Không biết đến 6 điều này, bạn sẽ còn "kết thân" lâu dài với cái nghèo

Bảo Anh. Ngày 28/12/2020 12:06 PM (GMT+7)

Có những khoản chi dù đắt đỏ bạn cũng nên mạnh dạn tiêu song có những khoản chi dù là nhỏ cũng nên cắt bỏ bởi là lãng phí. Để tài chính ổn định, nhất định bạn phải biết đến 6 điều này.

Không chi tiền để mua những thứ chỉ để gây ấn tượng với người khác

Bạn muốn nhận được sự đánh giá cao của người khác về những thứ mình sở hữu song điều đó không có nghĩa là bạn phải cố sức vay mượn để mua một ngôi nhà thật to cho người khác nhìn, mua một chiếc xe chỉ để đồng nghiệp biết rằng mình không mua ai hết.

Nhà là nơi để chúng ta ở, xe là phương tiện để chúng ta di chuyển. Hãy mua những thứ bạn cần, có thể phục vụ mình thay vì mua chúng để gây ấn tượng với người khác. Mọi khoản chi tiêu cần trong giới hạn và phù hợp với thu nhập của bản thân.

Ban đầu, ngôi nhà to hay chiếc xế sang kia có thể khiến bạn thấy hãnh diện khi được hàng xóm, đồng nghiệp khen ngợi nhưng sau đó sẽ là khối nợ khổng lồ mà bạn phải đối mặt hàng ngày. Rồi bạn sẽ xoay sở ra sao khi phát sinh những việc như đau ốm, thất nghiệp…?

“Hãy ngừng mua những thứ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng với những người mà bạn thậm chí không thích” - Suze Orman, cố vấn tài chính tại Merrill Lynch.

Vay thì dễ nhưng trả thì khó

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mở thẻ tín dụng hoặc thực hiện các khoản vay tại ngân hàng. Ngay cả khi bạn không có thu nhập quá cao, bạn vẫn có thể mở thẻ tín dụng. Nhìn chung, việc vay tiền giờ đây chỉ tốn của bạn thời gian rất ngắn, đôi khi chỉ là vài phút.

Điều này khiến nhiều người lạm dụng những khoản vay, sử dụng tiền trong thẻ tín dụng như tiền của mình, đến khi không trả được tiền đúng hạn mới “méo mặt” với tiền lãi cần phải trả.

Cần nhớ rằng, vay thì dễ nhưng trả lại là một câu chuyện khác. Trước khi thực hiện bất kỳ khoản vay nào, hãy cân nhắc thật thật trọng, liệu khoản chi đó có thực sự cần thiết khôn, nó có giúp bạn gia tăng giá trị bản thân hay không và liệu sau bao lâu bạn có thể trả hết nợ.

Khoản đầu tư giá trị nhất chính là đầu tư vào bản thân 

Không biết đến 6 điều này, bạn sẽ còn amp;#34;kết thânamp;#34; lâu dài với cái nghèo - 1

Ai cũng biết để làm giàu chúng ta cần có những khoản đầu tư thông minh song không phải ai cũng nhận ra rằng đầu tư cho bản thân chính là khoản đầu tư giá trị nhất.

Đầu tư vào bản thân ở đây chính là không ngừng học tập, tiếp thu những kiến thức mới. Điều này không chỉ giới hạn ở những kiến thức sách vở bạn học được ở trường mà còn là những điều bạn học được từ xã hội. 

Hãy xây dựng cho mình càng nhiều thói quen tích cực càng tốt. Nhớ rằng, thói quen dệt nên tính cách và tính cách dệt nên con người chúng ta. Mỗi ngày một chút tiến bộ, bạn sẽ ngày càng vươn xa. 

Chiếc giường đắt nhất trên đời chính là giường bệnh. Dù bạn đang ở tuổi đôi mươi hay xế chiều, đừng bao giờ chủ quan với sức khỏe của chính mình. 

“Đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm hiện tại”, tỷ phú Warren Buffett. 

Không nhất định phải mạo hiểm mới có thể thành công lớn 

Không biết đến 6 điều này, bạn sẽ còn amp;#34;kết thânamp;#34; lâu dài với cái nghèo - 3

Những người thành công đều sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm song đừng hiểu nhầm điều này rằng họ sẽ bỏ tiền của mình vào nơi bản thân không hề có hiểu biết. Mạo hiểm ở đây đều là những điều nằm trong tầm kiểm soát của họ.

Hãy nhớ câu "tích tiểu thành đại", nhiều khoản đầu tư nhỏ nhưng an toàn và xác suất thành công cao vẫn sẽ làm nên thành quả cho bạn. Tốt nhất cần tối thiểu hóa rủi ro để đảm bảo dù có chuyện gì xảy ra thì bạn vẫn có thể đứng lên nhanh chóng. 

Chỉ đầu tư vào thứ bạn có thể giải thích cho một đứa trẻ

Khi đầu tư vào bất kỳ một ngành nghề nào, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu về ngành nghề đó. Nhiều người với suy nghĩ "giàu có sau một đêm" luôn tỏ ra nóng vội và dễ dàng tin vào những lời mời chào, kêu gọi đầu tư về lĩnh vực mà bản thân không hề có hiểu biết. 

Họ sẵn sàng bỏ tất cả những đồng tiền mình tích góp được với những mong nhanh chóng đạt được mức lợi nhuận như ai kia hứa hẹn song điều này sẽ dễ dẫn bạn đến tình cảnh tiền mất tật mang. Hãy đảm bảo rằng bản thân hiểu rõ về khoản đầu tư đó như cơ chế hoạt động, vấn đề pháp lý.... 

"Trong các trường kinh doanh, những hoạt động khó khăn hơn sẽ gặt hái được thành công hơn nhưng ở trường đời, sự đơn giản sẽ mang lại hiệu quả", tỷ phú Warren Buffett. 

“Nếu bạn không thể giải thích điều gì đó cho một đứa trẻ 6 tuổi, bản thân bạn cũng không hiểu điều đó”, Albert Einstein. 

Bạn mới là người đưa ra quyết định cuối cùng 

Không biết đến 6 điều này, bạn sẽ còn amp;#34;kết thânamp;#34; lâu dài với cái nghèo - 4

Đừng quên nhờ đến sự trợ giúp từ người thân, bạn bè, những người đi trước nhiều kinh nghiệm. Bạn cần hiểu về lĩnh vực mình muốn đầu tư và không ai trong chúng ta có thể có kiến thức toàn diện ở mọi mảng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sau cùng thì người đưa ra quyết định phải là chính bạn. Không ai quan tâm đến đồng tiền của bạn hơn chính bạn nên chỉ có bạn mới biết đầu là con đường mình cần đi. Càng trưởng thành, càng va vấp chúng ta sẽ càng có nhiều kinh nghiệm và điều đó góp phần giúp trực giác ngày càng nhạy bén hơn. 

“Kinh nghiệm đã dạy cho tôi nhiều điều, một trong đó là lắng nghe trực giác của mình dù những con số trên giấy tờ có tốt thế nào đi chăng nữa”, tỷ phú Donald Trump.

Xem thêm: 

Thiên hạ luôn tỏ ra khôn khéo, nhưng có ai biết rằng khờ khạo một chút mới là hạnh phúc

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-biet-den-7-dieu-nay-ban-se-con-dong-hanh-lau-da...

Bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm ở tuổi 30, 40, 50 để nghỉ hưu trong an nhàn?
Sẽ không có một con số tuyệt đối nào là chính xác cho số tiền mà bạn cần có trong tài khoản tiết kiệm bởi điều này còn phụ thuộc vào những điều kiện...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu