày tỏ tình yêu với vợ. Đối với nhiều người đàn ông, họ không nhận ra thiếu sót của mình, bởi đơn giản họ nghĩ kiếm tiền đã là cách thể hiện tình yêu thực tế nhất.

Do vậy, khi người vợ không ủng hộ bằng cách phàn nàn, than thở, khiển trách sẽ khiến cho họ cảm thấy không được vợ ghi nhận. Và từ đó họ có những phản ứng theo cách tự vệ đó là nói những lời tiêu cực như "không chấp nhận được thì ly hôn" như trong trường hợp được nêu ở trên.

Bởi vậy theo các chuyên gia, người vợ ở hoàn cảnh này hãy nên nghĩ rằng: Chồng mình bận bịu vì đi kiếm tiền cho gia đình, anh ấy là người sống có trách nhiệm và mình phải vui về điều đó. Bởi ở ngoài kia, còn bao nhiêu người đàn ông, họ thậm chí không đi kiếm tiền để nuôi sống gia đình mà còn say sưa những thú vui khác như rượu chè, cờ bạc, trai gái. Khi nghĩ được như vậy, chị em sẽ thấy được mặt tích cực của chồng và vui vẻ chấp nhận hoàn cảnh.

Muốn kéo chồng có những giây phút thoát khỏi công việc để về bên gia đình vợ con, trước hết chị em cần phải thể hiện lòng biết ơn của mình đối với chồng. Sau đó, chị em cần phải ứng xử khéo léo và vui tươi trên cơ sở tình yêu thương của mình. Chị em có thể áp dụng một số cách để kéo chồng ra khỏi công việc:

Cùng tập luyện một môn thể thao

Đừng đợi đến khi có vấn đề về sức khỏe rồi mới loay hoay tìm cách chữa trị hay phương pháp rèn luyện sức khỏe. Việc bạn cần làm là thu xếp việc gia đình, con cái và ngỏ ý muốn học/tập môn thể thao mà anh ấy yêu thích. Với một người chồng yêu vợ và yêu gia đình, anh ấy hẳn sẽ hét lên vì sung sướng vì ý tưởng này của bạn. Đừng ngại bắt đầu, dù là bóng bàn, cầu lông, tennis hay yoga, gym... sự đồng điệu của hai bạn sẽ tăng thêm sợi dây gắn kết giữa hai vợ chồng.

Kéo chồng vào các trò chơi của con cái

Khi các con còn nhỏ, có thể chồng bạn không cảm thấy mình hữu dụng trong việc chăm sóc các con. Tuy vậy, con càng lớn sẽ càng thích chơi với ba đặc biệt với các bé gái – cha khỏe mạnh, năng động và dẻo dai hơn để có thể chơi lâu với các con mà không mệt. Với con trai sắp đến tuổi dậy thì, vai trò của người cha càng quan trọng hơn. Bạn hãy khuyến khích chồng tham gia các hoạt động chơi cùng con, động viên anh ấy bằng những câu nói nhẹ nhàng. Dần dần, thiên chức làm cha của anh ấy sẽ được thức tỉnh.

Tổ chức một chuyến đi chơi xa

Một chuyến đi xa với người chồng ham việc sẽ rất khó để thu xếp. Nhưng với sự kiên trì và nhiệt thành, bạn sẽ khiến anh ấy có động lực để suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này. Một chuyến đi xa giúp thay đổi không gian sống và có một khoảng lặng đáng giá cho anh ấy suy nghĩ và nạp lại năng lượng.  

Nửa đêm chồng ngồi bần thần trên sân thượng, vợ hết hồn khi thấy thứ đang tâm sự cùng
Mọi người tư vấn cho em giờ làm thế nào để lão chồng em đi vào nhà, nửa đêm nửa hôm rồi lão ý cứ ngồi trên sân thượng nhìn sợ vô cùng. Không biết có...
Theo Ngân Khánh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng