Kiếm 30 triệu/tháng, tiêu Tết thoải mái chỉ hết 10 triệu

Ngày 02/02/2019 08:38 AM (GMT+7)

Mấy ngày nay đến cơ quan rồi đọc báo, Lan đều thấy các chị em than vãn sợ đến Tết, rồi năm nào cũng tốn kém 30-40 triệu, thậm chí có người cả trăm triệu khiến Lan thấy lạ. Không rõ mọi người ăn cái gì, tiêu cái gì mà tốn kém thế!

Lan nhẩm đi nhẩm lại, Tết năm ngoái Lan chi tiêu cho gia đình không quá 10 triệu, trong khi mọi người xung quanh liên tục kêu ca Tết tốn kém.

Hai vợ chồng Lan thu nhập mỗi tháng khoảng 50 triệu, trong đó riêng Lan là 30 triệu. Thu nhập như vậy so với mặt bằng chung ở thủ đô cũng gọi là trung bình khá. Đôi lúc Lan nghĩ hay nhà mình tiết kiệm quá, thế nhưng năm nay, Lan đã cố tình tính dư dả ra vài thứ. Cô chọn toàn đồ ngon nhưng cũng không quá chục triệu.

kiem 30 trieu/thang, tieu tet thoai mai chi het 10 trieu - 1

Ảnh minh hoạ. 

Nhà Lan ăn Tết ở Hà Nội luôn vì gia đình hai bên nội ngoại đều ở đây cả. Cô thống kê danh sách các khoản phải chi dịp Tết gồm có:

- Tiền sắm hoa đào, các loại hoa quả, đồ trang trí ngày Tết: 1,5 triệu;

- Tiền chuẩn bị đồ thờ cúng: 1 triệu;

- Tiền bánh kẹo, hoa quả: 1 triệu;

- Tiền thức ăn trong 5 ngày lễ: 3 triệu;

- Tiền biếu ông bà hai bên: 2 triệu;

- Tiền mừng tuổi: 1 triệu;

- Tiền lễ chùa đầu năm: 5 trăm nghìn

Vị chi tất cả cũng chỉ 10 triệu chứ không hơn. Sở dĩ tiền mừng tuổi nhà Lan chỉ 1 triệu vì Lan không mừng, không biếu vô tội vạ như nhiều người. Trước Tết Lan thường đổi tiền lẻ 10 nghìn, 20 nghìn, 50 nghìn cho mới. Rồi cô chuẩn bị 40 bao lì xì, nhét các loại tiền này vào mỗi bao. Trẻ con hay người già Lan đều mừng như nhau vì quan điểm của cô khác mọi người, mừng tuổi để lấy lộc chứ không phải vì sĩ diện, mục đích gì.

Còn tiền ăn uống, 3 triệu là Lan đã tính dư dả ra rồi chứ như mọi năm, cả nhà ăn 5 ngày chỉ trên dưới 1 triệu. Năm nay Lan mua thêm mấy thứ trâu gác bếp, lợn khô, bò khô để nhâm nhi cho khác nên mới đội lên như thế. Thêm nữa cả nhà Lan chỉ thích ăn đồ tươi, chứ để đống đồ vào tủ lạnh cả tuần như thế vừa mất chất vừa không đảm bảo vệ sinh.

Riêng với phần lễ chùa, Lan cũng không ném tiền vô tội vạ như mọi người. Đi chùa chỉ bỏ tiền công đức chứ chẳng bao giờ cô rải tiền khắp nơi như mọi người. Quan niệm của Lan cũng khác người ở chỗ, cô đi lễ vì tâm, để lòng thanh thản chứ không vì mục đích cầu xin cái này cái kia.

Có lẽ vì Lan khác người như thế nên tiêu Tết không tốn kém như mọi người chăng? Mặc dù thù nhập của vợ chồng cô tháng nào cũng vài chục triệu. Nhưng với Lan tiền phải đầu tư đúng nơi đúng chỗ và chi tiêu cũng phải hợp lý. Chứ cứ thích gì tiêu nấy, mua nấy thì chẳng bao giờ hạnh phúc được.

Thực tế cho thấy, mỗi nhà chi tiêu Tết mỗi kiểu nhưng đa phần các chị em đều than phiền vì quá tốn kém và đắt đỏ. Cách chi tiêu trên đây có thể là một gợi ý tốt cho mọi người tham khảo thêm. Tuy nhiên tiêu Tết cũng như tiền sinh hoạt mỗi nhà mỗi cảnh không thể giống nhau, các chị em hãy tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mình để tính toán sao cho hợp lí. Tết cần nhất là vui vẻ, sum vầy, đừng quá cầu kì mà tự làm khổ mình!

Lần đầu đưa vợ về quê ăn Tết, nhìn cảnh tượng dưới gầm bàn ăn tôi chỉ muốn ly hôn
Chỉ mới là năm đầu về làm dâu em đã có cách xử sự như vậy thì thử hỏi chúng tôi sẽ sống với nhau thế nào suốt quãng đời còn lại đây.

Theo Châu Anh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ