Làm ngay 6 điều giúp bạn có thêm niềm tin vào tương lai tốt đẹp

Nguyễn Hường - Ngày 28/09/2022 19:00 PM (GMT+7)

Thực hành những điều này sẽ giúp bạn thấy có nhiều niềm tin hơn vào tương lai tốt đẹp.

Nghe audio
0:00
0:00

1. Thực hành chánh niệm

Làm ngay 6 điều giúp bạn có thêm niềm tin vào tương lai tốt đẹp - 1

Quá khứ đã qua, đã kết thúc và đó là lịch sử. Dù là bất kỳ điều gì, bạn cũng không thể quay lại quá khứ. Không có cách thay đổi những sai lầm mà bạn có thể đã mắc phải. Chúng đã xảy ra.

Và tương lai là những gì đang đến nhưng nó vẫn chưa ở đây. Và chúng tôi không biết tương lai sẽ như thế nào nên không thể sống ở đó. Nguồn năng lượng và thời gian của bạn là có hạn. Đừng lãng phí!

Chánh niệm là khởi nguồn của chính bạn trong giây phút hiện tại, nhận thức về thế giới của riêng bạn, những gì đang diễn ra xung quanh bạn và tìm thấy nhiều niềm vui, sự bình yên và hạnh phúc nhất có thể.

Có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện nó. Bạn có thể nuôi dưỡng chánh niệm thông qua thiền định, viết nhật ký… Bạn cũng có thể thử chuyển hướng suy nghĩ của mình khi tập trung vào tương lai hoặc quá khứ để đưa bản thân trở lại khoảnh khắc hiện tại, tìm điều gì đó mà bạn có thể đánh giá cao trong chính thời điểm này.

2. Hãy kiểm soát

Quyết định tồi tệ nhất mà bạn có thể đưa ra trong cuộc đời này là không quyết định. Không quan trọng bạn đã thất bại bao nhiêu lần hay từng sai lầm trong bao nhiêu quyết định, điều quan trọng là bạn làm chủ những quyết định của mình. Mỗi quyết định dù tệ mà bạn đưa ra đều đưa bạn đến gần hơn với thành công, dạy cho bạn những bài học quý giá mà bạn sẽ không có được nếu không thực hiện. Khi bạn không đưa ra quyết định nào, bạn đang để số phận của mình vào tay người khác.

Bạn có thể kiểm soát nhiều điều trong cuộc sống của mình. Bạn muốn một công việc tốt hơn? Hãy đưa ra những lựa chọn giúp bạn đến gần hơn với vị trí đó. Bạn có muốn một mối quan hệ yêu đương? Hãy đưa ra những lựa chọn giúp bạn có một mối quan hệ lành mạnh và đầy yêu thương. Bạn có muốn một số bình yên và hạnh phúc? Bạn phải là người làm chủ thay vì chờ đợi người khác.

Hãy kiểm soát cuộc sống của bạn và các quyết định của bạn. Bạn có thể làm gì để cải thiện mọi thứ trong hiện tại, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn? Bạn cần một khóa học, một vài buổi nói chuyện với chuyên gia trị liệu, những buổi trò chuyện hẹn hò cùng ai đó, bắt đầu một sở thích mới? Dù nó là bất cứ điều gì, hãy thực hiện.

3. Nói “có” thường xuyên hơn

Làm ngay 6 điều giúp bạn có thêm niềm tin vào tương lai tốt đẹp - 3

Có rất nhiều sức mạnh trong câu trả lời "có". Ai đó hỏi bạn rằng bạn có muốn làm điều gì đó không? Có. Bạn có hứng thú với cơ hội mới này không? Có. Bạn có nên rủ người đó đi chơi không? Có. Bạn có nên nộp đơn ứng tuyển vào vị trí công việc mà bạn thực sự muốn nhưng không nghĩ rằng mình đủ tiêu chuẩn không? Có!

Hãy có càng nhiều càng tốt miễn là những thứ đó có lợi cho sức khỏe của bạn. Câu trả lời này mở ra cho bạn những trải nghiệm mới, gặp gỡ những người mới và tạo ra những cơ hội mới.

Bạn không thể cải thiện cuộc sống của mình khi luôn tự nhốt bản thân trong nhà, giết thời gian trên chiếc giường thân yêu và lướt mạng xã hội. Cách duy nhất là ra ngoài và tương tác với thế giới.

4. Yêu bản thân

Sự vô vọng có thể bắt nguồn từ việc thiếu những hình ảnh tích cực về bản thân. Một người không coi mình đủ năng lực và xứng đáng sẽ không làm được những việc quan trọng như thuyết phục chính mình hoặc chấp nhận rủi ro lành mạnh.

Việc nuôi dưỡng tình yêu cho bản thân có thể khó khăn nếu cha mẹ luôn khiến bạn cảm thấy như mình không được yêu thương hoặc từng ở trong một mối quan hệ lạm dụng, nơi bạn luôn cảm thấy mình thấp kém và vô dụng.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ yêu thương bản thân trước khi yêu thương người khác. Bạn có thể cải thiện điều này bằng cách tự trò chuyện tích cực, học cách yêu những thiếu sót của bản thân và chữa lành những tổn thương. Đó không phải là một hành trình dễ dàng và bạn có thể sẽ cần sự giúp đỡ của một người bạn, một người thân hoặc chuyên gia.

5. Hạn chế thời gian của bạn với những người tiêu cực

Người tiêu cực luôn có vấn đề cho mọi giải pháp. Không quan trọng là điều đó tốt ra sao, họ sẽ luôn có cách để chỉ ra rằng nó chưa đủ tốt. Những người mang tư duy đó có xu hướng không đánh giá cao những điều tốt nhưng chưa trọn vẹn.

Những người xung quanh sẽ có ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của chúng ta. Khi bạn đang có trạng thái tinh thần không tốt, ở bên những người tiêu cực sẽ khiến bạn càng cảm thấy tệ hơn, khó thoát ra khỏi hố sâu đó. Nhiều người không muốn chịu trách nhiệm về bản thân, họ sẽ đổ lỗi cho tất cả trừ mình. Ở bên những người như vậy, sẽ tốt hơn khi bạn ở một mình.

6. Thoát khỏi mạng xã hội

Làm ngay 6 điều giúp bạn có thêm niềm tin vào tương lai tốt đẹp - 4

Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ mạnh mẽ mang cả thế giới lại gần nhau và cũng là công cụ có thể chia cắt mọi người. Rất nhiều người rơi vào trạng thái cô đơn hơn bao giờ hết là do mạng xã hội. Vấn đề ở đây là mạng xã hội tạo ra ảo giác về sự hòa đồng và kết nối.

Bạn liên tục bị cuốn vào guồng quay những điểm nổi bật trong cuộc sống của người khác. Đó là những bức ảnh nghỉ dưỡng sang chảnh bên bãi biển thơ mộng của gia đình người hàng xóm, chiếc ô tô mới mua của người đồng nghiệp… Khi cuộc sống của bạn không thuận lợi, thật khó khăn khi thấy mạng xã hội tràn ngập những hình ảnh về cuộc sống trong mơ của người khác.

Hãy nhớ rằng, những gì bạn nhìn thấy trên mạng xã hội chỉ là những gì người đó muốn bạn thấy. Đó có thể là một phần cuộc sống của họ, thậm chí không liên quan gì đến cuộc sống thật của họ. Hãy giảm thời gian của bạn dành cho mạng xã hội hoặc ngừng sử dụng nó. Bạn sẽ thấy chất lượng cuộc sống của mình nhanh chóng được cải thiện.

5 dấu hiệu tinh tế giúp bạn nhận ra ai đó không tốt đến vậy
Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy một người không tốt như những gì bạn vẫn nghĩ.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc