Không phải thu nhập, đây mới là thứ bạn cần tập trung ở tuổi 20 để xây dựng giàu có

Bảo Anh. Ngày 27/02/2021 18:26 PM (GMT+7)

Việc đưa ra những lựa chọn tiền bạc thông minh ở độ tuổi 20 có thể giúp bạn đạt được thành công tài chính sau này.

Suze Orman là chuyên gia tài chính, tác giả cuốn sách bán chạy bậc nhất “Phụ nữ và tiền bạc”. Theo bà, việc đưa ra những lựa chọn tiền bạc thông minh ở độ tuổi 20 có thể giúp bạn đạt được thành công tài chính sau này trong cuộc sống. Bà cũng là người dẫn chương trình “Phụ nữ & Tiền bạc” .

“Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu tiền, bạn cần phải tối đa hóa những gì bạn chi ra. Và để làm được điều đó, hãy sống dưới khả năng nhưng trong nhu cầu của bạn.”

Điều đó có nghĩa là bạn phải thay đổi hành vi chi tiêu và giải quyết nợ nần, đồng thời học cách kiểm soát tài chính của mình. Dưới đây là 3 quy tắc mà theo chuyên gia tài chính này, bạn cần phát triển ở độ tuổi 20 để nhanh chóng đạt được sự độc lập về tài chính. 

1. Xử lý chi tiêu

Không phải thu nhập, đây mới là thứ bạn cần tập trung ở tuổi 20 để xây dựng giàu có - 1

Nữ chuyên gia tài chính này chia sẻ: “Tôi biết nhiều người trong số các bạn cảm thấy mình cần phải tối đa hóa thu nhập ở độ tuổi 20. Tuy nhiên, đó không phải là về những gì bạn kiếm được. Bạn càng kiếm được nhiều tiền, bạn càng tiêu nhiều tiền hơn.”

Tuổi 20 của bạn là thời điểm tuyệt vời để ngăn chặn lối sống leo thang. Lạm phát lối sống là khi bạn nghĩ rằng mình cần nâng cao đời sống ngay khi thu nhập được tăng lên, biến những thứ xa xỉ trở thành nhu cầu thiết yếu.

Hãy xem xét kỹ các khoản chi tiêu của bạn để đảm bảo rằng bạn không những đồng tiền lương mình kiếm được chỉ vì mình có. Khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn từ việc tăng lương hay một công việc tay trái nào đó, hãy tìm kiếm cơ hội để tiết kiệm số tiền tăng thêm đó thay vì tìm những thứ mới để chi tiêu.

“Trước khi bạn tiêu một xu, bạn phải tự hỏi mình một câu: "Đây là nhu cầu hay mong muốn?. Nếu đó chỉ là muốn, hãy bỏ chúng đi”, bà chia sẻ. 

2. Học cách yêu thích viêc tiết kiệm

Orman chia sẻ rằng: “Bạn cần có được niềm vui từ việc tiết kiệm cũng như khi chi tiêu vậy".

Để làm được điều đó, hãy sắp xếp lại suy nghĩ của bạn xung quanh việc chi tiêu thông minh để tập trung vào mục tiêu tiết kiệm thay vì tập trung chú ý vào những thứ bạn phải từ bỏ. Tiết kiệm không phải là điều tiêu cực hay hạn chế, đó là cách bạn kiểm soát đồng tiền của chính mình.

"Nhớ rằng, tiền của bạn không kiểm soát bạn!”

Theo chia sẻ của chuyên gia tài chính này, thay vì thay đổi hoàn toàn thói quen chi tiêu của bạn bằng cách tuân theo các giới hạn chi tiêu, hãy tìm ra khoản mà bạn thường chi tiêu nhất và bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ.

Ví dụ, nếu bạn cắt tóc bốn tuần một lần và chúng "ngốn" của bạn số tiền không nhỏ, hãy thử cách sáu tuần cắt tóc một lần để tiết kiệm.

Bạn cần có được niềm vui từ việc tiết kiệm cũng như khi bạn chi tiêu.

3. Ưu tiên an toàn tài chính

Không phải thu nhập, đây mới là thứ bạn cần tập trung ở tuổi 20 để xây dựng giàu có - 3

“Tôi biết nhiều người mang giấc mơ: "Tôi muốn sở hữu một ngôi nhà" ... Những điều đó không phải là những điều bạn nên mơ ước“, Orman nói.

Thay vào đó, điều bạn cần làm là tập trung vào an toàn tài chính: “Tôi muốn thoát khỏi nợ nần, tôi muốn có một quỹ khẩn cấp 8 tháng, tôi muốn trở nên mạnh mẽ hơn với số tiền của chính mình. Hãy bắt đầu ước mơ ở đó.”

Tích lũy tiền mặt tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý được các chi phí đột xuất phát sinh như sửa xe, hóa đơn y tế hay mất việc làm. Việc trả bớt các khoản nợ như các khoản vay dành cho sinh viên và thẻ tín dụng sẽ cho phép bạn tự do hơn trong chi tiêu hàng tháng, để theo đuổi các mục tiêu tài chính khác.

“Một khi bạn kiểm soát được tiền của mình, bạn sẽ thấy chúng ngày càng tăng lên”, Orman chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-phai-thu-nhap-day-moi-la-thu-ban-can-tap-trung-...

Thu nhập cao đến đâu cũng mãi chẳng thể giàu nếu giữ 8 thói quen này
Bạn đã bao giờ tự hỏi, tất cả tiền của mình đã "đi" đâu chưa? Bạn có từng nghĩ, vì sao cuối mỗi tháng mình đều chật vật, bầu bạn với mì tôm dù thu...
Theo Bảo Anh. (Theo CNBC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu