Làm gì khi chồng nói không còn tình cảm với vợ?

Ngày 04/03/2019 15:59 PM (GMT+7)

Có một thực tế khá phổ biến trong suy nghĩ của các cặp vợ chồng đó là họ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm tình cảm và cảm xúc tình dục nhất thời. Đó là nguyên nhân dẫn đến những hiểu lầm không đáng có, tạo ra những xung đột đáng tiếc trong hôn nhân.

Bế tắc vì nửa muốn ly dị, nửa muốn chồng quay về

Câu chuyện của cặp vợ chồng sau đây là một ví dụ điển hình của những xung đột từ những sự hiểu nhầm khái niệm tình cảm và cảm xúc tình dục trong hôn nhân. Câu chuyện là tâm sự của một người vợ đang sống ly thân với chồng mới được đăng tải trong một nhóm kín trên mạng xã hội.

Người vợ cho biết, vợ chồng họ ly thân đã nửa năm nay. Từ ngày ly thân, chị vợ về nhà mẹ đẻ ở, còn người chồng đi làm xa nhà, mỗi tuần về nhà 3 ngày. Ngày nào anh chồng về cũng sang nhà mẹ vợ ăn cơm tối, chơi với con đến 9h tối thì về nhà nội ngủ. Vợ chồng họ ly thân không phải vì có người thứ 3 xen vào mà là vì mâu thuẫn tích tụ trong thời gian dài.

Vợ chồng họ kết hôn được 5 năm. Trong 5 năm đó đã xảy ra nhiều mâu thuẫn, tình cảm mỗi ngày một lạnh nhạt đi. Người vợ là người quyết định sống ly thân khi nghe chồng nói không còn tình cảm với vợ nữa. Chỉ vì nghe chồng nói như vậy mà người vợ cảm thấy ngột ngạt và mệt mỏi. Mọi mâu thuẫn phát sinh từ đó.

Làm gì khi chồng nói không còn tình cảm với vợ? - 1

Ảnh minh hoạ. 

“Thực sự em cảm thấy bế tắc và không biết mình phải làm gì. Có lúc em muốn ly dị, có lúc lại không. Cũng có lúc em lại muốn tình cảm vợ chồng quay về. Muốn như vậy nhưng em không biết mình bắt đầu từ đâu. Sau một thời gian sống ly thân, giờ đây cảm xúc của em với chồng dường như đã bị đóng băng. Em có nên tiếp tục mối quan hệ vợ chồng nữa hay không?”, người vợ tâm sự.

Sau khi câu chuyện này được đưa lên, có rất nhiều thành viên trong nhóm cho rằng tình cảm người chồng vẫn còn. Bởi nếu không còn tình cảm thì anh ta không về ngoại ăn cơm đều đặn như vậy. Bằng chứng là anh chồng chưa có mối quan hệ nào khác. Anh chồng nói tình cảm không còn nhưng thực chất chỉ là do mất đi hứng thú chuyện vợ chồng. Việc mất hứng thú tình dục với vợ hoàn toàn không xuất phát từ phía người chồng, mà đôi khi lại bởi chính người vợ. Do vậy, cuộc hôn nhân này vẫn có thể cứu vãn được.

Một số thành viên khuyên người vợ hãy hâm nóng lại tình cảm vợ chồng bằng việc làm đẹp, trở nên quyến rũ hơn, nhắn tin tán tỉnh chồng, ngọt ngào và quan tâm đến chồng hơn. Việc quyến rũ tán tỉnh này cần phải được thực hiện một cách kiên nhẫn, coi chồng như người mình thích lúc chưa lấy nhau. Kiên nhẫn tán tỉnh, mời chồng đi cà phê, tặng quà, quyến rũ lại chồng mình và đừng sợ mất lòng tự trọng. Bằng cách đó, dần dần tình cảm vợ chồng sẽ lại nồng cháy như ban đầu.

Đáp lại lời khuyên này, người vợ cho biết, nếu chị quay sang tán tỉnh chồng như vậy chị sợ rằng sẽ càng làm chồng mình chán ghét hơn.

Chỉ là sự mất cảm xúc tạm thời

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088 (Hà Nội), ở câu chuyện trên, người trong cuộc cần phải nhận thức lại thật rõ để phân biệt hai khái niệm là tình cảm và cảm xúc. Đọc nội dung tâm sự của người vợ thì thấy rằng, cặp vợ chồng này đã bị nhầm lẫn hai khái niệm này. Khi người chồng nói không còn tình cảm với vợ nhưng vẫn về nhà ngoại ăn cơm với vợ con đều đặn hàng tuần như vậy chứng tỏ việc anh nói không còn tình cảm là không chính xác.

Ở đây, anh chồng cũng không nói dối. Anh ta nói thật lòng nhưng anh bị nhầm lẫn giữa tình cảm và cảm xúc. Rất có thể anh ấy muốn truyền đạt với vợ là anh không còn cảm xúc tình dục, không hứng thú tình dục với vợ. Tình cảm vợ chồng lại mang nghĩa rộng hơn, bởi ngoài tình còn cả nghĩa. Anh chồng vẫn về với vợ con đều đặn như vậy có nghĩa là anh vẫn còn tình cảm, chỉ là thiếu đi, mất đi cảm xúc tình dục mà thôi. Do vậy, việc tán tình lại chồng, quyến rũ lại chồng rồi hâm nóng lại đời sống tình dục vì thế là đúng đắn và cần thiết.

Ngoài ra, trong câu chuyện bế tắc của mối quan hệ vợ chồng này, có một vấn đề mà người vợ cần phải giải quyết nữa đó là, chị cần phải hiểu rõ bản thân mình hơn. Chị vợ phải hiểu mình muốn gì, cần gì. Sau khi hiểu rõ được mình muốn gì cần gì thì hãy đặt điều mình mong muốn đó thành mục tiêu để phấn đấu đạt tới.

Theo chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa, chính vì không hiểu mình muốn gì và cần gì nên đó là lý do khiến chị vợ không biết phải bắt đầu ra sao. Thế nên việc cần làm trước tiên không phải là quyến rũ chồng trở lại mà người vợ cần phải trở thành một người người phụ nữ quyến rũ.

Để trở thành một người phụ nữ quyến rũ thì trước tiên chị cần phải yêu đời, yêu bản thân mình. Bởi khi không yêu bản thân thì chị chẳng thể yêu được ai, kể cả chồng mình. Và khi chị em đã biết yêu bản thân, biết trọng thân thì như một hấp lực vô hình họ cũng sẽ khiến người khác buộc phái “ngoái nhìn”. Đó chính là sự quyến rũ của người phụ nữ, sự quyến rũ về mặt nội lực, một sự quyến rũ lâu bền.

“Khi người phụ nữ đã biết trọng thân, quay về nương tựa nơi bản thân mình thì khi mọi sự xẩy ra, tự khắc họ sẽ có cách giải quyết. Lúc này, việc người chồng còn tình cảm hay không còn tình cảm không phải là vấn đề lớn đối với họ nữa.

Họ sẽ không còn phải băn khoăn rằng mình sẽ phải làm gì, nên ly dị hay nên tiếp tục. Bởi lúc đó họ biết rõ, người chồng đó có quý trọng mình hay không và cuộc đời mình có cần người chồng đó nữa hay không. Và một khi biết rằng mình vẫn cần người chồng đó thì như một lẽ dĩ nhiên, chị cũng sẽ biết cách ứng xử làm đẹp lòng chồng”, chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa nói.

Kiểu ngoại tình tuy không có tình dục nhưng lại cực nguy hiểm ở đàn ông
Giới hạn của khái niệm ngoại tình không chỉ đơn giản là sự quan hệ về thể xác với một nhân vật thứ 3, còn có một kiểu ngoại tình nguy hiểm hơn rất...
Theo Ngân Khánh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng