Làm theo 4 cách này, thu nhập khiêm tốn vẫn tiết kiệm được cả đống tiền

Bảo Anh. Ngày 02/12/2021 11:26 AM (GMT+7)

Đừng bao giờ cho rằng bạn luôn phải trả giá đầy đủ. Mua sắm hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn, ngày càng tiến gần hơn đến tự do tài chính. 

Đặt tỷ lệ chi tiêu 

Làm theo 4 cách này, thu nhập khiêm tốn vẫn tiết kiệm được cả đống tiền - 1

Katie Roberts, chuyên gia phân tích tiêu dùng của DealNews.com cho biết dù thu nhập của bạn là bao nhiêu, luôn có những cách để bạn chi tiêu hợp lý hơn, gia tăng tiết kiệm. Bầng cách đặt ra tỷ lệ cho việc chi tiêu cũng như tiết kiệm, bạn sẽ có sự rõ ràng hơn trong việc chi tiêu cũng như nhanh chóng tiến đến mục tiêu của mình.

Quy tắc 50/30/20 là một chiến lược lập ngân sách phù hợp với nhiều người. Theo quy tắc này, chúng ta sẽ chia thu nhập sau thuế của mình thành 3 nhóm: 50% thu nhập cho nhu cầu như tiền thuê nhà, thực phẩm, điện nước…; 30% thu nhập cho mong muốn như giải trí…; 20% thu nhập cho các mục tiêu tài chính như tiết kiệm, đầu tư.   

Đánh giá thói quen chi tiêu của bạn

Roberts nói: “Có thể bạn đang trả tiền cho một dịch vụ phát trực tuyến mà bạn không bao giờ xem hoặc chi tiêu nhiều hơn cho các cửa hàng tạp hóa, siêu thị  so với những gì bạn nghĩ. Hãy theo dõi thói quen chi tiêu của bạn trong 1 hoặc 2 tháng và xem chính xác những đồng tiền của bạn đang đi đâu, sau đó quyết định xem có khoản chi phí nào bạn có thể cắt bỏ hoặc phân bổ ở nơi khác hay không. Các ứng dụng lập ngân sách có thể giúp bạn theo dõi chi tiêu của mình thuận lợi, dễ dàng hơn”.

Khi theo dõi chi tiêu và có cái nhìn tổng quan hơn, bạn sẽ đánh giá tốt hơn về tình hình tài chính của mình và dễ tìm ra giải pháp giúp bản thân nhanh chóng đạt được mục tiêu hơn. Hãy định kỳ theo tuần hoặc tháng và xem xét lại chi tiêu của mình, đánh giá tình hình và thực hiện những bước điều chỉnh nếu cần thiết. 

Ưu tiên những gì bạn muốn tiêu tiền của mình

Làm theo 4 cách này, thu nhập khiêm tốn vẫn tiết kiệm được cả đống tiền - 3

Điều chúng ta hướng đến là chi tiêu hợp lý và nó không có nghĩa là bạn phải sống một cách khổ sở, cắt bỏ mọi thú vui của mình. Điều quan trọng cần xác định thứ tự chi tiêu ưu tiên của bạn là gì, bạn muốn tập trung đầu tư vào đâu.

Nếu bạn là người thích những chuyến đi, hãy tìm hiểu xem những yếu tố nào là quan trọng nhất đối với bạn chi tiền và tiết kiệm những phần còn lại. Người thích nghỉ ngơi trong những căn phòng đẹp có thể chi nhiều hơn một chút cho đặt phòng và tiết kiệm các phần như chi phí ăn uống, đi lại bằng cách khám phá ẩm thực địa phương, sử dụng phương tiện giao thông công cộng. 

Nếu bạn muốn chi tiền mua vé xem một buổi biểu diễn nghệ thuật mà bạn chờ đợi đã lâu, bạn có thể làm điều đó nhưng hãy chọn ở một nơi bình dân để tiết kiệm tiền phòng cũng như giảm chi phí ăn uống.  

Quyết định thời điểm mua hàng 

Chúng ta đều cần mua sắm thứ này và thứ kia. Sau khi đã xác định được khoản chi đó thực sự cần thiết hay chỉ là mong muốn của bạn, hãy quyết định thời điểm mua sắm khôn ngoan.

Với người thích xê dịch, bạn có thể chọn đi du lịch vào các ngày trong tuần để được hưởng giá các dịch vụ phải chăng hơn hoặc khám phá nơi đó vào thời điểm không phải mùa du lịch trong năm.

Với các sản phẩm bạn có nhu cầu sử dụng thường xuyên, bạn nên mua sắm vào những dịp khuyến mại và với số lượng lớn nếu sản phẩm đó có hạn sử dụng dài.

Với các đồ điện tử, vật dụng trong gia đình, bạn nên lên danh sách trước và mua vào dịp khuyến mại hoặc lúc trái mùa để được hưởng mức giá tốt hơn (ví dụ mua điều hòa vào mùa đông, mua quạt vào mùa hè).

Thời điểm mua hàng rất quan trọng. Đừng bao giờ cho rằng bạn luôn phải trả giá đầy đủ. Mua sắm hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn, ngày càng tiến gần hơn đến tự do tài chính. 

Ngoài ra, nếu quy tắc 50/30/20 không thích hợp với bạn, hãy xem xét cho mình một chiến thuật lập ngân sách phù hợp hơn. Nhớ rằng không có điều gì là tốt nhất cho tất cả mọi người, quan trọng là sự phù hợp. 

Ngân sách dựa trên con số 0: Cách lập ngân sách này có nghĩa rằng bạn cần phân bổ từng đồng thu nhập của mình để thu nhập trừ đi chi phí và tiết kiệm của bạn sẽ bằng 0. Với phương pháp này, mỗi đồng bạn kiếm được đều có mục đích sử dụng cụ thể.

Làm theo 4 cách này, thu nhập khiêm tốn vẫn tiết kiệm được cả đống tiền - 4

Phương pháp phong bì tiền mặt: Phương pháp lập ngân sách này là một trong những chiến thuật giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả. Việc quá dễ dàng quẹt thẻ khiến chúng ta dễ sa vào việc chi tiêu mua sắm, thậm chí là lâm vào nợ nần và không kiểm soát được chi tiêu. Theo phương pháp này, bạn sẽ sử dụng tiền mặt và phân bổ vào từng phong bì riêng theo mục đích chi tiêu cụ thể. Bạn sẽ có một phong bì cho hàng tạp hóa, một phong bì cho hoạt động giải trí... Một khi số tiền trong phong bì nào đó đã hết, bạn cần đóng băng chi tiêu của mình. 

Lập ngân sách linh hoạt: Khi thực hành phương pháp này, bạn phân bổ lại thu nhập và chi phí của mình khi chúng có sự thay đổi. Về cơ bản, bạn đang tạo cho mình không gian dễ chịu và linh hoạt hơn cùng khả năng điều chỉnh liên tục. Đó là một phong cách thoải mái hơn nhưng bạn chỉ nên áp dụng khi có thể trung thực với bản thân cũng như chi tiêu kỷ luật. 

Lập ngân sách tĩnh: Điều này có nghĩa rằng ngân sách của bạn vẫn sẽgiữ nguyên ngay cả khi thu nhập của bạn tăng lên. Bằng cách này, khi bạn được tăng lương, bạn sẽ tăng được tiết kiệm thay vì để lối sống lạm phát. Phần thu nhập tăng thêm sẽ được phân bổ vào quỹ tiết kiệm hoặc quỹ hưu trí. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lam-theo-4-cach-nay-thu-nhap-khiem-ton-van-tiet-ki...

35 tuổi, bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm để đảm bảo tương lai? 
Tiết kiệm và đặc biệt là tiết kiệm cho tương lai có thể nói giống như việc đặt lịch hẹn với nha sĩ vậy. Đó là điều bạn không muốn nghĩ đến và có xu...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo GOBankingRates) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu