Làm 12 điều này khi phải đi vắng, đố kẻ trộm dám bén mảng tới thăm

Bảo Anh. Ngày 01/11/2020 18:50 PM (GMT+7)

Bạn có việc phải đi ra ngoài và phải làm sao để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà và tài sản của mình trong thời đại người ta vẫn hay đùa nhau "1m2 có 10 tên ăn trộm"?

Dưới đây là 12 mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích, giúp bạn bảo vệ tài sản của mình khi đi vắng.

12. Cất đồ vật có giá trị khi người lạ đến nhà

Nhiều người sẽ nói điều này là cẩn thận thừa song cần nhớ rằng, một người thợ lắp điện hay sửa nước đến nhà bạn cũng có đủ thời gian để ngắm nghía xung quanh nhà bạn. Rất có thể họ sẽ bắn tin cho kẻ xấu và khiến nhà bạn trở thành mục tiêu.

Tốt nhất để đảm bảo an toàn, hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, tập thói quen kiểm tra một lượt đồ đạc trong nhà và cất đi các đồ giá trị trước khi có người lạ đến nhà. 

11. Không để điện thoại kêu khi vắng nhà

Làm 12 điều này khi phải đi vắng, đố kẻ trộm dám bén mảng tới thăm - 1

Một trong những cách mà kẻ xấu thường dùng để xác định có người ở nhà không chính là gọi vào số điện thoại cố định của nhà bạn và chờ trả lời. Việc không có ai bắt máy khiến chúng có thể xác định khả năng cao là chủ nhà đã đi vắng. Tuy nhiên khi bạn tắt chuông điện thoại khi đi vắng, kẻ xấu sẽ hoang mang hơn khi không nghe thấy tiếng chuông từ bên ngoài. 

10. Lắp khóa cửa an toàn

Theo thống kê, những tên trộm chỉ mất 60 giây là đủ để đột nhập vào một ngôi nhà và 73% các trường hợp là kẻ trộm đi vào bằng đường cửa trước. Sẽ an toàn hơn khi bạn lắp loại khóa cửa mở bằng vân tay và thêm một lớp bảo vệ nữa. 

9. Khóa cửa sổ

Một trong những đường mà kẻ trộm thường dùng để đột nhập vào nhà chính là cửa sổ. Đó chính là lý do vì sao bạn được khuyên nên lắp khung bảo vệ cửa sổ, đặc biệt khi bạn sống ở các tầng thấp của toà nhà. Tuy nhiên cần nhớ rằng cửa sổ cũng là nơi bạn dùng để thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp nên hãy sử dụng loại khung bảo vệ có kèm khóa.

8. Chăm sóc cảnh quan xung quanh nhà

Làm 12 điều này khi phải đi vắng, đố kẻ trộm dám bén mảng tới thăm - 3

Hãy luôn giữ gìn cảnh quan xung quanh nhà sạch sẽ, gọn gàng. Việc để cỏ mọc tùm lum trong vườn, cây ở cổng mọc lung tung dễ khiến kẻ xấu cho rằng hiện không có ai ở trong nhà và nảy sinh ý đồ xấu. 

7. Đánh vào nỗi sợ của kẻ trộm 

Mẹo nhỏ này nghe qua tưởng vô lý nhưng thực tế rất hữu hiệu. Điều những tên trộm sợ tất nhiên là bị bắt. Hãy đơn giản là đặt một tấm biển ở ngoài nhà có ghi nội dung tương tự như “Cơ sở được bảo vệ”. Tấm biển đơn giản này sẽ khiến kẻ xấu sẽ phải dè chừng và có thể từ bỏ ý định xấu. 

6. Vứt hộp đựng những món đồ đắt tiền

Làm 12 điều này khi phải đi vắng, đố kẻ trộm dám bén mảng tới thăm - 4

Không nên để lại những dấu vết chứng minh trong nhà bạn có nhiều đồ đắt tiền. Nếu bạn định mang chiếc hộp đựng TV đời mới đi vứt, đừng cầm nguyên cả chiếc hộp mà hãy xé chúng thành các mảnh nhỏ trước khi vứt. Điều này sẽ giúp bạn tránh xa tầm ngắm của kẻ xấu. 

5. Đánh lạc hướng kẻ xấu 

Làm 12 điều này khi phải đi vắng, đố kẻ trộm dám bén mảng tới thăm - 5

Bạn vừa bước ra khỏi nhà và nhìn thấy có kẻ lạ mặt đang theo dõi bạn như thể chờ bạn đi xa để hành động. Trong tình huống này, hãy quay đầu lại phía nhà và vẫy tay như thể mình đang tạm biệt một ai đó ở trong nhà.  

4. Kiểm tra khóa cửa

Bạn trở về nhà và tìm thấy những dấu vết bất thường trên ổ khóa? Đây là dấu hiệu chứng minh rất có thể ai đó đã cố gắng để tìm cách mở nó. Trước khi mở khóa vào nhà, hãy kiểm tra một lần nữa để có thể kịp thời phản ứng trong trường hợp khẩn cấp.

3. Để ánh sáng lọt vào nhà

Làm 12 điều này khi phải đi vắng, đố kẻ trộm dám bén mảng tới thăm - 6

Nhiều người có thói quen kéo rèm cửa kín mít trong những ngày đi vắng song điều này có thể khiến những tên trộm dễ dàng biết được nhà bạn đang không có ai bên trong. Nếu có việc phải đi vắng, hãy cứ hé rèm như thể bạn đang ở nhà để đánh lạc hướng kẻ xấu.

2. Trồng cây có gai làm hàng rào

Đây là cách vừa giúp ngôi nhà của bạn trở nên an toàn, vừa tăng thêm tính thẩm mỹ. Để biến một hàng rào thông thường trở thành rào chắn bảo vệ, bạn hãy trồng các loại cây có gai như hoa hồng là một ví dụ. Bạn cũng có thể đặt các chậu cây lớn có gai ngay dưới cửa sổ để khiến tên trộm gặp nhiều khó khăn hơn khi muốn đột nhập vào nhà bạn.

1. Không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào qua điện thoại

Làm 12 điều này khi phải đi vắng, đố kẻ trộm dám bén mảng tới thăm - 7

Bạn nên cẩn thận với các cuộc gọi tự nhận là từ công ty dịch vụ và hỏi về nơi làm việc, giờ về nhà hay thông tin về những người sống cùng bạn. Đây là một trong những cách mà kẻ trộm thường sử dụng để tìm hiểu về gia đình bạn để thời điểm thích hợp cho việc đột nhập.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lam-12-dieu-nay-khi-phai-di-vang-do-ke-trom-dam-be...

8 hành vi dễ khiến bạn trở thành con mồi của tội phạm
Đây đều là những hành vi khá phổ biến mà chính chúng ta cũng không biết rằng điều đó đang khiến mình dễ lọt vào tầm ngắm của tội phạm. Một chút thay...

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh